Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long

Sau hơn 30 năm sử dụng, khu chung cư 5 tầng ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất kỳ lúc nào.

Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 1 Được xây dựng từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, khu chung cư 5 tầng nằm ở khu vực trung tâm phường Trần Hưng Đạo, vị trí được xem là "khu đất vàng" của thành phố Hạ Long. Qua thời gian, khu chung cư 5 tầng này đã xuống cấp với những vết hoen ố, gây mất mỹ quan cho thành phố và mất an toàn cho chính các hộ dân ở đây. 
Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 2 Mỗi căn hộ có diện tích khoảng 18 m2, được tận dụng triệt để. Theo bà Vũ Thị Cường, Tổ trưởng tổ 6, cư trú tại lô 4 cho biết, khu chung cư được chia làm hai lô, đánh số 4 và 5. Tổng cộng có 140 hộ dân sinh sống trong hai lô nhà này.
Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 3 Chị Nguyễn Thị Huyền sống ở lô 5 khu chung cư cho biết, cứ đến mùa mưa bão là các hộ dân phải sơ tán vì lo ngại tường nhà sập lúc nào không biết. "Thỉnh thoảng tôi lại nghe thấy tiếng rầm, biết là vữa ở trần nhà rụng xuống. Người dân ở đây đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp, nhưng đến nay vẫn chưa có cách giải quyết", chị Huyền nói.
Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 4 Bên trong, các cầu thang của chung cư đều nứt toác, lớp vữa bên ngoài đã bung ra và nhìn rõ những thanh sắt đã hoen gỉ. Khung nhà và gầm các cầu thang cũng trong tình cảnh xuống cấp tương tự, trơ lõi sắt...
Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 5 Tay vịn cầu thang trước đây bằng sắt nhưng đã mất hết do bị ăn mòn. Người dân phải lấy cây gỗ gá vào các mấu sắt còn lại để bám tay mỗi khi lên xuống. 
Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 6 Khi xây dựng, khu chung cư được thiết kế dành cho công nhân, chủ yếu là người độc thân nên chỉ có một khu vệ sinh. Giờ đây, 7 phòng mỗi phía cầu thang là nơi sinh sống của 7 hộ gia đình. Không còn cách nào khác, họ phải sử dụng chung khu vệ sinh.
Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 7 Căn bếp của gia đình bà Nguyễn Thị Huyền được đặt ở phần ban công phía sau nhà rộng chừng 3 m2. Bà Huyền trước đây làm công nhân, giờ về nghỉ hưu và sống cùng vợ chồng người con. Gia đình bà ở khu chung cư này đã hơn 20 năm.
Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 8 Do các hộ đều tìm cách cơi nới phần phía sau để làm khu bếp, nên hệ thống thoát nước được xả trực tiếp từ tầng trên xuống tầng dưới, tràn cả ra ngoài, gây ô nhiễm. 
Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 9 Bên ngoài khu chung cư, các con nghiện thường tụ tập, chích hút ngang nhiên mà không ai dám phản ứng. Sống trong chung cư hầu hết là những gia đình công nhân lao động, có hoàn cảnh khó khăn, song không ít lần các con nghiện lấy trộm cả cánh cửa sắt của các hộ dân đem bán.
Cận cảnh chung cư 'ổ chuột' ở trung tâm Hạ Long - ảnh 10

Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, thừa nhận khu chung cư lô 4 và 5 đang ở mức báo động, có thể sập bất kỳ lúc nào. Đầu năm ngoái, một lan can ở đây đã rơi xuống đất, rất may lúc đó không có người qua lại. Khi có bão, thành phố chỉ di dời các hộ dân tạm thời sang trường học đối diện. "Thành phố đã gửi văn bản đề xuất UBND tỉnh để có phương án di dời các hộ dân. Tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng khảo sát, tìm nhà đầu tư và sẽ có phương án di dời trong thời gian sớm nhất", ông Hà nói.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng