DMCA.com Protection Status

Chưa đủ căn cứ xác định dấu hiệu tội phạm 7 chung cư chây ì khắc phục PCCC ở Hà Nội

TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với 7 trường hợp chung cư chây ì khắc phục vi phạm PCCC.

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện phiên chất vấn Kỳ họp 15 HĐND thành phố. Liên quan đến vấn đề PCCC các chung cư, báo cáo nêu, tính đến thời điểm tháng 11/2020, đã có 59 công trình chung cư thương mại đã khắc phục xong và được nghiệm thu về PCCC, 1 công trình đã dừng thi công, còn 19 công trình tồn tại vi phạm quy định về PCCC. Trong đó có 11/19 công trình có khả năng khắc phục, 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục, phải báo cáo các cấp Bộ, ngành T.Ư cho phép áp dụng các giải pháp, biện pháp thay thế.

Đối với 19 công trình còn tồn tại nêu trên, công an thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư khắc phục các nội dung còn tồn tại, vi phạm.

Riêng đối với 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục, trước đây, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Cục C07 Bộ Công an cho phép áp dụng các giải pháp, biện pháp bổ sung thay thế các tồn tại vi phạm quy định về PCCC đối với một số công trình mà chủ đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng luận chứng các giải pháp, biện pháp đề nghị Cục C07 để trình thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định.

Công an thành phố đã tham mưu UBND thành phố ban hành 2 văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an đề xuất cho phép áp dụng các biện pháp, giải pháp khắc phục thay thế.

Đối với các chủ đầu tư cố tình chây ì, không khắc phục, Công an thành phố đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra thu thập hồ sơ, tài liệu để nghiên cứu, xử lý hình sự đối với 7 trường hợp gồm: Tòa nhà CT4 tại Khu đô thị mới Văn Khê (Hà Đông) thuộc Cty cổ phần Sông Đà 1; Chung cư CT5AB tại Khu đô thị Văn Khê (Hà Đông) thuộc Cty cổ phần Hà Châu OSC; Khu nhà chung cư CT6 – Văn Khê (phường La Khê, Hà Đông) thuộc Cty cổ phần Hà Châu OSC; Chung cư CT1 Usilk City tại La Khê (Hà Đông) thuộc Cty cổ phần Sông Đà Thăng Long; CT3A tại Mễ Trì Thượng (Mễ Trì, Nam Từ Liêm) thuộc Cty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 68; Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng (Phúc La, Hà Đông) thuộc Cty cổ phần thương mại Hà Tây; nhà ở nhiều hộ gia đình tại số 76 Cự Lộc (phường Thượng Đình, Thanh Xuân) – ông Hà Hùng Kim.

“Qua quá trình điều tra, do chưa đủ căn cứ xác định dấu hiệu tội phạm, căn cứ quy định Khoản 1 điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và các quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với 7 trường hợp”, báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, trong thời gian tới, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc chủ đầu tư của các công trình vi phạm khắc phục các nội dung còn tồn tại vi phạm. Tiếp tục bám sát, theo dõi việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của các chủ đầu tư công trình cố tình chây ì, không khắc phục.

Cùng với đó, nghiên cứu, vận dụng một số quy định mới của Quy chuẩn Việt Nam 06:2020, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020 để hướng dẫn chủ đầu tư các công trình vi phạm tổ chức khắc phục các tồn tại. Tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư của 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục và một số hộ dân không đồng thuận cho chủ đầu tư khắc phục lập hồ sơ, luận chứng đề nghị Cục Cảnh sát PCCC&CNCH – Bộ Công an và Vụ KHCN&MT – Bộ Xây dựng cho phép áp dụng các biện pháp, giải pháp khắc phục thay thế đối với các công trình khó có khả năng khắc phục.

“Tổ chức cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Chủ đầu tư của 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục và một số hộ dân không đồng thuận cho chủ đầu tư khắc phục để thống nhất áp dụng các biện pháp, giải pháp khắc phục thay thế, giải quyết dứt điểm các tồn tại vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng”, báo cáo nêu thêm.

Cháy chung cư TNR Goldmark City

Khoảng 11h30 ngày 20/11, đã xảy ra vụ hoả hoạn tại chung cư TNR Goldmark City, 136 Hồ Tùng Mậu, Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội). 

Cháy tại tầng 13 chung cư CT1 Xa La

Chiều 25/11, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại căn hộ thuộc tầng 13 chung cư CT1 Xa La (Hà Đông, Hà Nội).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng