Bộ Xây dựng nói về 26 biệt thự Khai Sơn sai phạm được cấp phép

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, theo quy định của Nghị định 139 tất cả các công trình vi phạm xây dựng đều phải dỡ bỏ. Trường hợp sai phạm xảy ra trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thì khi đó mới xem xét cho 60 ngày để doanh nghiệp bổ sung xin giấy phép.

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo về việc cấp phép cho 26 biệt thự tại Khu đô thị Khai Sơn City.
Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo về việc cấp phép cho 26 biệt thự tại Khu đô thị Khai Sơn City.

Chiều ngày 27/7, bên lề cuộc họp báo thường kỳ, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề xử lý sai phạm của cao ốc 8B Lê Trực (giai đoạn 2) và việc cấp phép cho 26 biệt thự sai phạm tại Khu đô thị Khai Sơn City (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) do công ty CP Khai Sơn làm chủ đầu tư đang được dư luận quan tâm.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc báo chí phản ánh UBND TP Hà Nội giao 180ha đất đối ứng cho công ty CP Khai Sơn và việc cấp giấy phép xây dựng 26 căn biệt thự tại dự án Khu đô thị Khai Sơn City (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) do Khai Sơn làm chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ các vấn đề có liên quan trong việc giao 180 ha đất đối ứng cho công ty CP Khai Sơn và việc xây dựng sai phép, cấp phép xây dựng đối với 26 căn biệt thự tại dự án này; báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 1/10/2018. 

Đề cập về vấn đề này, lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay: “Về nguyên tắc, theo Nghị định 139 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, đối với công trình sai phép, không phép, doanh nghiệp có 60 ngày để xin phép. Sau thời gian này nếu không có giấy phép, công trình sẽ bị phá dỡ. Gần đây nhất, Phó Thủ tướng đã giao Hà Nội kiểm tra toàn diện dự án, trong đó có cả việc đổi đất lấy hạ tầng (BT) và vấn đề cấp phép xây dựng cho 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn. Sau khi Hà Nội kiểm tra đầy đủ sẽ có báo cáo với Bộ Xây dựng và thông tin lại với báo chí”, Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết thêm, việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng phải bám sát tinh thần của Nghị định 139. “Theo quy định của Nghị định này, sau ngày Nghị định 139 có hiệu lực (từ ngày 15/1/2018), tất cả các công trình vi phạm xây dựng đều phải dỡ bỏ. Trường hợp hành vi sai phạm xảy ra trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thì khi đó mới xem xét cho 60 ngày để doanh nghiệp bổ sung xin giấy phép. Do đó, đề nghị các báo tiếp cận với UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội để tìm hiểu cụ thể hơn về tính pháp lý của dự án này”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Vụ 8B Lê Trực, 26 biệt thự Khai Sơn, Bộ Xây dựng nói gì? - ảnh 1 Lãnh đạo Bộ Xây dựng nói về việc xử lý vi phạm tại cao ốc 8B Lê Trực (giai đoạn 2).

Đề cập việc vừa qua, công ty CP hạ tầng Phương Bắc (công ty Phương Bắc) - đơn vị thực hiện tháo dỡ phần vi phạm của công trình 8B Lê Trực (giai đoạn 1) đã có văn bản kiến nghị về việc thực hiện giai đoạn 2 đối với phần vi phạm của công trình. Trong đó, công ty này nhận định việc phá dỡ giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực nếu tiến hành sẽ phải phá bỏ cả tòa nhà, đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, việc xử lý sai phạm của công trình 8B Lê Trực đã diễn ra vài năm nay, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo.

“Đây chỉ là đề xuất của doanh nghiệp. Về nguyên lý, thẩm quyền xử lý việc phá dỡ này thuộc về UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội”, đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết.

 

Vụ 8B Lê Trực, 26 biệt thự Khai Sơn, Bộ Xây dựng nói gì? - ảnh 2

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc cấp phép 26 biệt thự của Khai Sơn

PTT Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội làm rõ việc xây dựng sai phép, cấp phép xây dựng đối với 26 biệt thự "khủng" ở quận Long Biên.

Vụ 8B Lê Trực, 26 biệt thự Khai Sơn, Bộ Xây dựng nói gì? - ảnh 3

Hợp thức 26 biệt thự không phép tạo cho sai phạm nảy mầm?

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước việc 26 căn biệt thự (trên tổng số 66 căn biệt thự) tại dự án Khai Sơn Hill (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) xây dựng không phép một thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng