Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép?

TPO - Tuyến mương Thái Hà (quận Đống Đa), Hà Nội dài khoảng 400m sau khi được cống hóa sạch đẹp thì giờ đây lòng đường và vỉa hè trở thành nơi phục vụ cho khu nhà không phép.

Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 1 Tuyến mương Thái Hà dài khoảng 400m (chạy dọc theo đường Thái Hà từ Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu-PV), sau khi được Hà Nội chi hàng tỷ đồng để GPMB và thi công dự án gồm đường và vỉa hè, tuyến mương này trở thành tuyến đường dân sinh có vỉa hè rộng lớn và sạch đẹp.  Trong ảnh: Khu phố với hàng chục ngôi nhà cao tầng xây không phép trên diện tích của dự án Công viên Đống Đa
Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 2 Tuy nhiên, khi tuyến đường hoàn thành thay gì phục vụ cho dân sinh thì nơi đây chủ yếu phục vụ cho khu nhà mặt phố với hàng chục hộ chạy dọc phố Thái Hà kinh doanh buôn bán sầm uất suốt ngày đêm. “Chúng tôi không hiểu nổi, cả tuyến đường thi công xong giờ trở thành nơi để xe, trông giữa xe phục vụ cho hàng quán, cho các hộ kinh doanh ở đây. Trong khi, vào giờ cao điểm ùn tắc giao thông dân phải leo lên vỉa hè, chen chúc nhau ở trục đường Thái Hà song song với tuyến đường này”, ông Lê Công Hoàng, người dân ở phố Thái Hà bức xúc.

Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 3 Cũng chính từ năm 2013 khi dự án cống hóa làm đường được thực hiện, khu nhà xây dựng trái phép này trở thành khu nhà mặt phố buôn bán tấp nập. Ngoài ra, từ khi ra mặt đường, các hộ kinh doanh “bung” các biển hiệu quảng cáo, ô dù, mái che, mái vẩy lộn xộn gây mất mỹ quan đô thị nơi đây.
Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 4 Điều đáng nói, hàng chục ngôi nhà mặt phố này (từ Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu-PV), là khu phố xây dựng trái phép cao từ 2 đến 4 tầng kiên cố, nằm trong quy hoạch xây dựng Công viên Văn hóa - Thể thao - Vui chơi Đống Đa (giai đoạn 1), với cái tên thường gọi là dự án Công viên Đống Đa.

Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 5
Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 6 Trong khi nhiều căn nhà cao tầng, kiên cố khác liên tiếp “mọc” lên dọc tuyến phố. Thậm chí, nhiều hộ kinh doanh ở đây đã tự xây bục, bê tông chặn đường làm nơi trông giữ xe riêng.  1 số hộ dùng cả khúc bê tông ngăn chỗ để xe trên đường mới
 
Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 7 Cả tuyến đường rộng lớn được đầu tư hàng tỷ đồng nhưng nay được những hộ dân ở đây đổ bê tông ngăn đường làm nơi trông giữ xe phục vụ kinh doanh cho nhà hàng, quán nhậu. Khu nhà không phép đua nhau mọc lên cao từ 2 đến 4 tầng, nay được mệnh danh là khu phố "ăn nhậu" của phố Thái Hà, vì nơi đây tập trung hàng loạt quán ăn nhậu. 

Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 8 Trong khi phố Thái Hà luôn trong tình trạng ùn tắc giao thông thì tuyến đường của dự án công hóa mương Thái Hà nằm song song lại là nơi trông giữ phương tiện chủ yếu phục vụ cho khu phố nhà không phép. 
Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 9 Hai bên của tuyến đường nơi đây luôn là chỗ để xe của khu phố xây không phép 
Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 10 Nút giao ngã tư Hoàng Cầu-Thái Hà luôn trong tình trạng ùn tắc giờ cao điểm dù tuyến đường thuộc dự án công hóa mương Thái Hà đã được đầu tư hàng tỷ đồng. 
Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 11 Dư luận cho rằng, những công trình không phép này hình thành liên tục từ năm này qua năm khác, nhưng lại không được chính quyền địa phương xử lý kịp thời, dẫn đến công trình vi phạm mọc tràn lan. 
Cận cảnh tuyến đường, vỉa hè chỉ phục vụ khu nhà không phép? - ảnh 12 Bên cạnh đấy có sự dung túng bao che cho vi phạm khi lòng đường, hè phố trở thành nơi kinh doanh của hàng quán nơi đây.

Tuyến mương Thái Hà (quận Đống Đa), Hà Nội dài khoảng 400m sau khi được cống hóa sạch đẹp thì giờ đây đường và vỉa hè trở thành nơi phục vụ cho khu phố nhà không phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng