Công trình nằm trong khu quy hoạch xây quá 3 tầng phải tháo dỡ

TPO - UBND TPHCM cho biết thời gian tới TP sẽ áp dụng một số Qui định mới về việc cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà ở riêng lẻ, các công trình nằm trong khu quy hoạch bắt buộc xây dựng không quá 3 tầng.

Nhà nằm trong khu quy hoạch bắt buộc xây không quá 3 tầng.
Nhà nằm trong khu quy hoạch bắt buộc xây không quá 3 tầng.

Công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc các khu vực có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì chỉ được xét cấp GPXD có thời hạn để sửa chữa và xây dựng theo đúng mục đích. Còn nhà ở riêng lẻ đã có tầng hầm và nằm trong phần đất dành cho đường giao thông thì được xét cấp phép xây dựng, cải tạo gia cố lại tầng hầm nhưng không gây sạt lở, ảnh hưởng các công trình lân cận thì được phép sửa chữa, cải tạo theo hiện trạng nhà cũ, xây dựng quy mô không quá 3 tầng.

Đối với nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng trước ngày 1/7/2006, không có tranh chấp và được chính quyền sở tại xác nhận thì được phép sửa chữa theo hiện trạng nhà cũ cũng không quá 3 tầng.

Công trình, nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị thì không được phép xây dựng mà chỉ được sửa chữa, không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà. Trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được công bố nhưng chưa xác định mốc giới ngoài thực địa thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng.

Các công trình, nhà ở nằm trong khu vực hành lang bảo vệ cầu thì không được phép xây dựng mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình mà chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và an toàn công trình.

Riêng việc sửa chữa, cải tạo nâng cấp, xây dựng lại cửa hàng xăng dầu hiện hữu đã tồn tại, hoạt động từ ngày 16/3/2007 trở về trước thì được xét cấp GPXD trên cơ sở các tiêu chí tại Quyết định số 17/2012/QĐ - UBND ngày 9/5/2012 của UBND TP và quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01: 2013/BCT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2013/TT- BCT ngày 18/6/2013 của Bộ Công Thương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá