Chuyên gia kinh tế nói gì?

TPO – Bên cạnh những nhận định về sự khởi sắc của thị trường BĐS trong thời gian tới, vẫn không ít ý kiến của các chuyên gia bày tỏ thái độ thận trọng.

Chuyên gia kinh tế nói gì?

Thị trường BĐS sắp
Thị trường BĐS sắp "tan băng"?.

Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, trong bối cảnh thị trường ảm đạm thì việc ngân hàng nới tín dụng là cần thiết. Bởi một số phân khúc như nhà cho người thu nhập thấp, nhà giá trung bình, nhu cầu thực vẫn có nguồn cầu cao. Khi tín dụng nới, lãi suất hạ thì bất động sản sẽ có cơ hội phát triển và kéo theo đó là một loạt ngành khác như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng cũng sẽ tăng trưởng.

Chuyên gia kinh tế Cao Sĩ Kiêm đánh giá, thông điệp nới tín dụng mang tính chất tịch cực, có thể khuyến khích những người có nhu cầu thực mua nhà. Điều này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Ngân hàng Nhà nước trong giải pháp cứu thị trường, sau một thời gian dài siết tín dụng. Ông Kiêm cho rằng, lãi suất huy động giảm, có khả năng người dân sẽ rút tiền từ ngân hàng để đổ vào bất động sản.

Ông Nguyễn Đỗ Việt – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long cho rằng, với những tín hiệu tích cực từ phía ngân hàng sẽ làm khởi sắc thị trường BĐS trong thời gian tới.

Việc loại 50 đối tượng BĐS sẽ được tiếp cận vốn chỉ là một yếu tố trong nhiều yếu tố khác. Điều quan trọng là thời điểm này, lạm phát giảm.

Thứ hai là lãi suất cho vay giảm xuống 12%/năm khiến người dân không mặn mà đem tiền đi gửi. Còn kênh đầu tư vàng hiện đã bị chặn.

Thời gian vừa qua, người dân cảm thấy đồng tiền rất giá trị nhưng đấy chỉ là cảm giác vì thiếu tiền. Vì thiếu tiền nên tiêu ít dẫn đến cầu giảm. Tuy lạm phát giảm nhưng đồng tiền vẫn mất giá.

Cũng trong thời gian vừa qua khi giá xăng liên tục tăng, thời gian tới tăng lương cơ bản càng kiến cầu giảm. Khi cầu giảm người ta có xu hướng giữ tiền trong ngân hàng nhưng thời điểm này giữ tiền trong ngân hàng chỉ có lỗ.

Theo ông Việt, thông điệp của Thống đốc ngân hàng phát đi sẽ có chính sách ưu tiên cho BĐS chứ không phải chứng khoán. Như vậy ngày càng có nhiều thông tin tích cực hơn cho thị trường BĐS. Hiện nay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu manh nha đi tìm để đầu tư vào kênh BĐS. Còn hàng loạt các vụ mua bán dự án BĐS rầm rộ vừa qua không phải là ngẫu nhiên. Đó là những dòng tiền khôn ngoan và đi trước của những nhà đầu tư BĐS. Thời gian tới thị trường BĐS khó nóng nhưng tính thanh khoản sẽ được cải thiện rõ rệt.

Ông Văn Minh Thức – Giám đốc kinh doanh dự án Golden Land (Tập đoàn Hoàng Huy) nhận định: “6 tháng tới thị trường BĐS sẽ có nhiều điểm sáng bởi khi giảm lãi suất và mở rộng đối tượng cho vay thì trượng sẽ nhắm tới khách hàng có nhu cầu thực. Hiện tượng sốt nóng sẽ không có vì bây giờ dự án BĐS tung hàng nhiều, khách hàng có nhiều thông tin tiếp cận trực tiếp với chủ đầu tư, đòi hỏi quyền lợi chính đáng. Nếu có xảy ra hiện tượng sốt nóng chỉ là cục bộ do các doanh nghiệp tự tạo ra”.

Không ít ý kiến bày tỏ sự thận trọng sau động thái của Ngân hàng Nhà nước
Không ít ý kiến bày tỏ sự thận trọng đối với thị trường BĐS sau động thái của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh những đánh giá tích cực, vẫn có không ít chuyên gia bày tỏ sự thận trọng đối với thị trường BĐS trước động thái của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên Môi trường nhận định, quyết định của Ngân hàng Nhà nước đã giải phóng cho cả người bán lẫn người mua được tiếp cận vốn vay ngân hàng sau một thời gian dài chật vật.

Tuy nhiên, vị chuyên gia trong lĩnh vực BĐS đánh giá “bài toán mới chỉ giải một nửa, mấu chốt vấn đề là chi phí xây nhà còn cao dẫn đến giá bất động sản trên trời”.

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty tư vấn Navigat nhận định, cởi mở tín dụng cho bất động sản sẽ giúp cho người có nhu cầu thực dễ vay vốn mua nhà. Ngoài ra, nới tín dụng còn đánh vào tâm lý khách hàng, họ tin rằng sẽ còn nhiều đợt hạ lãi suất.

Mặc dù vậy, khả năng địa ốc sốt nóng trong năm nay là rất khó. Bởi các nhà đầu tư đang trong động thái nghe ngóng thị trường và đang ở vị trí thủ thế trong bối cảnh địa ốc khó khăn nên sẽ chưa vội vàng ra quyết định đầu tư tại thời điểm này.

"Bài học từ năm 2008 vẫn còn đó, tâm lý nhà đầu tư lúc này là giữ tiền cố thủ thay vì đầu tư vào địa ốc", ông Quang nhận định.

Ông Phạm Thanh Hưng, Tổng giám đốc Công ty Thẩm định giá Thế kỷ, cho rằng, hạ trần lãi suất huy động xuống 12% song vấn đề nhà đầu tư cũng như khách hàng cá nhân quan tâm là lãi suất cho vay ở mức bao nhiêu. Thêm vào đó, mấu chốt vấn đề là doanh nghiệp không có đầu ra.

An Huy (tổng hợp)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá