Chủ tịch Hà Nội: Có thể tước giấy phép nếu vi phạm trật tự xây dựng

TPO - Phát biểu tại phiên chất vấn Kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội chiều 5/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu nhiều biện pháp xử lý kiên quyết nhằm làm giảm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thừa nhận, thời gian qua, dù vấn đề vi phạm trật tự xây dựng có tiến triển tốt lên, nhưng vẫn còn phổ biến. “Qua rà soát và phản ánh của người dân, thành phố cũng lập nhiều đoàn kiểm tra  nhận thấy vi phạm cả trong lĩnh vực liên quan đến đê điều, lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở tại các khu vực ngoại thành, cả những khu vực đất xen kẹt trong khu vực nội thành”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, trực tiếp Bí thư thành ủy đã chỉ đạo và ngay từ giữa năm 2016 thành phố đã xây dựng đề án và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Hà Nội thí điểm mô hình đưa các đội quản lý trật tự xây dựng giao cho Chủ tịch UBND 30 quận, huyện quản lý. Thành phố sẽ làm mạnh để giảm được vi phạm trật tự xây dựng, đảm bảo được quy củ.

“Chúng tôi đang xây dựng chế tài, đề xuất theo hướng là nếu anh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn mà không khắc phục thì sẽ không khuyến khích đầu tư các công trình mới. Thứ hai là thành phố cũng đang giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu để tiến tới trình HĐND đưa ra một chế tài là xử phạt đối với các công ty xây dựng các công trình có vi phạm. Trước đây chỉ phạt vi phạm đối với các chủ nhà thì tới đây sẽ phạt cả chủ đầu tư, phạt cả đơn vị xây dựng sai và thậm chí có thể tước giấy phép hành nghề”, ông Chung nói.

Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng, trả lời chất vấn của ĐB sáng 5/7, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội  cho biết, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, thanh tra thành phố đã chuyển hồ sơ sang công an thành phố về dấu hiệu vi phạm của một số doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá