Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu bất thường'

TPO - Theo đánh giá của Bộ Xây dựng tại Hội Nghị Tổng Kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành xây dựng vào chiều ngày 16/1/2018, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, thị trường bất động sản cơ bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại Hội nghị
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tổng số dự án bất động sản đang triển khai: 3.077 dự án với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỷ đồng, sử dụng 79.943 ha đất. Dư nợ tín dụng bất động sản đến quý III/2017 khoảng 447 tỷ đồng, chiếm khoảng 6-8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và tiêu chuẩn vay kinh doanh bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn.
Thứ trưởng Hùng liệt kê, tính đến hết năm 2017, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,4 m2 sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn so với năm 2016, trong năm 2017 đã hoàn thành thêm khoảng 0,19 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực đô thị đạt khoảng 3,49 triệu m2. Trong năm 2017, các chương trình nhà ở xã hội đã được nhiều địa phương đã tích cực triển khai.

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu bất thường' - ảnh 1

Cận tết, thị trường bất động sản mở bán ‘nhỏ giọt’

So với nhiều năm gần đây, chưa khi nào thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh khan hiếm sản phẩm chào bán ra thị trường như dịp cuối năm 2017, đầu năm 2018. Thực tế, đa phần những dự án mở bán trong giai đoạn này đều đến từ những dự án cũ, nên việc mở bán diễn ra âm thầm, không rầm rộ.
Thứ trưởng Hùng cho hay, Bộ Xây dựng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường bất động sản; chủ động, kịp thời đề xuất các phương án, giải pháp nhằm kiểm soát và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường.
Đặc biệt, Thứ trưởng Hùng cho rằng, bộ đã cơ bản hoàn thiện Đề án “Đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh” để trình Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản; phối hợp với các địa phương rà soát, phân loại, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm hàng hóa các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa nhà ở, đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê.
Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) phát triển mạnh đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.  
Trên địa bàn cả nước hiện có khoảng 300 dự án có quy mô lớn (có diện tích đô thị trên 50 ha, đất nông thôn trên 100 ha, tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, quy mô căn hộ trên 1.500 căn). Đã thực hiện điều tra, nghiên cứu về loại hình bất động sản mới (condotel, officetel), báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất hướng giải quyết, đồng thời chủ động phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến các loại hình bất động sản này.
Ngoài ra, Thứ trưởng Hùng nhấn mạnh, Bộ tích cực đôn đốc triển khai Nghị định số 117/2015/NĐ-CP về  xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ đã hoàn thành việc triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và hệ thống phần mềm dùng chung kết nối với các Sở Xây dựng địa phương; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương triển khai xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng, cập nhật hệ thống; trong năm 2017, đã tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn tại 10 địa phương .

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu bất thường' - ảnh 2

Thị trường bất động sản sôi động dịp cuối năm

Cuối năm, nắm bắt tâm lý nhu cầu mua bán của khách hàng và đón dòng tiền của Việt kiều gửi về, nhiều chủ đầu tư đã gấp rút tung ra thị trường dự án hấp dẫn và văn phòng kết nối chủ đầu tư với khách hàng

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu bất thường' - ảnh 3

Cơ sở hạ tầng mạnh kích cầu thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội

Một trong những khu vực được các nhà đầu tư bất động sản quan tâm đầu tư triển khai các dự án là vành đai phía Tây Hà Nội thuộc địa phận huyện Hoài Đức và Đan Phượng, giáp ranh với khu vực trung tâm mới Mỹ Đình, Nam Từ Liêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá