Cổ Cò chờ thông tuyến, đón đầu tư

Sông Cổ Cò nối liền Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam), được đánh giá có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội hai địa phương. Hiện nay, kế hoạch nạo vét, khơi thông dòng chảy đang được xúc tiến, hứa hẹn cho một cuộc chuyển mình trên dòng sông huyền thoại một thời này.

Cổ Cò chờ thông tuyến, đón đầu tư

Cổ Cò từng là tuyến đường thủy an toàn nối liền phố cảng Hội An với tiền cảng Đà Nẵng trong những thế kỷ trước. Hiện nay, do sự biến thiên của khí hậu, thổ nhưỡng, sông dần bị bồi lấp. Tuy vậy, trong các quy hoạch liên quan của hai địa phương (Đà Nẵng và Quảng Nam) sông Cổ Cò đều đóng vai trò rất quan trọng.

Thông tuyến Cổ Cò vào năm 2021

UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt quy hoạch tổng thể 2.600 ha không gian kiến trúc cảnh quan hai bên sông Cổ Cò từ Điện Bàn đến Hội An. Mục tiêu của quy hoạch nhằm định hướng phát triển không gian trọng tâm và kết nối các không gian còn lại, làm cơ sở phát triển hạ tầng hai bên bờ sông, gồm ba trọng điểm chính và hai khu vực phụ trợ.

Tại Đà Nẵng, hạng mục nạo vét lòng sông gồm hai phân đoạn: phân đoạn 1 từ sông Vĩnh Điện đến khu vực cầu Biện và phân đoạn 2 từ khu vực cầu Biện đến giáp ranh Quảng Nam. Lượng cát nạo vét sẽ được bơm hút đến đắp cho 3 khu vực là vệt sử dụng đất ven sông Cổ Cò tại khu vực phía nam dự án Khu đô thị FPT Đà Nẵng, dự án Khu tái định cư Đông Hải và dự án Khu tái định cư Tân Trà.

Dự kiến, trong năm nay, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai xây dựng 4 cây cầu qua sông với tổng chiều dài 19km toàn tuyến. Phấn đấu đến cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 sẽ khơi thông sông Cổ Cò qua địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Tiềm năng “vàng” của Cổ Cò

Vừa qua, tập đoàn Đầu tư Dubai cho biết sau chuyến tham dự Hội nghị WEF Davos, Tập đoàn xúc tiến kế hoạch đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác. Đoàn có những buổi làm việc và thị sát địa điểm dự định đầu tư một dự án tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí quy mô lớn ở Quảng Nam. Điều này dự báo bức tranh bất động sản tại Quảng Nam tiếp tục tăng trưởng và phát triển trong thời gian tới.

Trong khi đó, sau một thời gian khởi động, sức hút của nhiều dự án ven sông Cổ Cò tại khu vực Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam vẫn chưa bao giờ giảm nhiệt.

Theo Linkhouse Miền Trung - một trong những đơn vị phân phối bất động sản uy tín tại khu vực - với các tiềm năng và lợi thế nổi trội về vị trí, giao thông, cảnh quan, Cổ Cò đang là “điểm vàng” trên bản đồ bất động sản ở Nam Đà Nẵng và Bắc Hội An, nhất là phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp.

Một trong dự án nổi bật tại sông Cổ Cò phải kể đến Royal Villas, nằm ở vị trí đắc địa ngay mặt tiền sông Cổ Cò, trên tuyến đường Lạc Long Quân, thuộc trung tâm của khu đô thị Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Dự án đất biệt thự Royal Villas được quy hoạch theo tiêu chuẩn 5*, tối ưu các góc view sông Cổ Cò tại mọi vị trí. Nơi đây được tích hợp tiện ích đầy đủ, mang đến không gian sống xanh, tiện nghi nhưng không kém phần sang trọng.

Ngoài ra, nguồn đầu tư mạnh mẽ từ các tập đoàn bất động sản hàng đầu như: The Empire (CĐT khu phức hợp CocoBay); Tập đoàn BRG (Phát triển sân golf BRG…); Tập đoàn FPT (CĐT khu đô thị FPT)… góp phần không nhỏ vào bức tranh phát triển toàn diện của khu vực quanh sông Cổ Cò.

Những tiện ích như khu vui chơi giải trí, trường quốc tế, trung tâm hành chính, chợ, bệnh viện… đã hình thành và hoạt động trong thời gian dài góp phần không nhỏ tác động đến sự lựa chọn của khách hàng.

Bên cạnh đó, theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Đà Nẵng - Quảng Nam (cụ thể là Đà Nẵng - Hội An) được xác định là địa bàn trọng điểm của du lịch duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước. Kết nối giữa 2 địa danh nổi tiếng này là vùng đệm Điện Bàn hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển du lịch. Theo nhận định của PGS-TS Phạm Trung Lương (Viện Nghiên cứu phát triển du lịch), sự liên kết giữa Điện Bàn với Đà Nẵng và Hội An qua con sông Cổ Cò sẽ tạo cơ hội cho sự ra đời những sản phẩm du lịch hấp dẫn không chỉ của Quảng Nam, Đà Nẵng mà của cả miền Trung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng