Chi hàng triệu đô để trốn COVID-19 trong... hầm chứa tên lửa hạt nhân

TPO - Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hay sát khuẩn nơi làm việc là những biện pháp phổ biến để phòng dịch COVID-19. Nhưng giới siêu giàu Mỹ còn có một cách chống dịch theo kiểu "nhà không có gì ngoài tiền": Chi hàng triệu USD để trốn dịch trong những boong ke được cải tạo lại từ hầm ngầm chứa... đầu đạn hạt nhân.

Chi hàng triệu đô để trốn COVID-19 trong... hầm chứa tên lửa hạt nhân
'Hô biến' nơi chứa đầu đạn hạt nhân thành hầm trú ẩn COVID-19
Tờ Fox Business mới đây dẫn báo cáo từ các công ty kinh doanh dịch vụ hầm trú ẩn tại Mỹ, cho biết: Doanh số bán các boongke hạng sang tăng đột biến trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành trên xứ cờ hoa. 
Larry Hall, chủ nhân của khu phức hợp xa xỉ mang tên Survival Condos, cho rằng chính nỗi lo sợ về dịch COVID-19 kéo theo nhu cầu về việc cách ly xã hội, là lí do khiến thị trường boong-ke ăn nên làm ra trong giai đoạn hiện nay.
“Chúng tôi có những khách hàng đồng ý kí hợp đồng chỉ sau vài ngày, thậm chí họ không cần tới tham quan những căm hầm trú ẩn. Chúng tôi chỉ gửi họ một video toàn cảnh căn hầm sau đó họ chuyển tiền ngay lập tức”, Hall chia sẻ trong bài phỏng vấn với Fox Business.
Survival Condos là đứa con tinh thần của Larry Hall, với rất nhiều công trình xa xỉ bên trong. Dự án là một khu phức hợp sang trọng gồm 15 tầng nằm sâu dưới mặt đất. Trước đây, Survival Condos là hai silo tên lửa được đội ngũ kỹ sư quân đội Mỹ xây dựng để chứa đầu đạn hạt nhân vào những năm 1960 trong Chiến tranh Lạnh.
“Những chiếc hầm trú ẩn này không giống như bất kì những gì bạn từng thấy hay tưởng tượng .. Nếu được xây dựng bên trên mặt đất, chúng thậm chí cao bằng một toà nhà 15 tầng”,  Larry Hall cho biết.
Chi hàng triệu đô để trốn COVID-19 trong... hầm chứa tên lửa hạt nhân - ảnh 1 Survival Condos được cải tạo từ hai silo để chứa đầu đạn hạt nhân
Chi hàng triệu đô để trốn COVID-19 trong... hầm chứa tên lửa hạt nhân - ảnh 2 Bản vẽ công trình Survival Condos.

Hầm trú ẩn: 'Vừa bán vừa la vẫn đắt hàng'

Một căn hộ trong khu phức hợp có diện tích gần 180 mét vuông. Bên trong khu phức hợp được trang bị đầy đủ những nhu cầu tiện nghi như một thị trấn thu nhỏ, từ hệ thống điện, nước sạch, lọc khí, vườn thuỷ sinh, rạp chiếu phim, phòng khám y thế, khu thể hình, spa và thậm chí cả lớp học. Tuy nhiên để có một căn hộ trong khu phức hợp được cho là siêu an toàn này, khách hàng sẽ phải bỏ ra 1,5-3 triệu USD (khoảng 34,8-69,6 tỉ đồng).
Tờ Fox Business cho biết, bất chấp những nguy cơ tiềm ẩn do vay thế chấp và sự suy thoái kinh tế, doanh số của dự án Survival Condos vẫn tăng lên với tốc độ chóng mặt. Công ty này thậm chí đã phải chuyển mô hình kinh doanh của mình sang kiểu “vừa bán vừa la vẫn đắt hàng": không nhận đặt “suất” trước mà chỉ bán cho ai thanh toán bằng tiền mặt nhanh nhất.
Trước đây, nhiều nhà giàu ở Mỹ cho rằng việc mua hầm trú ẩn là quá mức cần thiết, một ý tưởng chỉ dành cho những Doomsday prepper (thuật ngữ chỉ những người luôn đưa ra những kế hoạch lớn để đối phó với những thời điểm xấu nhất như khủng hoảng kinh tế hoặc chính trị, thảm hoạ hay tận thế). Song quan điểm này gần như biến mất từ khi đại dịch COVID-19 leo thang. Giờ đây, thậm chí tầng lớp trung lưu như bác sĩ, luật sư hay doanh nhân cũng đều “nhăm nhe” chọn các boongke như một biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình.
Chi hàng triệu đô để trốn COVID-19 trong... hầm chứa tên lửa hạt nhân - ảnh 3 Lối vào được canh gác nghiêm ngặt bởi nhân viên an ninh
Chi hàng triệu đô để trốn COVID-19 trong... hầm chứa tên lửa hạt nhân - ảnh 4 Khu hầm trú ẩn có hồ bơi, spa, phòng bắn súng, rạp chiếu phim, quán bar, phòng chơi game, lớp học, phòng khám y tế cũng như đủ thực phẩm dữ trữ trong 1 năm.
Chi hàng triệu đô để trốn COVID-19 trong... hầm chứa tên lửa hạt nhân - ảnh 5
Một khu trú ẩn phổ biến khác trong giới thượng lưu Mỹ là Vivos. Khác với Survival Condo hay Rising S, công ty này không cung cấp dịch vụ hầm trú ẩn hạng sang hay căn hộ riêng tư mà chỉ có một khu gồm các boong-ke tập thể dành cho nhiều hộ gia đình. Mỗi căn trong khu phức hợp này có phí thuê khởi điểm là 35.000 USD/người, bao gồm cả phí sinh hoạt dành cho một năm- từ thực phẩm, thiết bị y tế, tới hệ thống sưởi.
So với năm ngoái, doanh thu của Vivos tăng vọt 400% và số lượng người đăng kí vượt 1.000%, đặc biệt từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đi kèm với những căng thẳng chính trị leo thang trên toàn nước Mỹ.
Được biết, khu Xpoint của Vivos ở Nam Dakota (Mỹ) được quảng cáo là một “cộng đồng sinh tồn lớn nhất Trái đất”. Khu hầm trú ẩn này được cấu thành từ 525 boong-ke quân sự, có sức chứa tối đa 5.000 người. Theo chủ dự án, khu trú ẩn này chắc chắn đến mức có thể hứng chịu một vụ nổ hạt nhân 20 megaton trong bán kính nhiều dặm. Các căn hộ cao cấp trong khu này được định giá từ 33.000-261.000 USD.

Khoản thừa kế thời COVID-19

Theo Gary Lynch, quản lý của công ty cung cấp dịch vụ hầm trú ẩn Rising S, những khách hàng đăng ký thuê hay mua boong ke “không chỉ vì họ muốn được bảo vệ trước virus SARS-CoV-2, mà còn lo lắng về những gì đại dịch lần này có thể gây ra cho nền kinh tế Mỹ.”

Ông Lynch cũng cho rằng, “việc mua một boongke giống như mua bảo hiểm vậy”, thậm chí người mua còn có thể coi đây như một khoản thừa kế cho các thành viên khác trong gia đình, hay con cháu đời sau.

Theo Fox Business

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng