Cần có người 'cầm trịch' để phát triển đô thị xanh

TPO - Bàn về giải pháp để tạo nên những đô thị xanh đúng nghĩa, KTS. Phạm Thanh Tùng cho rằng, phát triển đô thị xanh là bài toán xã hội, là chuyện của mọi người nhưng cần có người cầm trịch là chính quyền đô thị.

Chia sẻ tại tọa đàm Cafe xanh với chủ đề "Đô thị xanh & Con người xanh" mới đây do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng việc phát triển đô thị xanh, con người xanh là một việc làm rất có ý nghĩa, nhất là khi xây dựng đô thị xanh – thông minh ngày càng trở nên cấp thiết, là xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh khí hậu đang ngày càng biến đổi khắc nghiệt.

Tuy nhiên, với Việt Nam khái niệm đô thị xanh vẫn còn mới mẻ. Làm sao để phát triển công trình xanh trở thành xu thế, từ đó hình thành nên đô thị xanh, cuộc sống xanh là điều không dễ.

Bàn về những giải pháp để phát triển và thu hút đầu tư công trình xanh, đảm bảo hài hòa các lợi ích, các chuyên gia đều cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là sự đồng thuận và liên kết chặt chẽ giữa người dân, nhà đầu tư và chính quyền đô thị.

Cần có người cầm trịch để phát triển đô thị xanh - ảnh 1 Các vị chuyên gia bàn luận về đô thị xanh tại tọa đàm. Ảnh: Ninh Phan.

Phát biểu tại tòa đàm PGS.TS Nguyễn Hồng Thục, Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, cho biết phong trào công trình xanh tại Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện cách đây khoảng chục năm. Năm 1996 là dấu mốc đánh dấu Hà Nội xuất hiện khu đô thị mới đầu tiên là Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm. Thời kỳ đó, người dân còn chê chung cư, đều tìm đến nhà thấp tầng.   

Nhưng cũng kể từ năm 1996 đến nay, sau nhiều năm đô thị hóa, người dân dần yêu thích ở chung cư, nhà cao tầng. Đô thị Việt Nam dần dần tích tụ được một số lượng lớn lao động trẻ và tầng lớp nghiên cứu. Và đô thị mọc lên như nấm, chúng ta dần bước vào khủng hoảng đô thị.

“Và lúc này, chúng ta đang đứng trước khủng hoảng đô thị, đó là khủng hoảng môi trường sống. Vì thế, để xây dựng một đô thị tốt, chúng ta cần sự góp sức không chỉ là chính quyền, mà còn cần giới chuyên môn, những người dân và doanh nghiệp”, PGS.TS Nguyễn Hồng Thục cảnh báo.

Tuy nhiên, theo bà Thục cho đến bây giờ, công trình xanh của chúng ta vẫn ở giai đoạn 1, không thể bắt kịp với tốc độ như vũ bão của đô thị hóa. Thế nên, để phát triển công trình xanh ở nước ta rất cần sự đồng thuận, chung tay của xã hội. 

“Vì vậy theo tôi, 3 yếu tố quan trọng để làm nên một công trình xanh: Một là công trình tiết kiệm nhiên liệu, hai là không gian mở, ba là con người cần thay đổi tư duy”, vị này nói.

Công trình xanh thậm chí còn giúp chủ đầu tư giảm chi phí

Sau những dự án đưa vào hoạt động, Capital House đang ngày càng tự tin trên con đường phát triển xanh. Ông Trịnh Tùng Bách - Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển của Capital House đã chia sẻ những kinh nghiệm rất thực tế về làm công trình xanh và những kế hoạch phát triển xanh mang tính đột phá sắp tới của Tập đoàn này.
Đồng quan điểm với PGS.TS Nguyễn Hồng Thục, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, chúng ta đang đứng trước rất nhiều thuật ngữ, bắt đầu là công trình Xanh, kiến trúc xanh, đô thị bền vững, đô thị thông minh, đô thị 4.0... Do đó, để một công trình Xanh cần có rất nhiều đơn vị cùng chung tay. 
Cần có người cầm trịch để phát triển đô thị xanh - ảnh 2 Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng việc phát triển đô thị xanh cần có người cầm trịch - là chính quyền đô thị.
“Hiện rất nhiều chủ đầu tư đang cố gắng để xây dựng những tòa nhà xanh mà ở đó con người được sống thoải mái, hạnh phúc. Nhưng nhà đầu tư khi bán không thể quan tâm hết được người mua là ai, người dân tộc nào, công việc là gì?,... Thế nên trong cùng một toà nhà thôi đã có rất nhiều sự va đập xã hội, va đập văn hóa... Do đó, công trình xanh không chỉ là câu chuyện của riêng ai, mà là của mọi người. Nhưng cần có người cầm trịch - là chính quyền đô thị”, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng nhấn mạnh.
Từ thực tế trên, dưới góc độ nhà đầu tư phát triển những công trình xanh, ông Trần Như Trung – Phó tổng giám đốc Capital House chia sẻ, chúng tôi luôn mong muốn phát triển công trình xanh, mang đến lợi ích cho khách hàng của mình. Nhưng trong quá trình phát triển chúng tôi thấy mình lầm lũi vì quá khó khăn.
"Không chỉ chúng tôi mà nhiều công ty ở phía Nam cũng gặp phải tình huống tương tự. Doanh nghiệp mong muốn làm công trình xanh rộng rãi hơn nữa, bởi 1 tòa nhà chưa thể làm xanh cả thành phố, cũng như một cánh én chưa thể làm nên mùa xuân", ông Trung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng