Khánh Hoà:

Cận cảnh Khu di tích lầu Bảo Đại 'nhường chỗ' cho biệt thự, resort

TPO - Sau nhiều lần điều chỉnh, hơn 8.200 m2 đất ở không hình thành đơn vị ở tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại (di tích lầu Bảo Đại Nha Trang, số 90 Trần Phú, TP Nha Trang) vừa được tỉnh Khánh Hoà cho chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ để xây biệt thự, resort...

Theo tài liệu của PV, tháng 9/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý giao di tích lầu Bảo Đại Nha Trang cho liên doanh Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco - đơn vị quản lý lầu Bảo Đại) và Tập đoàn Hà Đô thành lập Công ty CP Đầu tư Khánh Hà để thực hiện dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Mục tiêu dự án là xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp với khách sạn 5 sao, các biệt thự, công trình dịch vụ, phụ trợ phục vụ khu nghỉ dưỡng và bảo tồn, tôn tạo các công trình hiện hữu và cảnh quan xung quanh. Đến năm 2017, khi dư luận lên tiếng về việc di tích lầu Bảo Đại bị doanh nghiệp "phá nát", UBND tỉnh Khánh Hòa mới yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết dự án, xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền trước khi tiếp tục thực hiện.

Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại được chuyển đổi để xây biệt thự, resort - ảnh 1 Phác thảo quy hoạch xây dựng chi tiết trên khu di tích lầu Bảo Đại. Ảnh Công ty Khánh Hà

Đến tháng 11/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Theo đó, ngoài 5 biệt thự hiện hữu sẽ được tôn tạo, chủ đầu tư được phép xây 35 căn biệt thự mới (giảm một căn so với qui hoạch cũ) với chiều cao tối đa 5 tầng và mật độ xây dựng gộp tại dự án gần 1,3 ha chiếm 14,5%. Trong đó, hơn 8.200 m2 đất ở không hình thành đơn vị ở tại dự án đã được chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ để xây 20/36 căn biệt thự.

Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại được chuyển đổi để xây biệt thự, resort - ảnh 2 Một biệt thự tại di tích lầu Bảo Đại bị xuống cấp do không được tu sửa
Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại được chuyển đổi để xây biệt thự, resort - ảnh 3 Một biệt thự khác tại di tích lầu Bảo Đại được sử dụng làm văn phòng Công ty Khánh Hà

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư cải tạo, bảo tồn 5 biệt thự hiện từ thời vua Bảo Đại phải tuân thủ quy định hiện hành. Sau khi cải tạo, các biệt thự này sẽ được phục vụ vào mục đích đón tiếp, trưng bày hiện vật. Trường hợp thực hiện việc thu phí dịch vụ hoặc không thu phí dịch vụ đối với việc tham quan biệt thự hiện hữu, chủ đầu tư phải tuân theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Công ty CP Đầu tư Khánh Hà đã có văn bản cam kết sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lí vào quý III/2021, hoàn thành thi công xây dựng và đưa khu nghỉ dưỡng vào khai thác trong quý II/2023.

Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại được chuyển đổi để xây biệt thự, resort - ảnh 4  
Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại được chuyển đổi để xây biệt thự, resort - ảnh 5  
Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại được chuyển đổi để xây biệt thự, resort - ảnh 6 Nhiều khu biệt thự, nhà hàng đang được xây dang dở tại di tích lầu Bảo Đại
Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại được chuyển đổi để xây biệt thự, resort - ảnh 7  
Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại được chuyển đổi để xây biệt thự, resort - ảnh 8 Nhiều khu vực có phong cảnh đẹp trên núi Cảnh Long sẽ được xây biệt thự, nhà hàng, resort 
Clip: Cận cảnh Khu di tích lầu Bảo Đại ở Khánh Hoà 'nhường chỗ' cho biệt thự, resort

Khu di tích lầu Bảo Đại rộng hơn 12 ha, được người Pháp xây dựng trên núi Cảnh Long vào năm 1923 để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học. Từ năm 1940 - 1945, hoàng đế Bảo Ðại và hoàng hậu Nam Phương thường đến đây nghỉ dưỡng nên cái tên lầu Bảo Đại có từ thời đó. Tháng 10/1995, tỉnh Khánh Hòa công nhận khu biệt thự Cầu Đá - lầu Bảo Đại là “di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh”.

Phá nát di tích lầu Bảo Đại làm resort 5 sao: Ai phải chịu trách nhiệm?

Nhiều biệt thự tại di tích lầu Bảo Đại (đường Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đang xuống cấp nghiêm trọng vì chưa có biện pháp bảo tồn. Trong khi đó, cảnh quan di tích này bị phá nát vì tỉnh giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án khu du lịch (resort) nghỉ dưỡng 5 sao. 

Di tích lầu Bảo Đại bị phá nát để làm biệt thự nghỉ dưỡng

Nhiều biệt thự tại di tích lầu Bảo Đại (số 90, đường Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hoà) hiện đang xuống cấp nghiêm trọng vì không được bảo tồn. Trong khi đó, cảnh quan di tích này bị phá nát khi tỉnh Khánh Hoà giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án du lịch nghỉ dưỡng 5 sao. 

Di tích lầu Bảo Ðại đang bị 'băm nát'?

Ngày 26/9, tại phiên họp thường trực của UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Khắc Hà- Giám đốc Sở VH-TT thừa nhận: Khu biệt thự cổ lầu Bảo Ðại đến nay vẫn chưa được lập hồ sơ di tích, dù từ năm 1995, nơi đây đã được công nhận là “Danh lam thắng cảnh biệt thự Cầu Ðá” của tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng