Chủ đầu tư chung cư 'xài' hết quỹ bảo trì của cư dân

TPO - 14 tỷ đồng quỹ bảo trì dự án chung cư Thăng Long Garden đã bị chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Thăng Long sử dụng vào mục đích khác và hiện không đủ nguồn tiền để trả ngay cho cư dân.

Ngoài việc 'giam' trái phép phí bảo trì của cư dân, dự án chung cư Thăng Long Garden cũng từng nổi đình nổi đám trên báo chí về các công trình trái phép xây trên đất vườn hoa, cây xanh.
Ngoài việc 'giam' trái phép phí bảo trì của cư dân, dự án chung cư Thăng Long Garden cũng từng nổi đình nổi đám trên báo chí về các công trình trái phép xây trên đất vườn hoa, cây xanh.

Đại diện Ban quản trị chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội) cho biết, từ khi được thành lập đến nay, chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Thăng Long đã không bàn giao quỹ bảo trì theo quy định. Theo ước tính, quỹ bảo trì của dự án 14 tỷ đồng. 

Tại cuộc họp hôm 25/5 giữa chủ đầu tư, đại diện Ban quản trị tòa nhà và chính quyền quận Hai Bà Trưng, ông Ngô Văn Đơn - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Thăng Long - chủ đầu tư khẳng định công ty hiện đang rất khó khăn, nguồn tiền mặt không đủ khả năng chi trả quỹ bảo trì nên xin trả dần.

Ông Đơn cho biết, công ty kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thua lỗ, dự án chưa hoàn thiện nên đề xuất Ban Quản trị tìm kiếm khách hàng để cho thuê khu vực dịch vụ tại tầng 1 toà nhà. Đồng thời, hứa hẹn sẽ chuyển trả Ban Quản trị 10% kinh phí bảo trì, trong các quý tiếp theo sẽ chuyển trả 10% mỗi quý.

“Chủ đầu tư hi vọng được Ban Quản trị thông cảm, tạo điều kiện để tìm kiếm khách hàng, cải thiện hoạt động kinh doanh để có thể thực hiện đúng nghĩa vụ bàn giao kinh phí bảo trì”, ông Đơn cho hay.

Ông Đỗ Quang Bình - Trưởng Ban Quản trị chung cư Thăng Long Garden cho rằng, quỹ bảo trì phải được bàn giao cho Ban Quản trị theo đúng quy định pháp luật và chuyển vào tài khoản Ban Quản trị.

“Việc chủ đầu tư sử dụng quỹ bảo trì vào việc khác là vi phạm pháp luật. Ban Quản trị không có thẩm quyền để thoả thuận và đề nghị Công ty May Thăng Long thực hiện theo đúng quy định và chỉ đạo của UBND thành phố. Trong vòng 10 ngày phải bàn giao phần kinh phí bảo trì với diện tích căn hộ đã được thống nhất. Trường hợp Công ty May Thăng Long có đề xuất về tiến độ bàn giao thì phải có đề xuất với UBND quận”, ông Bình cho biết.

Ông Phạm Bảo Chung - Đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho rằng, việc kinh doanh thua lỗ của công ty không ảnh hưởng tới quỹ bảo trì do đây là nguồn thu độc lập với hoạt động của công ty. “Công ty phải chuyển quỹ bảo trì vào tài khoản riêng và bàn giao ngay phần kinh phí bảo trì đối với phần căn hộ đã được các bên thống nhất”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng đề nghị Công ty May Thăng Long cung cấp hồ sơ thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, đề nghị các bên làm rõ các hồ sơ, tài liệu đã bàn giao, đề nghị Ban Quản trị có văn bản liệt kê rõ các tài liệu, hồ sơ đã được nhận bàn giao và xin ý kiến UBND quận, Sở Xây dựng có hướng dẫn cụ thể về danh mục hồ sơ, tài liệu cần bàn giao.

Ngày 7/6, trao đổi về vấn đề này, ông Mai Anh Phong, Phó BQT chung cư Thăng Long Garden cho biết, đến hôm nay phía chủ đầu tư không thực hiện bất kỳ một công tác bàn giao nào: bàn giao hồ sơ thiết kế, quy hoạch được duyệt, bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, bàn giao quỹ bảo trì theo văn bản chỉ của UBND thành phố Hà Nội.

“Chúng tôi tiếp tục có đơn kiến nghị gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng quy định pháp  luật đảm bảo quyền lợi cho người dân. Mới đây nhất, Ban quản trị đã có văn bản gửi Sở Xây dựng về việc đề nghị Sở Xây dựng báo cáo và đề xuất với UBND TP Hà Nội để ra quyết định: cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì, nhà sinh hoạt cộng đồng, hồ sơ dự án … đối với chủ đầu tư” – ông Phong nói.

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Nguyễn Thành Luân, Giám đốc Cty Luật Hà Việt cho rằng, trường hợp chủ đầu tư cố tình “giam” tiền phí bảo trì là vi phạm quy định của pháp luật, cư dân có thể kiện ra tòa. Nếu có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản, chủ đầu tư có thể bị xử lý hình sự. Tiền phí bảo trì không phải tiền của chủ đầu tư nên không có chuyện chủ đầu tư viện cớ làm ăn thua lỗ rồi lấy tiền đó trả nợ.

Trước đó, dự án chung cư Thăng Long Garden cũng từng nổi đình nổi đám trên báo chí về các công trình trái phép xây trên đất vườn hoa, cây xanh. Tháng 7/2015, UBND phường Minh Khai đã ban hành 4 quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch được duyệt, bao gồm: Khu nhà 3 tầng có tổng mặt bằng xây dựng 554,13 m2; khu nhà 1 tầng, rộng 474,3 m2; khu nhà ăn rộng 40,53 m2; khu nhà 3 tầng, rộng 112,14 m2.

Tháng 8/2015, Công ty CP May Thăng Long đã phá dỡ phần kết cấu của 2 công trình vi phạm là nhà ăn 2 tầng và nhà kho bê tông cốt thép. Đến cuối tháng 11/2015, tiếp tục phải phá dỡ hoàn toàn 4 công trình sai phạm trên diện tích đất cây xanh và vườn hoa đã được hoàn thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá