Chuyển động thị trường BĐS

TPO – NHNN mở van tín dụng với lĩnh vực BĐS; nhiều dự án BĐS có vốn đầu tư nước ngoài chậm tiến độ; Golden Land Building khép lại chương trình khuyến mãi ồn ào thời gian qua… là những tin nổi bật tuần qua.

Chuyển động thị trường BĐS

Thị trường BĐS sẽ khởi sắc sau quyết định của NHNN?
Thị trường BĐS sẽ khởi sắc sau quyết định của NHNN?.

* Giảm lãi suất huy động, cho các đối tượng vay mua nhà, kể cả đầu cơ... Đó là những thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 11-4.

Theo Thống đốc NHNN, việc mở van tín dụng nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng, sớm cứu doanh nghiệp thoát khỏi cảnh đình trệ như không vay được vốn hay không bán được hàng đã sản xuất, quay vòng tiền.

“Dư nợ BĐS lớn, phải từng bước tháo gỡ, đặc biệt là lĩnh vực nhà để ở, vì nhu cầu nhà ở lớn. Việc mở van tín dụng sẽ giải phóng được BĐS tồn kho, đồng thời giúp cho nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế, như: xi măng, sắt thép phát triển, giải quyết việc làm cho người lao động. Tạo chu chuyển trong nền kinh tế và tạo điều kiện xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng”- ông Bình nói.

* Theo báo cáo của Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội, hiện trên địa bàn TP đang có 95 dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện các dự án rất chậm.

Trong số 95 dự án thì có 88 dự án đã được giao đất (1.500 ha) đã có quyết định cho thuê đất từ phía các cơ quan có thẩm quyền. Khu đô thị 17 dự án, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê 66 dự án, sân golf, công viên 5 dự án.

Trong số 88 dự án này thì chỉ có 3 dự án chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng. Trong 7 dự án chưa có quyết định cho thuê đất có 3 dự án đã được thành phố giao trung tâm quỹ đất Hà Nội thực hiện khâu tổ chức giải phóng mặt bằng Khu Tây Hồ Tây, công viên Yên Sở, khu công nghệ cao sinh học.

Nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài chậm tiến độ
Nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài chậm tiến độ.

Hiện có 82/88 dự án đã được triển khai xây dựng nhưng nhìn chung tiến độ rất chậm, nhiều chủ đầu tư còn cố tình làm sai quy hoạch đã được phê duyệt khi chưa được phép của cơ quan quản lý như dự án Euroland của công ty TNHH TSQ Việt Nam tại khu đô thị Mỗ Lao.

Ngoài ra, một số dự án có quy mô lớn chậm tiến độ so với quy định tại giấy chứng nhận đầu tư. Theo lý giải nhiều chủ đầu tư nguyên nhân chậm tiến độ là do khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch.

Ngoài ra, do bối cảnh kinh tế khó khăn đa tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Lãi suất tăng cao, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn vay, thị trường đóng băng khiến tiến độ triển khai dự án bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư thực hiện luôn có một độ trễ nhất định so với vốn đăng ký trong khi nhiều doanh nghiệp do năng lực tài chính yếu vì vậy chỉ đăng ký để giữ chỗ nên cũng gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án.

* Cuối tuần qua, Golden Land Building kết thúc chương trình khuyến mãi “Mua nhà tặng quà ô tô” gây ồn ào trong thời gian qua.

Chương trình khuyến mãi kéo dài từ ngày 12-3 tới ngày 15-4-2012, theo đó, khách hàng mua căn hộ thuộc dự án Golden Land sẽ được tặng xe ô tô Toyota.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, các chủ đầu tư “tung hết chiêu” là lẽ thường tình, nhưng gây một cơn sốt như vừa qua thì có lẽ Golden Land là dự án đầu tiên trong dòng chung cư cao cấp.

Phối cảnh dự án Golden Land Building
Phối cảnh dự án Golden Land Building .

Theo khảo sát, tâm lý mua nhà của người dân đã trở lại, hầu hết đều cho rằng, thời điểm này chính là “đáy” của BĐS, thị trường đã giảm sâu tới mức có thể, trên góc độ của người tiêu dùng, thì đây chính là cơ hội mua nhà hiếm có mà không thể có lần hai. Chính vì vậy, những dự án có vị trí đẹp, tiến độ tốt, giá hợp lý hiện đang được quan tâm nhiều.

Đại diện chủ đầu tư Chung cư Golden Land Building, Tập đoàn Hoàng Huy, cho biết, khu phức hợp cao cấp Golden Land tọa lạc trên diện tích gần 2,4ha tọa lạc tại số 275 Nguyễn Trãi, có quy mô khoảng 700 căn hộ với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng.

Dự án được xây dựng theo mô hình khu tổ hợp Thương mại, dịch vụ và nhà ở cao cấp với lối kiến trúc mang phong cách hiện đại của Châu Âu, do công ty tư vấn thiết kế nổi tiếng Archipel của Pháp thực hiện.

Khu căn hộ cao cấp trong dự án được chia thành 3 block cùng chung khối đế với gần 700 căn hộ có diện tích từ 90, 94, 111, 129m2, 132m2... rất phù hợp với gia đình Việt Nam. Đặc biệt, các tầng 25 và tầng 27 của các tòa nhà được bố trí các mảng cây xanh trong từng căn hộ.

Anh Minh (tổng hợp)

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng