'Công trình trái phép tiền tỷ bỏ hoang': Quả bóng lại... lăn về chỗ

TP - Sau nhiều năm với hàng loạt công văn từ huyện lên tỉnh, từ tỉnh ra bộ, “quả bóng” Nam Đàn Plaza lại lăn về vị trí cũ mặc cho huyện Nam Đàn ra sức... thổi còi.

Công trình Nam Đàn Plaza tiêu tốn tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm nay tại trung tâm thị trấn Nam Đàn.
Công trình Nam Đàn Plaza tiêu tốn tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm nay tại trung tâm thị trấn Nam Đàn.

Báo Tiền phong số 71 (ngày 12/3/2018) đăng bài Công trình trái phép tiền tỷ bỏ hoang”, phản ánh dự án Nam Đàn Plaza của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) mặc dù chưa được tỉnh Nghệ An cho thuê đất, chưa giao đất, chưa cấp phép xây dựng nhưng ngân hàng này vẫn ngang nhiên xây dựng, xây dở dang rồi bỏ hoang từ nhiều năm nay gây lãng phí tiêu tốn tiền tỷ.

Tại công văn số 4818/BTC-QLCS gửi tỉnh Nghệ An ngày 26/4/2018, Bộ Tài chính nói rõ: “Dự án Nam Đàn Plaza do Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) trước đây là chủ đầu tư, đến năm 2015 Ngân hàng NNVN đã thực hiện mua lại bắt buộc OceanBank với giá 0 đồng và OceanBank trở thành 100% vố nhà nước do Ngân hàng NNVN làm đại diện chủ sở hữu, do vậy việc xử lý tài sản của OceanBank trong quá trình chuyển đổi mô hình thuộc trách nhiệm của Ngân hàng NNVN”. Bộ Tài chính “đề nghị Sở Tài chính Nghệ An báo cáo UBND tỉnh phối hợp với Ngân hàng NNVN để xử lý theo đúng qui định của pháp luật”.

Tiếp đó, trong CV 665/NGA-THKS ngày 25/5/2018 trả lời Sở Tài chính Nghệ An, Ngân hàng NNVN Chi nhánh tại Nghệ An cho hay “đã chỉ đạo OceanBank xây dựng phương án chuyển nhượng, thanh lý dự án Nam Đàn Plaza để OceanBank và Ngân hàng NNVN xem xét quyết định trong trường hợp dự án được phép chuyển nhượng, thanh lý”.

“Tòa nhà xây dựng tại vị trí đắc địa của huyện Nam Đàn. Đây là công trình tạo điểm nhấn và là bộ mặt của thị trấn nên chính quyền và người dân hết sức quan tâm, do đó việc Ngân hàng TMCP Đại Dương không tổ chức thi công hoàn thiện công trình đã gây bức xúc trong cán bộ và nhân dân Nam Đàn”, Chủ tịch huyện Đinh Xuân Quế tại CV số 1836/UBND-DT ngày 21/10/2016 cho rằng dự án Nam Đàn Plaza không còn phù hợp với qui hoạch xây dựng khu trung tâm của thị trấn huyện này. Được biết, trong qui hoạch sử dụng đất đến năm 2020 vị trí nói trên không thuộc đất thương mại, mà qui hoạch đất giao thông. Công trình không phép, xây dựng trên vị trí chưa được giao đất, vị trí đó nay lại nằm trong qui hoạch đất công cộng nhưng phía OceanBank vẫn tính bài chuyển nhượng, thanh lý. “Câu giờ” đến bao giờ ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng