Chủ tịch VnREA: Nhức nhối hiện nay của bất động sản là quy hoạch

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) Nguyễn Trần Nam, vấn đề nhức nhối hiện nay của bất động sản là quy hoạch và "nhược điểm của chúng ra là chưa làm đúng kế hoạch, quy hoạch theo vết dầu loang".

Vấn đề quy hoạch hạ tầng đang là một thách thức lớn.
Vấn đề quy hoạch hạ tầng đang là một thách thức lớn.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) nhận định, thị trường năm 2016 bên cạnh những tín hiệu tích cực về thanh khoản thì vẫn còn tồn đọng 2 bất cập rất lớn đây cũng là thách thức cho thị trường trong năm 2017.

Thứ nhất là giá nhà, ông Nam cho biết: "Hiện nay thị trường đang quá tập trung vào các dự án nhà ở cao cấp, giá bán toàn hơn 40 triệu/m2, thậm chí ở Nha Trang cũng có những tòa nhà chung cư có giá lên tới cả 100 triệu/m2, nhiều người ở nông thôn nghe giá nhà thành phố ngất luôn. Nhiều người bán cả căn nhà ở quê ra Hà Nội có khi chỉ mua nổi 1 m2 đất".

"Tại những thành phố lớn nhà Hà Nội và TPHCM rất khó tìm những căn nhà có giá dưới 20 triệu đồng/m2 trong khi đó nhu cầu phân khúc này chiếm đến khoảng 80% nhu cầu trên thị trường", ông Nam nhấn mạnh.

Chủ tịch VnREA: Nhức nhối hiện nay của bất động sản là quy hoạch - ảnh 1

Quy hoạch Thủ đô: Vì đâu nên nỗi?

Quy hoạch Hà Nội có vấn đề không chỉ từ “nạn” nhồi nhét cao ốc bức tử những con đường, mà còn quy hoạch hàng loạt đô thị vệ tinh giãn dân bị rơi vào quên lãng…
Trước sự lệch pha của thị trường bất động sản (BĐS), ông Nam cho biết thời gian qua chính phủ đã có những chỉ đạo chặt chẽ trong việc kiểm soát dòng tín dụng vào thị trường BĐS. Cụ thể, chính phủ chỉ đạo cắt giảm các dòng tiền vào BĐS cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng và tìm các nguồn vốn để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. "Đối với tín dụng BĐS, lâu nay các ngân hàng có những động thái không chuẩn, giật cục. Thị trường BĐS là đầu tàu của nền kinh tế, chính vì vậy chúng ta cần có chính sách lâu dài, biện pháp dài hơi. Cần phải rà phanh tín dụng đối với BĐS cao cấp, biệt thự nghĩ dưỡng và nhấn phanh đối với nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ", ông Nam nhấn mạnh.

Cũng theo chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, một vấn đề nhức nhối hiện nay của BĐS là quy hoạch: "Nhược điểm của chúng ra là chưa làm đúng kế hoạch, quy hoạch theo vết dầu loang".

"Vấn đề phát triển nhà ở của chúng ta còn thiếu một trục rất quan trọng là trục thời gian. Khi tôi còn làm ở Bộ Xây dựng cách đây vài năm thống kê toàn nước có 4.000 dự án với tổng số 400 triệu m2 nhà ở. Chỉ tính riêng cho các dự án này, không kể do dân xây không tính ở các khu vực nông thôn, đã đủ nhu cầu nhà ở của người dân đến khoảng năm 2035-2040.

Tuy nhiên, nếu muốn làm hết các dự án này thì cần khoảng 44 tỷ USD. Chúng ta làm gì có đủ tiền để thực hiện nên dự án dở dang, hạ tầng không được hoàn thiện là điều tất yếu", ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam, vấn đề quy hoạch hạ tầng cũng là một thách thức lớn: "Hiện nay chiến lược phát triển nhà quy định các đô thị lớn nhà chung cư phải chiếm 80% để tiết kiệm đất. Việt Nam là một trong những nước có hệ số sử dụng đất rất thấp vì chủ yếu là nhà thấp tầng, vừa không hiện đại vừa nhem nhuốc vừa lãng phí đất.

"Nhà cao tầng đối với các đô thị là rất bức thiết nhưng vấn đề là chúng ta phải làm nhà cao tầng thế nào. Thay vì mình là 3 cái nhà 15 tầng thì chúng ta chuyển sang làm 1 cái nhà 45 tầng, hai miếng đất kia mình làm công viên hạ tầng, điều này là rất tốt, rất có lợi.

Chính vì vậy, vấn đề không được xây nhà cao tầng là không đúng, thay nhiều nhà thấp tầng bằng 1 nhà cao tầng sẽ đem lại hiệu quả cao nhưng thay nhiều nhà thấp tầng bằng nhiều nhà cao tầng là chết. Vấn đề ở đây không phải nhà cao tầng mà vấn đề là mật độ dân số như thế nào", ông Nam nhấn mạnh.

Theo Tri Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng