‘Có thể đối diện rủi ro trong thanh toán’

Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Giao - Học giả Fulbright trường Luật ĐHTH Boston, Mỹ cho biết đại gia thắng thầu mua thị trấn Buford của Mỹ vẫn có thể có rủi ro do những khó khăn về pháp luật trong việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

‘Có thể đối diện rủi ro trong thanh toán’

‘Có thể đối diện rủi ro trong thanh toán’ - ảnh 1

Ông Hoàng Giao cho biết: Theo luật Mỹ, người nước ngoài được mua bất động sản nhưng quan trọng nhất là phải chứng minh được tiền sạch. Ở Mỹ luật pháp tránh rửa tiền rất nghiêm.

Tuy nhiên, hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có điều khoản nào cho phép cá nhân chuyển tiền tự do để mua nhà tại Mỹ. Chỉ có một số trường hợp như: du học, chữa bệnh… thì được phép. Còn theo Pháp lệnh ngoại hối thì việc mua bán với các tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có hợp đồng kinh doanh.

Như vậy, muốn chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà chỉ có hai cách: Cách thứ nhất, là cách không chính thức, cá nhân sẽ thực hiện thanh toán trong mối quan hệ họ hàng, bạn bè theo thỏa thuận riêng. Có nghĩa là hai đầu cùng dùng tiền hoán đổi mục đích sử dụng cho nhau.

Còn cách chính thức thì phức tạp hơn. Pháp luật Việt Nam cho phép đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, muốn chuyển được tiền thì phải có dự án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt và cấp phép.

Còn đối với phía Mỹ, cũng có những yêu cầu cụ thể cho việc đầu tư. Đối với đầu tư tự do thì số tiền tối thiểu phải là 1triệu USD và chứng minh tối thiểu sử dụng 10 lao động. Như vậy, nhà đầu tư bắt buộc phải là doanh nghiệp hoặc góp vốn vào một doanhh nghiệp nào đó. Điều này để thỏa mãn yêu cầu tiền đầu tư phải tạo ra việc làm.

Như vậy, có thể thấy đại gia Việt Nam vừa rồi mua thị trấn Buford vẫn có thể gặp rủi ro do những khó khăn về pháp luật trong việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Nếu trong vòng 30 ngày mà không thực hiện được việc thanh toán tiền thì việc mất trắng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thông tin ngay sau khi thắng thầu, chính ông Phạm Đình Nguyên đã cho biết, ông có bà con bên Mỹ hỗ trợ cho vay để mua thị trấn này và người nhà bên Mỹ của ông chỉ mới đặt cọc 100.000 USD. Trong 30 ngày, ông Nguyên sẽ phải chuyển tiếp 800.000 USD còn lại. Ngoài ra, ông cũng phải trả thêm một số chi phí liên quan việc làm giấy tờ, phí môi giới...

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá