Chủ dự án Tricon Tower 'ôm' 400 tỷ biến mất, xử lý thế nào?

TPO – Hàng trăm khách hàng đóng trên 400 tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án Tricon Tower, nhưng nguy cơ trắng tay vì chủ dự án biến mất bí ẩn.

Nhiều khách hàng vây trụ sở, nhưng chủ dự án đã biến mất
Nhiều khách hàng vây trụ sở, nhưng chủ dự án đã biến mất

>Chủ dự án Tricon Tower biến mất, khách mua nhà tá hỏa

>Băng rôn, biểu ngữ ‘bao vây’ bất động sản

Ngồi trên lửa vì quá dễ dãi

Sự kiện 128 khách hàng nộp với tổng số tiền gần 400 tỷ đồng cho Công ty cổ phần đầu tư Minh Việt để mua nhà tại dự án Tricon Tower (Khu đô thị Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội). Tuy nhiên cho tới nay, ông Edward Chi - chủ dự án (người Mỹ gốc Hoa làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Minh Việt) đã biến mất từ 1 tháng nay khiến không chỉ khách hàng của Công ty CP Đầu tư Minh Việt ngồi trên lửa mà nhiều khách hàng của các dự án do người nước ngoài làm chủ cũng lo lắng.

Anh N.V Thịnh, một khách hàng của dự án Tricon Tower cho biết, anh đã nộp tới 70% tiền mua nhà mà không có thông tin giải đáp từ chủ đầu tư về sự chậm tiến độ từ một năm qua, đồng thời anh Thịnh cũng không thể liên lạc được với ông Edward Chi.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Công ty luật TNHH Trường Lộc cho hay: Việc huy động vốn để đầu tư dự án bất động sản được quy định tại Điều 4, Nghị định 153/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Kinh doanh Bất động sản. Cụ thể, tại Điều 4. Mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo hình thức ứng tiền trước.

Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản và khách hàng được thỏa thuận trong hợp đồng về việc mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo hình thức ứng tiền trước phải bảo đảm các nguyên tắc và yêu cầu sau: Việc ứng tiền trước phải được thực hiện nhiều lần, lần đầu chỉ được huy động khi chủ đầu tư đã bắt đầu triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ và nội dung của dự án đã được phê duyệt; Các lần huy động tiền ứng trước tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhà, công trình đó. Đối với dự án khu nhà ở thì ngoài việc phải thực hiện theo quy định nêu trên còn phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về nhà ở.

Chủ đầu tư phải sử dụng đúng mục đích tiền ứng trước của khách hàng để đầu tư tạo lập bất động sản. Khách hàng ứng tiền trước được hưởng giá mua, giá chuyển nhượng bất động sản tại thời điểm ký hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp chủ đầu tư giao bất động sản chậm tiến độ ghi trong hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm với khách hàng theo hợp đồng và phải trả cho khách hàng một khoản tiền lãi của phần tiền ứng trước tính theo lãi suất vay ngân hàng thương mại tại thời điểm giao bất động sản tương ứng với thời gian chậm tiến độ.

Trường hợp chủ đầu tư giao nhà, công trình xây dựng không đúng chất lượng, thời hạn và các cam kết trong hợp đồng thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm với khách hàng; khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục kịp thời và bồi thường thiệt hại do lỗi của chủ đầu tư gây ra, nếu chủ đầu tư không thực hiện thì khách hàng có quyền đơn phương chấm dứt hoặc huỷ bỏ hợp đồng và chủ đầu tư phải hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã ứng trước và một khoản tiền lãi của phần tiền ứng trước theo lãi suất vay ngân hàng thương mại.

Trường hợp khách hàng không thực hiện đúng cam kết về việc ứng tiền trước trong hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư theo hợp đồng và phải trả cho chủ đầu tư một khoản tiền lãi của số tiền chậm trả tính theo lãi suất vay ngân hàng thương mại tại thời điểm trả tiền tương ứng với thời gian chậm trả. Chủ đầu tư có quyền yêu cầu khách hàng thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của khách hàng gây ra, nếu khách hàng không thực hiện thì chủ đầu tư có quyền đơn phương chấm dứt hoặc huỷ bỏ hợp đồng, khách hàng chịu phạt theo hợp đồng và chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc vi phạm hợp đồng gây ra.

Việc chọn lãi suất vay ngân hàng thương mại quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều này phải được thỏa thuận trong hợp đồng. Sự việc cho thấy các khách hàng đầu tư dự án đầu tư cho dự án Tricon Tower (Khu đô thị Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) đã nộp tiền vượt quá tiến độ thi công các công trình của dự án được phê duyệt, dẫn đến gặp rủi ro. Khi chủ đầu tư đã sử dụng không đúng mục đích tiền ứng trước của khách hàng là vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2, điều 4 của Nghị định 153/CP của Chính phủ.

Xử lý ra sao?

Lực lượng công an có mặt tại trụ sở Công ty CP Đầu tư Minh Việt
Lực lượng công an có mặt tại trụ sở Công ty CP Đầu tư Minh Việt. Ảnh: Minh Đức

Ông Mai Văn Thanh- Phó tổng giám đốc công ty Minh Việt cho biết, ông Edward Chi đã rời Việt Nam từ một tháng trước và đang ở Hongkong. "Tôi cũng không rõ hiện ông Chi giao quyền điều hành công ty cho ai", Ông Thanh nói. Ông cũng thừa nhận trước đây từng trực tiếp ký hợp đồng, nhận tiền của nhiều khách hàng mua dự án. Giờ người dân muốn lấy lại tiền thì phải tìm ông Edward Chi là người đại diện trước pháp luật của Minh Việt.

Ông Thanh nói như vậy là không thỏa đáng, vì việc quản lý số tiền thu được của khách hàng phải tuân theo các quy định của tài chính, kế toán, trong đó kế toán trưởng của Công ty là người phải chịu trách nhiệm về sự tuân thủ pháp luật kế toán tài chính tại công ty. Do đó, các cơ quan chức năng cần yêu cầu kế toán trưởng của công ty để làm rõ việc sử dụng và quản lý vốn đầu tư do người mua nộp cho chủ đầu tư. Nếu số tiền do khách hàng nộp cho chủ đầu tư không được đầu tư vào dự án, thì đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng của công ty phải chịu trách nhiệm.

Nếu sử dụng vào mục đích khác của Công ty thì đại diện theo pháp luật phạm vào “Tội sử dụng trái phép tài sản” được quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự, còn kế toán trưởng sẽ là người đồng phạm, còn nếu không được sử dụng vào mục đích hợp pháp khác của công ty rất có thể khoản tiền này đã bị những người quản lý tham ô, phạm vào “Tội tham ô tài sản” được quy định tại Điều 278 Bộ luật hình sự.

Để làm rõ vụ việc chủ đầu tư cho dự án Tricon Tower (Khu đô thị Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) ôm tiền bỏ trốn, khách hàng cần làm đơn tố cáo vụ việc đến cơ quan công an để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Qua một số vụ việc khách hàng nộp tiền mua nhà nhưng công trình không được xây dựng theo tiến độ cho thấy, việc quản lý của nhà nước về hoạt động kinh doanh, đầu tư bất động sản đã bộc lộ sơ hở là không kiểm soát được quá trình chủ đầu tư sử dụng tiền ứng trước của khách hàng. Hậu quả hiện nay rất nhiều người nộp tiền cho chủ đầu tư nhưng không nhận được nhà. Việc này, các cơ quan quản lý cần có bổ sung các quy định kiểm soát việc sử dụng vốn của khách hàng chuyển cho chủ đầu tư bất động sản.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá