Chung cư vi phạm PCCC ở Hà Nội khắc phục với tốc độ ‘chóng mặt’

TPO - Hà Nội hiện có 1.075 công trình cao tầng, trong số này có hàng loạt chung cư cao tầng vi phạm về PCCC, thậm chí không có khả năng khắc phục do liên quan đến kết cấu, thiết kế. Thế nhưng điều đáng nói, tốc độ khắc phục vi phạm với tốc độ ‘chóng mặt’ khi nhiều công trình nhanh chóng rời khỏi danh sách vi phạm này với nhiều dấu hỏi.

Trong danh sách các chung cư vi phạm PCCC khu đô thị Xa La dẫn đầu với nhiều tòa chung cư, Trung tâm thương mại khó khả năng khắc phục
Trong danh sách các chung cư vi phạm PCCC khu đô thị Xa La dẫn đầu với nhiều tòa chung cư, Trung tâm thương mại khó khả năng khắc phục

Tốc độ khắc phục "chóng mặt"

Theo thống kê, hiện nay toàn Hà Nội có 1.075 công trình cao tầng, trong số đó riêng chung cư cao tầng có gần 800 công trình.

Sau khi xảy ra những vụ cháy chung cư nghiêm trọng trên địa bàn, các lực lượng chức năng hà Nội đã tập trung kiểm tra, rà soát, qua đó phát hiện hàng loạt công trình nhà cao tầng, chung cư cao tầng vi phạm về PCCC.

Cụ thể, theo kết quả rà soát của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, tính đến ngày 31/5/2017, còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC. Trong số này có 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC; 1 công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC.

Ngày 16/10/2017, theo thông báo trên website của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, danh sách trên được rút xuống còn 58 công trình (cộng với 4 công trình mới phát sinh) vi phạm về PCCC.

Đến ngày 10/1/2018, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội tiếp tục thông báo chỉ còn 42 công trình chung cư cao tầng chưa khắc phục vi phạm về PCCC.

Tiếp đến, mới đây ngày 27/3, tại buổi giám sát công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư tại quận Thanh Xuân của Ban đô thị (HĐND TP Hà Nội), Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho hay, sau gần một năm đơn vị phát hiện, công khai danh sách 79 chung cư vi phạm các quy định về PCCC, đến nay đã có 41 công trình khắc phục vi phạm, được nghiệm thu và cho phép đưa vào sử dụng và hiện còn 38 chung cư không đảm bảo quy định phòng cháy.

Chung cư vi phạm PCCC ở Hà Nội khắc phục với tốc độ ‘chóng mặt’ - ảnh 1 Tháp B văn phòng thuộc Tòa nhà hỗn hợp HH1 Ngõ 102 Trường Chinh (phường Phương Mai, quận Đống Đa) do Công ty cổ phần cơ điện và xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa khắc phục vi phạm.

Đáng nói, trong số 38 chung cư vi phạm quy định về PCCC, có 26 toà nhà không thể khắc phục do liên quan đến kiến trúc, kết cấu. Sở Cảnh sát PCCC tham mưu và chính quyền thành phố đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng hướng xử lý những chung cư này.

Thế nhưng, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 3/4, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, có thông tin có 48 công trình chưa khắc phục được, nhưng đến ngày 23/3 chỉ còn 31/79 công trình chưa khắc phục được. “17 công trình đã thực hiện được hoàn thiện xong các lắp đặt, gia cố, tăng cường các biện pháp, đáp ứng yêu cầu đã được nghiệm thu nên còn 31 công trình”, ông Định nhấn mạnh.

Theo ông Định, trong 31 công trình còn lại có 4 công trình do Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư nằm trong diện khó có khả năng khắc phục đảm bảo an toàn PCCC.

“Tính đến ngày 2/4 thì có tiếp 2 công trình nữa hoàn thiện và được nghiệm thu. Có câu hỏi tại sao nhanh thế. Vì tồn tại, vi phạm có thể do 1 hoặc nhiều lỗi. Quá trình khắc phục dần dần, còn 1 lỗi thì chưa thể nghiệm thu được. Hiện nay, tổng số còn tồn tại 29 công trình. Đã có 50/79 công trình nghiệm thu đảm bảo về PCCC”, ông Định thông tin.

Điểm mặt 29 chung cư đến nay vẫn vi phạm PCCC

Lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng cho hay, hiện còn 29 công trình chung cư cao tầng vi phạm PCCC, trong số này có 15 công trình khó có khả năng khắc phục, cảnh sát PCCC đã gửi hồ sơ, vật chứng đề nghị Cục PCCC (Bộ Công an) và Bộ Xây dựng nghiên cứu thẩm duyệt.

Trong danh sách 29 công trình chung cư cao tầng vi phạm PCCC có thể điểm mặt những công trình như: Chung cư 229 Phố Vọng số 229 Phố Vọng (quận Hai Bà Trưng) của Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai làm chủ đầu tư.
Tháp B văn phòng thuộc Tòa nhà hỗn hợp HH1 Ngõ 102 Trường Chinh (phường Phương Mai, quận Đống Đa) do Công ty cổ phần cơ điện và xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư.
Khu nhà ở cho CBCS phòng cảnh sát Trật tự 113 (Phường Yên Hòa, Cầu Giấy) của Công ty TNHH Thăng Long.
Tòa nhà No2A KĐT mới Sài Đồng (Phúc Đồng, Long Biên) của Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội.

Đáng chú ý, là loạt công trình chung cư cao tầng thuộc Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) của đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản thuộc diện khó khả năng khắc phục vi phạm PCCC gồm: Trung tâm thương mại và căn hộ chung cư KĐT Xa La; Nhà chung cư CT4 (gồm 3 khối A, B, C) Khu đô thị Xa La; Tòa CT2 Xa La thuộc KĐT Xa La cũng của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên khó có khả năng khắc phục vi phạm PCCC.

Chung cư vi phạm PCCC ở Hà Nội khắc phục với tốc độ ‘chóng mặt’ - ảnh 2 Khu chung cư CT4 với 3 khối nhà hàng nghìn căn hộ tại KĐT Xa La nằm trong danh sách khó có khả năng khắc phục vi phạm PCCC

Chung cư vi phạm PCCC ở Hà Nội khắc phục với tốc độ ‘chóng mặt’ - ảnh 3

“Giảm chuẩn” PCCC 17 chung cư: Cư dân bất an

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội có văn bản đề nghị giảm bớt tiêu chuẩn, thay thế một số hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC. Điều này khiến người dân không khỏi lo lắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng