Chung cư phải có máy bơm sau khi hàng loạt tầng hầm thành... ao

TPO - Sau hàng loạt vụ nước tràn vào hầm gây ngập ở các chung cư, UBND TPHCM vừa yêu cầu các chủ đầu tư chung cư, nhà cao tầng phải đảm bảo hệ thống thoát nước, trang bị máy bơm để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Chung cư phải có máy bơm sau khi hàng loạt tầng hầm thành... ao

Theo đó, các chủ đầu tư xây dựng, chủ sở hữu quản lý sử dụng tòa nhà có tầng hầm phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về thoát nước cho các công trình cao tầng. Bên cạnh đó, phải lập phương án ứng phó, di dời các phương tiện, tài sản của người dân ở tầng hầm trong trường hợp tầng hầm bị ngập nước

Trước thực trạng nhiều chung cư bị nước tràn vào gây ngập tầng hầm, làm hư hại tài sản của người dân, UBND TPHCM yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình phải trang bị máy bơm và máy phát điện dự phòng để có thể khắc phục ngập nước và cấp điện cho máy bơm trong trường hợp trời mưa lớn, bị ngắt điện.

Chung cư phải có máy bơm sau khi hàng loạt tầng hầm thành... ao - ảnh 1 Tầng hầm chung cư Đông Hưng Thuận ngập sâu trong ngày 13/10.
Chung cư phải có máy bơm sau khi hàng loạt tầng hầm thành... ao - ảnh 2
Theo Cảnh sát PCCC TPHCM chỉ trong vòng 3 tháng cao điểm mùa mưa từ ngày 21/6 đến 2/10, lực lượng này đã cứu hộ 15 trường hợp ngập nước tại các tầng hầm trên địa bàn thành phố, nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng do ngập.

Mới đây nhất, trận mưa lớn vào rạng sáng nay 13/10 khiến nước từ ngoài đường tràn vào tầng hầm chung cư Đông Hưng Thuận, quận 12 khiến hàng loạt ô tô, xe máy bị nhấn chìm.

Khu vực hầm để xe bị nhấn chìm thành biển nước mênh mông, hàng trăm xe máy, ô tô bị ngập sâu, hư hỏng nặng. Người dân phải bỏ làm ở nhà cả ngày để túc trực cùng lực lượng chức năng bơm nước ra ngoài để đưa xe đi sửa.

Lãnh đạo Sở Xây Dựng TPHCM cho biết, nước vào hầm chung cư từ hai nguồn gồm bên ngoài tràn vào theo dốc hầm và nước từ cống thoát lên hoặc cùng lúc xảy ra hai tình huống. Nếu tầng hầm của các chung cư, nhà cao tầng mà xảy ra tình trạng ngập khi mưa là do lỗi kỹ thuật từ thiết kế đến thi công. Nếu đúng thiết kế, thi công thì nước không thể tràn từ bên ngoài vào bằng đường dẫn xuống hầm, hệ thống cống thoát nước phải có van một chiều.

Chung cư phải có máy bơm sau khi hàng loạt tầng hầm thành... ao - ảnh 3 TPHCM yêu cầu các chủ đầu tư phải trang bị máy bơm chống ngập.
Chung cư phải có máy bơm sau khi hàng loạt tầng hầm thành... ao - ảnh 4
Chung cư phải có máy bơm sau khi hàng loạt tầng hầm thành... ao - ảnh 5 Ô tô của người dân bị nước nhấn chìm trong hầm chung cư.
Nguyên nhân ngập tầng hầm chung cư thời gian qua, theo lãnh đạo sở Xây Dựng, ngoài nguyên nhân chủ quan do lượng mưa tăng, còn có các nguyên nhân chủ quan là do công tác lập phương án ứng phó tình trạng ngập tầng hầm không tốt như trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công một số công trình không thiết kế công suất máy bơm hoặc không tính toán phương án thoát nước tràn vào với khối lượng lớn khi mưa to, đường ngập…

Nói về yêu cầu các chung cư phải có máy bơm, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty bất động sản Đất Lành cho biết, đây là một yêu cầu đúng đắn của lãnh đạo thành phố để đảm bảo các chung cư không bị ngập khi mưa lớn, đảm bảo tài sản cho người dân.

Theo ông Đực, việc để ngập tầng hầm các chung cư ngoài yếu tố thời tiết, lượng mưa bất thường thì một phần lỗi của chủ đầu tư, đơn vị thi công khi không tính toán chính xác, không đảm bảo hệ thống thoát nước. Vì vậy, với những chung cư ở khu vực trũng thấp, có khả năng bị ngập khi mưa lớn thì chủ đầu tư, chủ sở hữu phải sắm máy bơm, máy phát điện dự phòng để xử lý nhanh những trường hợp ngập là đúng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá