Bộ Xây dựng lên tiếng về hàng loạt căn hộ chung cư hụt diện tích

TPO - Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) có văn bản liên quan trước bất đồng giữa cư dân tại dự án Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng về cách tính diện tích căn hộ.

Cư dân căng băng rôn phản ứng về cách tính diện tích căn hộ tại Mon City.
Cư dân căng băng rôn phản ứng về cách tính diện tích căn hộ tại Mon City.
Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản trả lời, sau khi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng có văn bản đề nghị hướng dẫn cách tính diện tích sử dụng căn hộ chung cư tại dự án chung cư Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.
diện tích căn hộ - ảnh 1 Văn bản trả lời về cách tính diện tích của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây Dựng).

Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, logia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

“Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích logia. Trong thực tế thì việc thiết kế logia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu... Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích logia thì khách hàng (bên Mua) và chủ đầu tư (bên Bán) tự thỏa thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên”, văn bản nêu rõ.

Trước đó, báo Tiền Phong phản ánh hàng loạt khách hàng mua nhà tại dự án Mon City lên tiếng về việc thiếu hụt diện tích căn hộ, đồng thời kiến nghị chủ đầu tư  cung cấp biên bản và bản vẽ thực tế tại các căn hộ.

Theo cư dân phản ánh với những câu trả lời không thỏa đáng, thiếu minh bạch trong cách tính diện tích căn hộ từ phía chủ đầu tư, nhiều hộ dân tại chung cư Mon City bức xúc căng băng rôn yêu cầu đo lại diện tích căn hộ đang ở vì họ cho rằng chủ đầu tư bàn giao nhà thiếu hụt diện tích.

diện tích căn hộ - ảnh 2 Cư dân phản ánh, diện tích căn hộ đo thực tế thiếu hụt so với hợp đồng mua bán đến 2,4m2.
Thậm chí, nhiều cư dân đã tự thuê bên thứ 3 là Công ty Cổ phần Tư vấn Khảo sát Thiết kế Xây Dựng Hà Nội đo diện tích tại 14 căn hộ thuộc dự án Mon City vào ngày 26/5.
 

Theo kết quả đo, diện tích sử dụng thực tế 14/14 căn hộ đều bị thiếu hụt từ 1,0m2 đến 2,4m2 mà cách đo diện tích của Công ty Cổ phần Tư vấn Khảo sát Thiết kế Xây Dựng Hà Nội đúng với cách tính diện tích thông thủy trong hợp đồng mua bán giữa khách hàng với chủ đầu tư nên khiến người dân rất bức xúc. 

Phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng cho biết, đã nhận được phản ánh từ một số cư dân kiến nghị về việc thiếu hụt diện tích một số căn hộ tại dự án Mon City.

"Trước ý kiến của cư dân về cách tính diện tích, Công ty đã có văn bản tham vấn ý kiến của Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản. Nếu theo văn bản hướng dẫn của Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, công ty bàn giao thiếu diện tích căn hộ cho cư dân thì chúng tôi sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền tương ứng cho cư dân theo đúng điều khoản đã ghi trong hợp đồng”, phía chủ đầu tư khẳng định.

Đồng thời cho biết, để giải quyết dứt điểm vấn đề này, dự kiện giữa chủ đầu tư và cư dân sẽ có buổi làm việc với cư dân để giải quyết mọi vấn đề khúc mắc giữa hai bên vào ngày 11/8 tới.

diện tích căn hộ - ảnh 3

Hàng loạt căn hộ chung cư cao cấp bất ngờ hụt diện tích

Nhiều cư dân tại chung cư cao cấp Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon) đo lại diện tích căn hộ đang ở vì họ cho rằng chủ đầu tư bàn giao nhà thiếu hụt diện tích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng