Bộ Xây dựng khuyến cáo hạn chế ho, khạc nhổ trong thang máy chung cư

TPO - Bộ Xây dựng vừa khuyến cáo người dân trong các khu chung cư có ý thức đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Bộ Xây dựng vừa ban hành công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại nhà chung cư.
Theo Bộ Xây dựng, dịch Covid-19 đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Việt Nam có nguy cơ rất cao bùng phát dịch.
Trước diễn phức tạp ngày càng gia tăng của dịch bệnh, Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan trong nhà chung cư thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, các khuyến cáo của ngành Y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu nhà chung cư; phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt dịch bệnh không để lan rộng.

Chỉ đạo cơ quan y tế của địa phương phối hợp với các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng dịch cho các tòa nhà chung cư trên địa bàn; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Bộ Xây dựng khuyến cáo hạn chế ho, khạc nhổ trong thang máy chung cư - ảnh 1 Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại nhà chung cư.
Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý, Ban quản trị tòa nhà dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn tại các điểm trong nhà chung cư như sảnh lễ tân hoặc thang máy.
Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tránh tập trung đông người tham gia trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch.
Khuyến cáo người dân trong các khu nhà chung cư có ý thức đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngoài ra, yêu cầu các Ban quản lý, Ban quản trị tòa nhà phải nắm bắt tình hình đi lại của cư dân, đặc biệt là đối với các tòa nhà, chung cư có người nước ngoài; kịp thời phát hiện, theo dõi các trường hợp đi qua vùng dịch hay nghi ngờ mắc bệnh.
Thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp cư dân đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố của Trung Quốc theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trường hợp nghi ngờ có người nhiễm bệnh trong nhà chung cư thì phải khẩn trương thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương để cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh trong chung cư.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị cư dân trong nhà chung cư chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về y tế, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nghiêm cấm công bố thông tin sai lệch, không chính xác, gây hoang mang về diễn biến dịch Covid-19 trong chung cư.
Bộ Xây dựng khuyến cáo hạn chế ho, khạc nhổ trong thang máy chung cư - ảnh 2 Nhiều chung cư trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho cư dân ra vào tòa nhà.
Bộ Xây dựng khuyến cáo hạn chế ho, khạc nhổ trong thang máy chung cư - ảnh 3 Thậm chí, tại nhiều chung cư tiến hành bọc nilon nút bấm cầu thang máy và tay nắm cửa của các căn hộ.
Trước đó, nhằm ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh, tại nhiều khu chung cư Hà Nội, Ban quản lý, ban quản trị các toà nhà đã chủ động phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang miễn phí từ sảnh, khuyến cáo cư dân hạn chế nói chuyện trong thang máy và sử dụng cồn và dung dịch sát khuẩn trước khi bấm thang... Thậm chí, nhiều tòa nhà đã có đưa ra biện pháp dán và bọc nilon tại các nút bấm thang máy và tay nắm cửa của các căn hộ.
Hay tại nhiều chung cư có người trở về từ vùng dịch được chính quyền địa phương thông báo cho cách ly y tế tại nhà theo dõi để phòng chống dịch bệnh.

Chung cư Hà Nội thi nhau 'dùng chiêu' bọc nilon chống dịch corona

Để đề phòng lây nhiễm virus corona, ngoài việc bố trí phát khẩu trang, tại nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội đã tiến hành dán và bọc nilon ở nút bấm thang máy hay tay nắm cửa của các căn hộ.

Chung cư Hà Nội cấm nói chuyện, gọi điện trong thang máy phòng dịch virus corona

Trong bối cảnh dịch virus corona, tại nhiều khu chung cư trên địa bàn Hà Nội đã chủ động phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang miễn phí từ sảnh nhằm ngăn ngừa và phòng chống dịch.

Nhiều chung cư Hà Nội thông báo cách ly tại nhà đối người đến từ vùng dịch

Nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội có người trở về từ vùng dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona được chính quyền địa phương thông báo cho cách ly y tế tại nhà theo dõi để phòng chống dịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá