Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2

TPO - Savills cho biết, giá chào bán căn hộ ở Viêng Chăn (Lào) dao động từ 1.000 USD – 4.000 USD/m². Mức giá này thấp hơn những thành phố khác trong khu vực như tại Yangon, Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam vừa công bố, nhu cầu nhà ở tại thị trường bất động sản Viêng Chăn (Lào) thời gian tới dự kiến sẽ tăng do giao thương quốc tế được mở rộng hơn, thu hút được nhiều vốn đầu tư vào nền kinh tế.

Thị trường bán lẻ còn non trẻ 

Trong Quý 4/2016, tổng nguồn cung bán lẻ hiện đại đạt khoảng 85.200 m² từ tám dự án, gần gấp đôi so với năm 2013. Quận Chanthabuly có nguồn cung lớn nhất với 55.800 m², tương đương với 65% thị phần.

Bên cạnh đó, 13 dự án trong tương lai sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 160.500 m², phần lớn các dự án đang được xây dựng hoặc lên kế hoạch với quy mô chưa được xác định.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 1 Hoạt động thị trường bán lẻ.

Với 0,10 m² bán lẻ/người, mật độ bán lẻ ở Viêng Chăn còn thấp so với các thành phố trong khu vực, thể hiện tiềm năng phát triển  của thị trường này trong tương lai.

Văn phòng: Giá thuê tăng, công suất thuê giảm 

So với các thành phố Đông Nam Á khác thì thị trường văn phòng Viêng Chăn còn khá nhỏ: chỉ bằng 0,6% của Bangkok, 1% của Jakarta, 3% của Hà Nội và Hồ Chí Minh, 17% của Yangon và 28% của Phnôm Pênh.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 2 Hoạt động thị trường văn phòng.

Trong 2017, dự kiến sẽ có một dự án tại quận Chanthabuly được tung ra thị trường. Từ 2018 trở đi, thị trường sẽ đón nhận thêm tám dự án mới, tuy nhiên quy mô của các dự án này vẫn chưa rõ ràng.

Nguồn cầu cho các công ty đến từ Châu Á dự kiến sẽ tăng, do FDI vào Lào chủ yếu đến từ các nước này.

Căn hộ dịch vụ: Công suất cao nhất nhưng giá thuê thấp nhất 

Với phân khúc căn hộ dịch vụ diễn ra một bối cảnh tương đối trái ngược, khi mà công suất cao nhất nhưng giá thuê thấp nhất.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 3

Cụ thể, trong Quý 4/2016, 10 dự án tại bốn quận cung cấp xấp xỉ 515 căn, tăng 3% theo năm. Nguồn cung của Viêng Chăn chỉ chiếm 3% lượng căn của Bangkok, 13% lượng căn của Hà Nội và 34% lượng căn của Yangon.

Tính tới Quý 4/2018, bốn dự án mới được ghi nhận tại Vientiane, một trong số đó cung cấp 100 căn. Các chủ đầu tư là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (Việt Nam) và liên doanh giữa Lào và Trung Quốc/Việt Nam.

Khách sạn: Giá thuê giảm do nguồn cung lớn

Theo Savills, trong Quý 4/2016, toàn thị trường Viêng Chăn có 41 khách sạn từ 3 đến 5 sao cung cấp khoảng 3.100 phòng.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 4 Hoạt động thị trường khách sạn.

Cụ thể, giá thuê phòng trung bình của phân khúc 3 đến 5 sao đạt USD63/phòng/đêm; công suất trung bình đạt 74%; doanh thu phòng trung bình đạt USD47/phòng/đêm. Nguồn cung lớn làm gia tăng cạnh tranh và giảm giá thuê phòng so với các năm trước. Công suất khách sạn tại Viêng Chăn cao hơn các tỉnh khác do Viêng Chăn là cửa ngõ du lịch của cả nước.

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), năm 2016, Lào xếp thứ 7 (trên 184 quốc gia) với tốc độ tăng trưởng tỷ lệ đóng góp của du lịch và lữ hành vào GDP đạt 6,6 phần trăm. Bên cạnh đó, năm 2017, ba khách sạn 5 sao với khoảng 560 phòng sẽ gia nhập thị trường.

Căn hộ để bán thiếu hụt nguồn cung

Trong khi đó, căn hộ để bán lại thiếu hụt nguồn cung với tổng nguồn cung của thị trường quý 4/2016 chỉ đạt xấp xỉ 1,000 căn. 

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 5 Hoạt động thị trường căn hộ để bán.

Savills nhận định, thị trường Bất động sản Lào đang phát triển nhanh chóng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và các nước trong khu vực ASEAN. Vì chưa có luật quy định quyền sở hữu riêng giữa đất và tài sản trên đất nên có ít dự án phát triển căn hộ.

Giá chào bán dao động từ 1.000 USD – 4.000 USD/m². Mức giá này ở Viêng Chăn thấp hơn những thành phố khác trong khu vực như tại Yangon, Hồ Chí Minh và Hà Nội. Những dự án đang bán có tỷ lệ hấp thụ trên 50%.

Thị trường căn hộ ở Lào có tiềm năng rất lớn do sự thiếu hụt nguồn cung nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự như ở các thị trường mới nổi khác.

Biệt thự, nhà liền kề: Nguồn cầu thấp

Ngược lại, đối với phân khúc biệt thự nhà liền kề lại thiếu hụt nguồn cầu. Theo đó, nguồn cung thị trường biệt thự/liền kề Viêng Chăn đạt 1.119 căn từ sáu dự án, trong số đó biệt thự chiếm 70% tổng nguồn cung.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 6 Hoạt động thị trường Biệt thự, liền kề.

Trong tương lai thị trường Viêng Chăn dự kiến có thêm bảy dự án mới. Tuy nhiên do nhu cầu nhà ở thấp nên các dự án hiện vẫn chưa có kế hoạch thực hiện rõ ràng.

Giá chào bán trung bình của thị trường biệt thự/ nhà liền kề dao động trong khoảng từ 500 –19.000 USD/m². Thị trường biệt thự/ nhà liền kề ở Viêng Chăn bắt đầu phát triển từ 2009 nên rất ít giao dịch được ghi nhận, trong số các dự án tại Viêng Chăn chỉ có ba dự án ghi nhận tỷ lệ hấp thụ trên 50%. 

Trong những năm gần đây, Lào là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực với tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt 7% trong thập kỷ vừa rồi. Lào có nguồn tài nguyên dồi dào, đặc biệt là nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ điện và khoáng sản.

Năm 2015, Lào đã thu hút được 1,08 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ngành phổ biến nhất là sản xuất điện và theo sau là nông nghiệp.

Lào đã đạt được những thành công đáng kể trong việc phát triển du lịch khi lượng đóng góp vào GDP của ngành này chỉ đứng thứ hai sau ngành khai thác khoáng sản. Từ năm 2005 đến 2015, lượng khách du lịch đến Lào tăng bình quân 15,6% mỗi năm.

Vì vậy, thị trường bất động sản tại Lào hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng