Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ

Tòa nhà tồn tại 130 năm tuổi ở trung tâm TPHCM đang đối diện với nguy cơ bị phá bỏ nếu phương án nâng cấp trụ sở UBND thành phố được thông qua.

Tòa nhà 130 năm tuổi hiện là trụ sở Sở Thông tin- Truyền thông trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, TPHCM. Tòa nhà tọa lạc tại số 59-61 được đánh giá là công trình có lịch sử lâu đời thứ 2 tại Sài Gòn (sau căn nhà của Tổng giám mục Bá Đa Lộc xây dựng năm 1790 trong khuôn viên Tòa Tổng giám mục Sài Gòn).

Công trình được xây dựng bởi người Pháp vào những năm 1860, trước đây được sử dụng làm Nha giám đốc Nội vụ (người dân gọi là Dinh Thượng thơ), có vai trò điều hành trực tiếp các vấn đề về dân sự, tư pháp và tài chính của thuộc địa.

Công trình được xây dựng theo lối kiến trúc thuộc địa Pháp, gồm 1 dãy nhà chính giữa xoay ra đường Lý Tự Trọng, nối với 2 dãy nhà 2 bên tạo thành hình chữ U ôm khoảng sân giữa. Bên trong tòa nhà, các lối lên xuống được lắp cầu thang gỗ.

Tính từ lúc được nâng cấp lần cuối (năm 1890) đến nay đã gần 130 năm, song tòa nhà vẫn giữ được hai chiếc cổng sắt được thiết kế tinh xảo và lối vào lát đá xanh. Nếu tính về lịch sử khi mới được xây dựng lần đầu thì công trình này đã gần 160 năm tuổi.

Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 1 Tòa nhà 130 năm tuổi hiện là trụ sở Sở Thông tin- Truyền thông trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, TPHCM.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 2 Tòa nhà tọa lạc tại số 59-61 được đánh giá là công trình tồn tại lâu đời thứ 2 ở Sài Gòn.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 3 Những họa tiết bên ngoài cổng đi vào tòa nhà vẫn còn giữ khá nguyên vẹn.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 4 Hàng rào rêu phong cũ kỹ.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 5 Công trình được xây dựng bởi người Pháp vào những năm 1860, trước đây được sử dụng làm Nha giám đốc Nội vụ (người dân gọi là Dinh Thượng thơ), có vai trò điều hành trực tiếp các vấn đề về dân sự, tư pháp và tài chính của thuộc địa.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 6 Công trình được xây dựng theo lối kiến trúc thuộc địa Pháp, gồm 1 dãy nhà chính giữa xoay ra đường Lý Tự Trọng.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 7 Nối với 2 dãy nhà 2 bên tạo thành hình chữ U ôm khoảng sân giữa.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 8 Tòa nhà mang nét đẹp cổ kính nằm giữa trung tâm TPHCM.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 9 Phần mái nhà được thiết kế ống khói mang kiến trúc hiện đại.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 10 Những khung cửa sổ vẫn còn giữ nguyên vẹn nét kiến trúc cách đây hơn 1 thế kỷ.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 11 Phần mái vòm được thiết kế ở đường vào bên trong ngôi nhà.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 12 Tòa nhà lắp 4 cầu thang bằng gỗ dẫn lên lầu.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 13 Hành lang thoáng mát, cổ kính bên trong tòa nhà.
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ - ảnh 14 Một số hạng mục của tòa nhà đã bị xuống cấp theo thời gian.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá