Chưa tháo dỡ 'cung điện công chúa' xây trái phép ở Ba Vì

TPO - Theo ghi nhận của phóng viên, công trình “cung điện công chúa” xây dựng sai phép trên diện tích đất khoảng 9.000 mét vuông thuộc địa bàn xã Yên Bài (Ba Vì) vẫn chưa bị tháo gỡ.

Ngày 7/5, trao đổi với PV, một lãnh đạo xã Yên Bài (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) cho biết, xã đã cử lực lượng công an hàng ngày chốt trực, không để công trình tiếp tục xây dựng. Xã cũng đang phối hợp với tổ công tác của huyện để xây dựng phương án xử lý công trình vi phạm này.

Theo người dân địa phương, công trình này xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp của nông trường, đến nay đã gần hoàn thiện xong. Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản nhưng không hiểu sao, quần thể công trình với cổng tam quan, sân đá, tường đá ong, nhà chính vẫn được hoàn thiện.

Chưa tháo dỡ 'cung điện công chúa' xây trái phép ở Ba Vì - ảnh 1 Công trình "cung điện công chúa" nhìn từ xa

Cũng theo người dân địa phương, do là công trình mang tính chất tâm linh, nên thời gian trước, nhiều người dân địa phương cũng tham gia góp công sức vào xây dựng công trình này. Tuy nhiên, sau khi có ý kiến chỉ đạo từ cơ quan chức năng về công trình xây dựng không phép, người dân địa phương không tham gia nữa.

Trước đó, như báo chí đã phản ánh, quần thể cung điện này gồm một công trình nhà 3 gian được xây dựng tới hơn 100m2, gồm 2 tầng nhà. Tầng dưới được xây dựng như một nhà kho/hầm chứa được thông bằng nhiều cửa ngách, hệt như một chiếc tổ tò vò, khá kín và thiếu ánh sáng. Tầng 2 được ngăn thành 3 gian, bên trong đã dựng 3 bệ thờ bằng bê-tông, mỗi bệ thờ có 5 bậc so le nhau. 

Chưa tháo dỡ 'cung điện công chúa' xây trái phép ở Ba Vì - ảnh 2 Phần chính của "cung điện công chúa"

Công trình này được dựng bằng hệ thống cột, kèo bằng gỗ, tường được trám bằng đá ong nhìn khá bắt mắt. Toàn bộ dàn cột, kèo của công trình này được chạm trổ khá cầu kỳ. 5 cánh cửa gỗ trổ ra khoảng hiên rộng vài chục mét vuông, nối với khu bậc lên xuống khoảng trên 20 bậc đang được lát đá hoa cương dở dang…

 Khoảng sân rộng hàng ngàn mét được đổ bê-tông và trồng cây cảnh, cây bóng mát đang khép tán. Bốn xung quanh, tường rào xây dựng cách điệu hoàn toàn bằng đá ong khá cầu kỳ, có cổng vòm trổ ở hai bên. Trên khoảng sân rộng này, những sọt đựng ngói đỏ, vật liệu xây dựng… vẫn được tập kết. Đây là ngói dùng để lợp mái cho điện thờ.

Hiện tại, ghi nhận của phóng viên, ngoài công trình này, UBND xã đã treo biển cảnh báo với nội dung “khu vực xây dựng trái phép hộ ông Lê Viết Long. Không nhiệm vụ miễn vào”. Lãnh đạo xã Yên Bài xác nhận, hộ ông Lê Viết Long xây dựng trên diện tích không được dựng công trình kiên cố. Khu vực đó đã được quy hoạch làm vùng trồng chè sinh thái. Toàn bộ khu đất sử dụng trái phép khoảng trên 9.000m2, nguyên là đất của lâm trường Việt Mông.

Chưa tháo dỡ 'cung điện công chúa' xây trái phép ở Ba Vì - ảnh 3 Biển thông báo của chính quyền xã Yên Bài

UBND xã phát hiện công trình xây dựng trái phép này từ tháng 10/2017, đã nhiều lần yêu cầu đình chỉ xây dựng, nhưng họ vẫn lén lút xây. UBND xã cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng, báo cáo UBND huyện.

"Sau khi kiểm tra trực tiếp, UBND huyện Ba Vì đã yêu cầu chủ công trình dừng thi công, đến ngày 4/5 phải tự tháo dỡ công trình. Sau thời hạn đó, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện cưỡng chế”, vị này khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá