Căn hộ nhỏ phá băng thị trường địa ốc?

TP - Các dự án xây dựng chung cư căn hộ nhỏ tại TPHCM và Bình Dương triển khai gần đây đang được đông đảo người dân đón nhận. Những dự án này đã góp phần phá tảng băng thị trường địa ốc kéo dài từ những năm qua.

Căn hộ nhỏ  phá băng thị trường địa ốc?

> Căn hộ nhỏ ‘dẫn lối’ thị trường

Gia đình ông Lê Cao Lương dọn về căn hộ nhỏ 45m2 tại chung cư Thái An 3, chấm dứt chuỗi ngày hơn 10 năm ở thuê. Ảnh: Đại Dương
Gia đình ông Lê Cao Lương dọn về căn hộ nhỏ 45m2 tại chung cư Thái An 3, chấm dứt chuỗi ngày hơn 10 năm ở thuê. Ảnh: Đại Dương.

Căn hộ nhỏ: Nhu cầu lớn

Đầu tháng 8 vừa rồi, gia đình ông Lê Cao Lương dọn về ở Chung cư Thái An 3 (phường Đông Hưng Thuận, Q.12, TPHCM), chấm dứt chuỗi ngày trên chục năm ở nhà thuê. Căn hộ gia đình ông mua có diện tích gần 45m2, với số tiền 640 triệu đồng.

Ông Lương kể: Nhà ông trước đây (ở phường 8, quận 3) bị giải tỏa trong dự án làm đường và cải tạo kênh Nhiêu Lộc. Mặc dù chung cư xây dựng chưa xong, nhưng vì bức bí về chỗ ở quá nên ông đề nghị chủ đầu tư hoàn thành trước căn hộ của mình để dọn về ở sớm”. Gia đình ông Lương là người đầu tiên dọn về đây ở.

Chị Nguyễn Thị Hiền và gia đình cũng vừa dọn về ở tầng 6 chung cư Thái An 3 được một tháng nay.

Chị Hiền cho biết nơi ở cũ của gia đình chị là căn hộ thuê tại một chung cư dành cho người thu nhập thấp nằm gần khu công nghiệp Tân Bình đã xuống cấp trầm trọng, an ninh và vệ sinh đều rất kém. Vì thế, vợ chồng chị đã đề nghị chủ đầu tư ưu tiên hoàn thiện trước căn hộ của mình mua để dọn vào ở trước.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, chủ đầu tư dự án cho biết, dự án chung cư 3 và 4 có tổng cộng 720 căn hộ; trong đó chỉ 60 căn diện tích 60 m2, số còn lại là căn hộ từ 39, 45 và 50m2. Giá bán từ 13-16 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 520-700 triệu đồng/căn.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012 nhưng hiện đã bán được 90% số căn hộ và đã có đến 160 hộ dọn về ở, mặc dù việc xây dựng chưa hoàn tất.

Hơn một tháng trước đây, Công ty Becamex IDC (Bình Dương) tổ chức bốc thăm mua nhà ở xã hội khu dân cư Becamex Việt-Sing (TX Thuận An, Bình Dương). Qua xét duyệt, bốc thăm đã có trên 380 công nhân được mua căn hộ tại đây với giá thấp nhất 99 triệu đồng/căn.

Mỗi căn hộ (từ tầng 2 đến tầng 5) có chiều rộng 5m và dài 4m, có gác lửng, tổng diện tích khoảng 30 m2. Riêng căn hộ tầng trệt có chiều rộng 5 m và dài 9,4 m, mặt tiền giáp đường nên có thể vừa sử dụng để ở và vừa để kinh doanh hoặc làm dịch vụ phục vụ cho các cư dân tại khu căn hộ.

Theo lãnh đạo Becamex IDC, trước khi dự án này được triển khai xây dựng đã có hàng ngàn hồ sơ đăng ký mua nhà. Điều đó cho thấy nhu cầu căn hộ nhỏ là rất cao.

Chuyển hướng căn hộ nhỏ

“Vừa rồi chúng tôi đi khảo sát các dự án bất động sản thì thấy hàng tồn kho chủ yếu là những dự án xây căn hộ lớn với giá hàng tỷ đồng trở lên. Trong khi đó, những dự án căn hộ nhỏ thì bán được hết”- bà Đỗ Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (Horea) nói.

Bà Loan lý giải, sở dĩ những dự án chung cư căn hộ nhỏ bán chạy là vì phù hợp với túi tiền của đa số người dân, đặc biệt những người có thu nhập trung bình và ổn định.

Theo bà Loan, từ bài học “căn hộ lớn”, các doanh nghiệp bất động sản đang chuyển hướng sang xây dựng căn hộ nhỏ. Thậm chí, có những dự án căn hộ lớn đang xây dựng cũng sẽ phải điều chỉnh theo hướng chia thành những căn hộ nhỏ.

“Đây là giải pháp làm tan băng thị trường bất động sản, tăng tính thanh khoản của sản phẩm và giải quyết hàng tồn kho của doanh nghiệp”- bà Loan nói.

Ngoài Đất Lành và Becamex IDC, một số doanh nghiệp khác cũng đã thực hiện các dự án căn hộ nhỏ. Mới đây, Công ty Lê Thành cũng đã công bố dự án gồm khoảng 352 căn hộ với nhiều loại diện tích, trong đó có loại căn hộ diện tích 35m2.

Công ty Lê Thành không bán hẳn mà chọn giải pháp cho thuê thời hạn thuê 15 năm với giá 1,3 triệu đồng/tháng, tương đương 240 triệu đồng/căn.

Khách có quyền chuyển nhượng quyền thuê nhà nếu không còn nhu cầu ở. Dự kiến các căn hộ cho thuê này sẽ được bàn giao vào quý 4 năm 2013.

Bà Loan cho rằng, vấn đề còn lại và cũng là vướng mắc nhất hiện nay là yếu tố pháp lý.

Cụ thể, Luật Xây dựng hiện hành chỉ cho phép xây căn hộ tối thiểu 45m2, nếu muốn gia tăng thị trường, giải quyết được hành tồn kho và đặc biệt là giải quyết được nhà cho người thu nhập thấp thì phải sửa Luật Xây dựng theo hướng cho phát triển những căn hộ nhỏ hơn.

Cũng theo bà Loan, hiện một số nước có thu nhập bình quân đầu người cao hơn Việt Nam rất nhiều nhưng vẫn cho phép những căn hộ 10-15m2.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá