Chủ đầu tư Gamuda nhận sai sau vụ cư dân 'đòi' đường đi

TPO - Sau khi hàng loạt cư dân khu biệt thự, liền kề ở dự án Gamuda căng băng rôn 'đòi' đường đi, phía chủ đầu tư đã có buổi đối thoại và xin lỗi về những bất cập. Đồng thời cho biết sẽ xây thêm đường đi trong dự án và cam kết đảm bảo an ninh, an toàn cho cư dân yên ổn sinh sống.

Cư dân dự án Gamuda căng băng rôn 'đòi' đường đi.
Cư dân dự án Gamuda căng băng rôn 'đòi' đường đi.

Ngày 10/3, đại diện cư dân khu biệt thự, liền kề (BTLK), thuộc khu đô thị Gamuda Garden ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, sau những bức xúc của cư dân diễn ra đầu tháng 3, chủ đầu tư là Gamuda Land Việt Nam đã có buổi làm việc với cư dân. 

Cuộc họp diễn ra cả ngày 8/3, đại diện cư dân khu biệt thự, liền kề (BTLK) và Gamuda Land Việt Nam đã cùng thảo luận 5 vấn đề chính: Vấn đề trộm cắp; Tiện ích bị xâm phạm, xuống cấp (cột điện mất hộp bảo vệ, ghế bị cạy một số thanh gỗ, trẻ em từ khu vực ngoài vào chơi và đánh nhau...); Nguy cơ mất an ninh do đường đi vào khu biệt thự, liền kề không được bảo vệ kiểm soát chặt chẽ, để cho cả công nhân và cư dân khu chung cư qua lại thường xuyên, không kiểm tra thông tin chặt chẽ; Gamuda Land Việt Nam tự ý cho phép cư dân chung cư được đi qua đường nội bộ của khu biệt thự, liền kề.

Ông Chow Chee Fan, Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam đã gửi lời xin lỗi đến toàn thể cư dân BTLK về những bất cập, đồng thời cho biết đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và công an quận Hoàng Mai tăng cường an ninh cho khu đô thị.

Tại cuộc họp, hai bên tranh luận rất lâu về nội dung chính là phạm vi sử dụng, ranh giới sở hữu của khu BTLK. Phía BTLK khẳng định ranh giới của họ gồm đường nội bộ từ các cổng bảo vệ theo hiện trạng A2-A5, khu công viên, vườn hoa với các căn cứ dựa trên hợp đồng đã ký kết giữa CĐT với cư dân và thông báo ngày 3/3/3017 của phía CĐT ngày 27/2/2017.

Tuy nhiên, CĐT cho rằng, sơ đồ kèm theo hợp đồng có thể có đôi chỗ dùng từ chưa được chính xác. Thế nhưng, theo chấp thuận của UBND TP. Hà Nội, CĐT có toàn quyền quản lý và vận hành KĐT trong vòng 50 năm, sau đó sẽ bàn giao lại cho chính quyền quản lý. Quyền sử dụng hạ tầng kỹ thuật, đường đi… không hoàn toàn thuộc sở hữu của cư dân BTLK, ví dụ khách của cư dân BTLK sẽ được sử dụng toàn bộ tiện ích nếu như được phép vào.

Chủ đầu tư Gamuda nhận sai sau vụ cư dân 'đòi' đường đi - ảnh 1 Ông Chow Chee Fan, Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam tại cuộc đối thoại với cư dân hôm 8/3. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Chủ đầu tư cho rằng, theo quy định của pháp luật Việt Nam, tiện ích này thuộc quyền sử dụng chung của cộng đồng. Gamuda sẽ đưa ra các biện pháp để đảm bảo an toàn không cho người lạ đi vào khu BTLK.

Tuy nhiên, đại diện khu BTLK dẫn chứng điều 9.10 và 9.3 trong hợp đồng mua bán khẳng định những tiện ích trong khu BTLK thuộc sở hữu riêng của cư dân khu này trong thời hạn 50 năm trước khi bàn giao cho thành phố. 

Cuối cùng, CĐT tạm thời đồng ý với cư dân BTLK về quyền sử dụng riêng của họ đối với các tiện ích gồm: đường nội bộ, khu sân chơi, vườn hoa và con đường (từ cổng A2-A5) nằm trong ranh giới của khu thấp tầng cho đến khi có quy định mới về quyền sử dụng riêng được thống nhất lại giữa Gamuda Land và cư dân BTLK, với điều kiện phải phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Cư dân BTLK đồng ý với Gamuda cho phép cư dân chung cư tạm sử dụng con đường giữa cổng A2-A5 trong thời gian 4 tháng. Phía Gamuda cam kết hoàn thành con đường phía Tây trong vòng 4 tháng (dành cho cư dân chung cư đi lại) và bảo đảm an toàn cho cư dân BTLK, đồng thời đảm cư dân cao tầng không sử dụng các tiện ích nào của khu thấp tầng (ngoại trừ đoạn đường nêu trên). 

Cũng tại cuộc họp, Gamuda cho biết ngày 14/3 tới sẽ có phản hồi chính thức về các nội dung cam kết này. Trường hợp không thống nhất được nội dung, hai bên sẽ họp lại để thống nhất trong 5 ngày tiếp theo và ký kết chính thức biên bản cam kết giữa CĐT và cư dân. Riêng kế hoạch hành động, Gamuda sẽ thực hiện ngay để đảm bảo an ninh, an toàn cho cư dân yên ổn sinh sống trong KĐT.

Trước đó chiều 1/3, các cư dân khu biệt thự liền kề tiểu khu Botanic của khu đô thị Gamuda Gardens (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) đã dàn hàng ô tô ngay cổng ra vào của khu mình, không cho cư dân khác đi lại lối này. 

Không chỉ vậy, nhiều cư dân còn dán băng rôn trên các xe ô tô với nội dung yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng, không nhập nhèm tiện ích hạ tầng của biệt thự liền kề với chung cư”. Thậm chí, có tấm băng rôn còn... rao bán nhà.

Được biết, Gamuda Gardens do Tập đoàn Gamuda Berhad của Malaysia làm chủ đầu tư.

Đại diện Thanh tra sở Xây dựng phụ trách quận Hoàng Mai cho hay: "Đây là dự án thành phố ký với Gamuda, do vậy chủ đầu tư nắm toàn quyền quản lý vận hành trong vòng 50 năm, sau đó mới bàn giao lại cho thành phố quản lý"

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng