Công trình không phép thách thức

TP - Hàng chục vụ lấn chiếm đất rừng, san gạt đất “chui”, phân lô, cất nhà trái phép hoặc sai phép diễn ra suốt thời gian dài mà không cơ quan nào ngăn được, trong đó có cả những công trình đồ sộ mọc lên bất chấp mọi quy định, gây bất bình trong dư luận.

Công trình xây “chui” ở hồ Tuyền Lâm.
Công trình xây “chui” ở hồ Tuyền Lâm.

Giữa năm 2017, Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi tỉnh Lâm Ðồng đã phát hiện, lập biên bản việc Cty TNHH Trà Vườn Thương xây dựng công trình trái phép lấn chiếm hành lang bảo vệ lòng hồ Tuyền Lâm, di tích thắng cảnh cấp quốc gia.

Bước sang năm 2018, doanh nghiệp này đã kịp xây dựng hoàn thiện 4 khối công trình với tổng diện tích lên đến hơn 553m2, bao gồm nhà ở, khu kinh doanh lưu trú, kinh doanh ăn uống... Ðặc biệt, trong đó có một tòa nhà với các cọc bê tông cốt thép đóng thẳng xuống lòng hồ Tuyền Lâm.

HÀNG LOẠT Biệt thự không phép

Trước phản ánh bức xúc của người dân địa phương về tình trạng nhiều biệt thự không phép, chúng tôi đã xác minh và thực tế cho thấy có ít nhất 4 biệt thự ở Quảng Thừa (phường 4, TP Ðà Lạt) đồng loạt được thi công, dĩ nhiên không công trình nào được cấp phép vì xây dựng trên đất quy hoạch lâm nghiệp.

Công trình không phép thách thức - ảnh 1 Công trình không phép hoành tráng ở Phường 4 - TP Ðà Lạt. Ảnh: PV.

Việc xây dựng kéo dài nhiều tháng ròng nhưng các cơ quan chức năng không ngăn chặn, xử lý. Ðến khi cả 4 công trình với diện tích xây dựng lên đến hàng trăm m2 mỗi căn sắp hoàn thiện, có biệt thự sắp đưa vào sử dụng,  thậm chí có công trình xây trên diện tích gần 400 m2 lừng lững như lâu đài khiến dư luận xôn xao, thì cơ quan chức năng mới vào cuộc.

UBND TP Ðà Lạt giao cho Thanh tra thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức thanh tra trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai của UBND các phường, đặc biệt đối với những nơi có điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng và san gạt đất ở các phường 4,5,7,9,10, 11,12.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng