Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử

TPO - Trước cơn mưa to gió lớn của cơn bão số 9, đường biến thành sông, còn hầm tòa nhà, chung cư thì ngập nước, tường thấm dột, cư dân chỉ biết kêu trời.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử

Hầm xe trở thành ao chứa nước mưa

Mặc dù cơn bão đã đi qua, mưa đã ngưng từ rạng sáng 26/11 nhưng đến đầu giờ chiều nay các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang triển khai phương án hút nước từ các hầm chung cư, tòa nhà bị ngập để “cứu” hàng trăm phương tiện bị dòng nước nhấn chìm. Trong khi đó, các cư dân ở một số chung cư phải nghỉ việc ngày đầu tuần để dọn quét dọn lại “bãi chiến trường” do cơn bão để lại.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 1 Lực lượng PCCC hút nước chung cư Ngọc Khánh, quận 5

Điều đáng nói, một số chung cư mới bàn giao cho cư dân thì đã xảy ra tình trạng dột, thấm. Qua cơn bão, cư dân mới đánh giá được chất lượng, năng lực và uy tín của các chủ đầu tư trong xây dựng và bán hàng.  

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 2 Tầng hầm chung cư 44 Nguyễn Biểu cũng cùng chung số phận

Theo ghi nhận, tại tầng hầm các trụ sở ngân hàng, khách sạn trên đường Phan Xích Long, Hoa Lan, Cù Lao... quận Phú Nhuận còn ngập trong nước. Các đơn vị này cho nhân viên nghỉ làm để tiến hành khắc phục. Được biết, sự cố ngập các tầng hầm do nước từ ngoài đường tràn vào, nguyên nhân do đường cống thoát nước thành phố quá tải. Điều này khiến tầng hầm các tòa nhà trở thành “ao” chứa nước mưa của cơn bão số 9.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 3 Lực lượng cứu hộ đặt các máy bơm công xuất lớn để hút nước

Hiện khu vực này được lực lượng cảnh sát PCCC TP HCM đưa các xe chuyên dụng đến hút nước.

Chung cư "thất thủ"

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 4 Các phương tiện  trong hầm xe chung cư Nguyễn Biểu ngập trong nước

Tương tự, tại chung cư Ngọc Khánh và chung cư 44 Nguyễn Biểu, quận 5, hàng chục chiến sỹ cảnh sát PCCC cùng các xe chuyên dụng thi nhau hút nước từ hầm ra ngoài. Nhiều người ở chung cư này phải nghỉ việc để đi sửa xe.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 5 Nước tràn vào hành lang chung cư Citi home quận 2, TP HCM

Ngoài việc ngập, nhiều chung cư trên địa bàn TP HCM rơi vào tình trạng thấm, dột, nước mưa tràn vào căn hộ, tầng hầm sau trận mưa buổi chiều và đêm qua. Điều đáng nói, nhiều chung cư cao cấp và chung cư mới bàn giao cũng cùng chung cảnh ngộ, cư dân chỉ biết than trời.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 6 Cư dân dùng giẻ ngăn nước không tràn vào thang máy

Tại chung cư Citi home quận 2, TP HCM do Công ty cổ phần Kiến Á làm chủ đầu tư, tại một số tầng ở block A bị nước mưa tràn vào. Chị Hoa, một cư dân cho biết: “Từ tối qua đến giờ chúng tôi thay phiên nhau lau dọn liên tục để tránh nước chảy tràn vào căn hộ và thang máy”.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 7 Cư dân than phiền chất lượng chung cư The Easter City do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư 

Được xem là cao cấp, nhưng chung cư Saigonres Plaza (79-81 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh) cũng bị thúc thủ trước tình trạng thấm dột chỉ sau một đêm mưa lớn.

Tại chung cư Topaz City (đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8) do Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Kinh doanh nhà Vạn Thái làm chủ đầu tư khiến hàng trăm cư dân ở đây phải thức trắng đêm để ngăn cản nước tràn vào nhà. Cư dân dùng giẻ lau, quần áo chặn nước khắp các cửa sổ như mạng nhện giăng tơ.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 8 Cư dân thức xuyên đêm để quét dọn

Để ngăn nước thấm, chảy vào nhà, cư dân sinh sống tại chung cư Jamona City (đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7) dùng keo silicon dán các khe cửa nhưng mưa lớn nước vẫn tràn vào nhà.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 9 Các vật dụng cần thiết cư dân mang ra để ngăn nước tràn vào nhà

Chung cảnh ngộ, cư dân chung cư Phú Thạnh quận Tân Phú do Công ty cổ phần Xây dựng Công trình 585 làm chủ đầu tư và chung cư The Easter City (6B đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư cũng cùng chung cảnh ngộ.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 10

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc vụ chung cư Bonita

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc vụ chủ đầu tư chung cư Bonita ở quận Bình Thạnh đã bán một căn hộ cho nhiều người trong khi chính quyền quận này dù được chỉ đạo xử lý nhưng vẫn án binh bất động.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 11

Siết chặt kỷ cương quản lý, sủ dụng và bố trí chung cư, nhà ở xã hội

Ngay sau khi thanh tra thành phố chỉ rõ hành loạt sai phạm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại Công ty quản lý nhà chung cư và các cơ quan, cá nhân liên quan, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu có biện pháp, chế tài mạnh để xử lý các trường hợp vi phạm.

Chung cư cao cấp 'thất thủ' trước cơn mưa lịch sử - ảnh 12

Sóng dữ phá hủy ban công chung cư sát biển

Những con sóng khổng lồ đã phá hủy ban công của những căn hộ bên bờ biển tại thị trấn Mesa del Mar trên đảo Tenerife, phía tây bắc Tây Ban Nha.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng