Bình Định:

Cận cảnh 3 khách sạn lớn bị giải tỏa để trả lại bờ biển cho người dân ở Quy Nhơn

TPO - Tỉnh Bình Định đang lên kế hoạch di dời ba khách sạn lớn phía đông đường An Dương Vương nhằm trả lại cảnh quan độc đáo cho bờ biển Quy Nhơn.Theo đó sau khi di dời 3 khách sạn lớn này đất sẽ được lấy lại để xây dựng công viên cộng cộng trả lại bờ biển cho người dân cho cộng đồng.

Cận cảnh các khách sạn lớn ở Bình Định bị di dời trả lại bờ biển cho người dân - ảnh 1

Thành phố Quy Nhơn (Bình Định) được quy hoạch định hướng thành phố hiện đại nhưng có bản sắc riêng, giữ được những cảnh quan thiên nhiên. Quy hoạch không gian biển vịnh Quy Nhơn với trục đường chính là đường An Dương Vương và đường Xuân Diệu. Dọc những tuyến đường này, tỉnh chỉ quy hoạch một số công trình cao tầng để  tạo điểm nhấn chứ không ưu tiên phát triển nhà cao tầng dọc bờ biển để gười dân và du khách đều có thể dễ dàng, tự do xuống biển tận hưởng vẻ đẹp Quy Nhơn.

Cận cảnh các khách sạn lớn ở Bình Định bị di dời trả lại bờ biển cho người dân - ảnh 23 khách sạn lớn của tỉnh Bình Định nằm trong kế hoạch di dời để lấy lại mặt bằng xây dựng công viên công cộng cho người dân. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, Bình Định đã thống nhất phương án, làm thủ tục kiểm kê, bồi thường di dời khách sạn Bình Dương (Binh đoàn 15). Còn hai khách sạn Hải Âu (4 sao) và Hoàng Yến (3 sao) sẽ căn cứ vào thời hạn hợp đồng cho thuê đất để tiếp tục giải tỏa.

Cận cảnh các khách sạn lớn ở Bình Định bị di dời trả lại bờ biển cho người dân - ảnh 3Việc di dời các khách sạn lớn này, UBND tỉnh Bình Định sẽ căn cứ dựa trên thời hạn thuê đất để tiến hành giải tỏa. 

Cận cảnh các khách sạn lớn ở Bình Định bị di dời trả lại bờ biển cho người dân - ảnh 4

Theo lộ trình, di dời đầu tiên là khách sạn Bình Dương. Tiếp theo lộ trình là 2 khách sạn lớn khác Hoàng Yến (khách sạn quốc tế 3 sao) và Hải Âu (khách sạn quốc tế 4 sao).

Cận cảnh các khách sạn lớn ở Bình Định bị di dời trả lại bờ biển cho người dân - ảnh 5

Qua tìm hiểu của PV, khách sạn Bình Dương đã hết hợp đồng thuê đất. Khách sạn Hải Âu sẽ hết hạn thuê đất trong năm 2019 và đơn vị này đang xin UBND tỉnh Bình Định gia hạn thêm.

Cận cảnh các khách sạn lớn ở Bình Định bị di dời trả lại bờ biển cho người dân - ảnh 6

Ông Trần Viết Bảo – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết: Theo quy hoạch “không gian Du lịch vịnh Quy Nhơn” đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050 đoạn từ khách sạn Hải Âu đến khách sạn Hoàng Gia sẽ là công viên ven biển. 

Cận cảnh các khách sạn lớn ở Bình Định bị di dời trả lại bờ biển cho người dân - ảnh 7

Trả lời câu hỏi của PV: Tại sao khu Resort Hoàng Gia (tài sản liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà - PV) không phải giải tỏa, vì khách sạn này cũng xây dựng trong quy hoạch công viên ven biển? ông Bảo nói: “Khu vực này tiếp giáp với khu du lịch Ghềnh Ráng, kiến trúc thấp, tầng mật độ xây dựng thấp và cũng không nằm trên trục đường chính An Dương Vương”. Khu Resort Hoàng Gia nhìn từ trên cao. 

Cận cảnh các khách sạn lớn ở Bình Định bị di dời trả lại bờ biển cho người dân - ảnh 8

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, các khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến đến hạn là phải di dời. Muốn xây dựng lại thì tỉnh sẽ quy hoạch mặt bằng, từng bước xây dựng để có hướng mà di dời. Về lâu dài 3 khách sạn đó không thể tồn tại ở phía biển. Tỉnh lấy lại đất để xây dựng công viên cộng cộng trả lại bờ biển cho người dân. 

Cận cảnh các khách sạn lớn ở Bình Định bị di dời trả lại bờ biển cho người dân - ảnh 9

Để thực hiện được quy hoạch này, tỉnh Bình Định dự kiến sẽ chi hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ cho việc di dời khách sạn bên bờ biển Quy Nhơn để lấy lại mặt bằng xây dựng công viên công cộng cho người dân. 

Bình Định di dời hàng loạt khách sạn lớn để dân nhìn thấy biển

“Không riêng gì khách sạn Bình Dương, sắp tới khi đến một lúc nào đó thì các khách sạn Hoàng Yếu, Hải Âu cũng giải tỏa theo lộ trình trả lại không gian công cộng cho người dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết.

Bình Định từ chối đề xuất của DN lấn biển phân lô xây biệt thự

Doanh nghiệp muốn xây dựng biệt thự tại khu lấn biển Mũi Tấn, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) nhưng lãnh đạo tỉnh kiên quyết không đồng ý và yêu cầu chủ đầu tư chỉ làm dịch vụ tại đây.

Cận cảnh cảng Quy Nhơn bị bán cổ phần với giá 'rẻ như cho'

Cảng Quy Nhơn trị giá hàng nghìn tỷ nhưng Công ty CP đầu tư và khoáng sản Hợp Thành sở hữu 86,23% cổ phần của cảng này với giá "rẻ như cho", chỉ 440 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đô thị

Mới - Nóng