Cần Thơ yêu cầu nghiêm túc khắc phục sai phạm khu ‘đất vàng’

TPO - UBND thành phố Cần Thơ vừa có công văn yêu cầu Công ty Cổ phần Du lịch Sông Hậu và các sở ngành thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra về dự án khu du lịch Sông Hậu.

Trung tâm tiệc cưới thuộc dự án khu du lịch Sông Hậu - Ảnh NHẬT HUY.
Trung tâm tiệc cưới thuộc dự án khu du lịch Sông Hậu - Ảnh NHẬT HUY.
Cụ thể, yêu cầu Công ty Cổ phần Du lịch Sông Hậu (chủ đầu tư) nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra và các quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định; khẩn trương nộp đầy đủ các khoản nợ tiền thuê đất và tiền phạt nộp thay cho Nhà khách Cần Thơ theo đúng thoả thuận hợp đồng ký kết.
Đồng thời, giao Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Văn phòng UBND thành phố (chỉ đạo Nhà khách Cần Thơ) tiếp tục nghiên cứu, thực hiện kiến nghị của Thanh tra thành phố, đảm bảo đúng khẩn trương. Giao Thanh tra thành phố tiếp tục theo dõi, đôn đốc các đơn vị nêu trên thực hiện kết luận thanh tra, tổng hợp và báo cáo về UBND thành phố theo quy định.

Như tin đã đưa, dự án khu du lịch Sông Hậu tọa lạc tại vị trí đắc địa (tại khu đất bãi bồi ven sông Hậu thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều), diện tích gần 10ha, tổng mức đầu tư khoảng 490 tỷ đồng, gồm nhiều hạng mục như khu khách sạn 210 phòng tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm hội nghị thoáng mát có sức chứa 800 người, trung tâm tiệc cưới, resort, khu dịch vụ sức khỏe kết nối với khu vui chơi giải trí, bể bơi, café bar, thể thao ngoài trời...

Theo ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, dự án được khởi công xây dựng từ năm 2011, mục tiêu đặt ra hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn đang dang dở, không đạt yêu cầu đặt ra ban đầu. Qua kiểm tra về năng lực tài chính, kinh nghiệm của nhà đầu tư khó có thể hoàn thành dự án trong thời gian tới, trong khi vị trí mà dự án đang thực hiện rất quan trọng đối với thành phố trong vấn đề phát triển du lịch.

Chủ tịch thành phố cho biết phương án giải quyết của thành phố là cho dừng, thu hồi dự án trên và tìm nhà đầu tư khác đủ năng lực thay thế thông qua đấu thầu một cách công khai, minh bạch.

“Nhà đầu tư đến với Cần Thơ phải có trách nhiệm, nói 4 năm là 4 năm, 5 năm là 5 năm. Nếu chấp nhận dự án này, với vốn đầu tư này phải có đủ nguồn lực. Thành phố không thể vì một nhà đầu như vậy mà chờ đợi được. Thành phố cũng giải quyết rất có hậu với nhà đầu tư, trong lúc chưa tìm nhà đầu tư mới, nơi đây vẫn hoạt động bình thường.” - ông Thống nói.

Trước đó, ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ cho hay Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã đạt được thỏa thuận về mức hoàn trả cho nhà đầu tư để tiến hành thu hồi dự án khu du lịch Sông Hậu.

“Từ khi Sân bay quốc tế Cần Thơ đi vào hoạt động, lượng khách du lịch đến Cần Thơ tăng mạnh, dự kiến năm nay địa phương sẽ đón khoảng 9 triệu lượt du khách. Trong khi đó các cơ sở lưu trú và điểm vui chơi giải trí chưa đáp ứng được nhu cầu. Dự án khu du lịch Sông Hậu được kỳ vọng góp phần cho thành phố trong thu hút khách du lịch, dự án này dự kiến sẽ đi hoàn thành vào năm 2014.

Tuy nhiên, cho tới nay chỉ mới đưa vào hoạt động được khu nhà hàng tiệc cưới. Xét thấy năng lực đầu tư hạn chế và việc thực hiện dự án của chủ đầu tư quá chậm so với cam kết nên UBND thành phố quyết định thu hồi dự án này để mời gọi nhà đầu tư khác có thực lực hơn. Về mục đích, quy mô dự án vẫn không có gì thay đổi so với ban đầu.” - ông Tâm khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá