Bộ Xây dựng nêu lý do bùng phát tranh chấp chung cư

TPO - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết, tranh chấp chung cư cần phải xem xét ở hai khía cạnh về pháp luật và tổ chức thực hiện.

Nhiều khu chung cư căng băng rôn phản đối chủ đầu tư
Nhiều khu chung cư căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Theo lãnh đạo Cục quản lý nhà, về pháp luật với các văn bản quy phạm đã bao quát tương đối đầy đủ nhưng tổ chức thực hiện có những vấn đề cần phải xem xét chấn chỉnh.

Theo báo cáo gửi Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, trong 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Trước tình trạng tranh chấp chung cư bùng phát trong thời gian qua, trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2018, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, nguyên nhân là do số lượng nhà chung cư tăng nhanh trong vòng hơn 10 năm qua. Trước đây, cả Hà Nội chỉ có một vài tòa chung cư cao tầng mà nay đã có tới hàng nghìn cao ốc. Cũng theo ông Ninh một trong những tranh chấp gay gắt tại chung cư là vấn đề sở hữu chung riêng.

Thực tế ghi nhận tại Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, tình trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội kể cả ở những tòa nhà giá rẻ cho đến cao cấp với nhiều hình thức phản đối của dân chung cư. Tại nhiều dự án, cư dân đã tập trung căng băng rôn hoặc treo băng rôn tại logia căn hộ bày tỏ bức xúc.

Bộ Xây dựng nêu lý do bùng phát tranh chấp chung cư - ảnh 1

Bộ Xây dựng lưu ý Hà Nội cần tập trung giải quyết tranh chấp chung cư

Từ tháng 7/2018, Sở Xây dựng đã kiểm tra được 71/83 nhà chung cư có đơn khiếu kiện, tranh chấp, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. Dự báo, tranh chấp chung cư không giảm mà sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Bộ Xây dựng nêu lý do bùng phát tranh chấp chung cư - ảnh 2

Thị trường bất động sản 2018: Một năm nhiều khiếu nại, tranh chấp

Năm 2018, với hàng loạt các vụ tranh chấp chung cư diễn ra từ chung cư cao cấp đến chung cư giá rẻ kéo dài và lên đến đỉnh điểm, buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Bộ Xây dựng nêu lý do bùng phát tranh chấp chung cư - ảnh 3

Hà Nội có 98 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra 83 công trình trong số 98 công trình chung cư có tranh chấp, khiếu kiện. Số còn lại dự kiến sẽ kiểm tra nốt trong tháng 12/2018.

Bộ Xây dựng nêu lý do bùng phát tranh chấp chung cư - ảnh 4

Hà Nội mạnh tay giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp ở chung cư

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng chung cư theo thẩm quyền, có chế tài xử lý các chủ đầu tư, ban quản trị cố tình vi phạm pháp luật...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng