Cư dân sợ hãi, muốn chuyển nơi ở

TP - Trước tình trạng chủ đầu tư các tòa nhà CT4, CT5A-B và CT6 thuộc khu đô thị Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) chây ì, không khắc phục tồn tại về công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhiều cư dân tại đây bức xúc, muốn chuyển nơi ở.

Ba tòa chung cư CT4, CT5A-B, CT6 thuộc khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Ba tòa chung cư CT4, CT5A-B, CT6 thuộc khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Hộp cứu hỏa trống không

Trong buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tuần vừa qua, đại diện Sở Cảnh sát PCCC cho biết, đang hoàn thiện hồ sơ 3 tòa chung cư CT4, CT5A-B và CT6 thuộc khu đô thị Văn Khê, phường La Khê (Hà Đông, Hà Nội) chuyển tới Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội để điều tra, xử lý hình sự. Theo Sở Cảnh sát PCCC, tòa CT4 do Cty CP Sông Đà 1 làm chủ đầu tư; trong khi toà  CT5A-B và CT6 do Cty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư. Các chủ đầu tư 3 tòa nhà này chây ì, không thực hiện khắc phục điều kiện đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tòa CT5A-B có diện tích hơn 1.900 m2, cao 78 m gồm 23 tầng nổi và 1 tầng hầm. Quá trình kiểm tra, cảnh sát PCCC phát hiện hệ thống báo cháy, cấp nước chữa cháy của tòa nhà chưa đưa vào hoạt động. Tòa nhà gồm 160 căn hộ không có hệ thống hút khói hành lang, chưa chèn kín trục kỹ thuật thông tầng, hộp cứu hỏa không có dây cứu hỏa. Trong 5 lỗi vi phạm được cảnh sát PCCC chỉ ra, chung cư CT5A-B chưa có giải pháp ngăn lối thoát nạn xuống tầng hầm, hệ thống hút khói tại tầng hầm, tăng áp buồng thang của chung cư này cũng chưa hoàn thiện, chưa đưa vào sử dụng.

Kết quả kiểm tra tại tòa chung CT6, cảnh sát xác định dù tòa nhà đã đưa vào hoạt động nhiều năm nay nhưng chưa được nghiệm thu PCCC. Tòa nhà 25 tầng này không có giải pháp chống tụ khói khu vực hành lang và buồng đệm sảnh thang máy tại tầng hầm. Đặc biệt, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà không đảm bảo. Chủ đầu tư chỉ trang bị hệ thống chữa cháy tự động tại tầng hầm và tầng 1. Bình chữa cháy, phương tiện chỉ dẫn thoát nạn tại đây cũng không đảm bảo, chưa có giải pháp ngăn lối thoát nạn xuống tầng hầm.

Còn tại tòa chung cư CT4 Văn Khê, cảnh sát xác định chủ đầu tư chưa chuyển đổi quạt hút khói khi có cháy, cửa phòng kỹ thuật, phòng dưới tầng hầm không phải cửa chống cháy. Chung cư cũng chưa xuất trình được thiết kế, vật liệu làm ống đổ rác bằng vật liệu chống cháy, chưa bố trí tăng áp trong phòng đệm thang máy tại tầng hầm và giếng thang máy.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến  ngày 5/4, hàng loạt điều kiện về đảm bảo an toàn PCCC tại 3 tòa nhà này chưa được khắc phục. Cụ thể, tại tầng 10, tầng 21 tòa CT5A-B, nhiều hộp cứu hỏa trống không, thiếu dây dẫn nước, nhiều họng nước không đảm bảo. Cửa lối thoát hiểm nhiều tầng thường xuyên mở. Trong khi đó nhiều vật liệu dễ cháy ngổn ngang ở hành lang tầng 21, nơi từng xảy ra hỏa hoạn hơn 10 ngày trước.

“Tôi không muốn ở đây nữa”

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Giáp, trú tầng 13 tòa CT5A-B cho biết, nhiều năm qua đại diện Ban quản trị (BQT) tòa nhà nhiều lần đề nghị chủ đầu tư khắc phục điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, tuy nhiên họ chây ì, phớt lờ. Ông Giáp cho biết, cảnh sát và chính quyền từng tổ chức nhiều buổi tập huấn PCCC nhưng chỉ với một bộ phận rất ít cư dân. Ông cùng nhiều người cao tuổi khác chưa từng được mời hướng dẫn, tập huấn chữa cháy tại chỗ. Hiện tại ông Giáp và nhiều cụ già khác sống tại đây vẫn chưa biết cách sử dụng bình cứu hỏa mini, ống dẫn nước...

Cũng theo ông Giáp, trước đó 10 ngày, tòa nhà từng xảy ra sự cố hỏa hoạn tại tầng 21 khiến hàng chục cụ già nháo nhác bế cháu tháo chạy theo cầu thang bộ. Bản thân ông cũng 2 tay bế 2 cháu nội chạy bộ từ tầng 13 xuống nên rất sợ và lo lắng. “Với tình hình chủ đầu tư bỏ mặc người dân, không được khắc phục điều kiện PCCC như vậy, thời gian tới tôi sẽ không ở đây nữa. Tôi khiếp quá rồi”, ông Giáp nói.

Đại diện BQT tòa CT5A-B cho biết, suốt 5 năm qua, hệ thống PCCC vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện. Cư dân ở đây rất lo lắng, đặc biệt sau nhiều vụ hỏa hoạn gần đây xảy ra trên cả nước. “Chúng tôi luôn sống trong lo lắng, sợ hãi. Chủ đầu tư nhiều lần hứa nhưng đều không có gì thay đổi. Gia đình tôi đã mua 5 mặt nạ chống độc nhưng chỉ là công tác tư tưởng. Nếu xảy ra hỏa hoạn thì không biết hậu quả thế nào”, đại diện BQT tòa CT5A-B nói.

Còn ông Trịnh Đình Hải, cán bộ phụ trách công tác PCCC phường La Khê (Hà Đông) cho biết, trên địa bàn phường có 14 tòa chung cư. Trong đó, 3 tòa CT4, CT5A-B và CT6 thuộc khu đô thị Văn Khê không đảm bảo an toàn PCCC suốt 7 năm qua kể từ khi đưa vào sử dụng. Cảnh sát và chính quyền địa phương từng nhiều lần phạt hành chính, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục nhưng tới nay chưa thấy chuyển biến. UBND phường đã phối hợp với cơ quan chức năng lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra vào cuộc, đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự.

“Với tình hình chủ đầu tư bỏ mặc người dân, không được khắc phục điều kiện PCCC như vậy, thời gian tới tôi sẽ không ở đây nữa. Tôi khiếp quá rồi”.

Ông  Nguyễn Văn Giáp,

cư dân CT5A-B, Khu đô thị

                Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội)

Tọa đàm trực tuyến “Phòng chống cháy nổ chung cư”

14h30 chiều nay (6/4), tại trụ sở 15 Hồ Xuân Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội), báo Tiền Phong mời lãnh đạo một số quận huyện, lãnh đạo cảnh sát PCCC, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, các chuyên gia đến tham gia tọa đàm “Phòng chống cháy nổ tại các chung cư”. Tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý sẽ hiến kế, đề xuất các giải pháp, hướng khắc phục, quản lý các chung cư cao tầng, chung cư tái định cư trên địa bàn Hà Nội để tránh xảy ra hiểm họa cháy nổ. Tọa đàm được tổ chức để các diễn giả mổ xẻ phân tích, nhìn rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc cấp phép, thẩm định, phê duyệt về an toàn PCCC các chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội; những giải pháp của lực lượng PCCC; kỹ năng thoát hiểm của người dân khi xảy ra cháy chung cư...Nội dung buổi Tọa đàm sẽ được truyền trực tiếp trên Báo điện tử tienphong.vn, kênh Youtube, và Fanpage của báo Tiền Phong (www.facebook.com/www.tienphong.vn). Bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi về địa chỉ Email: online@baotienphong.com.vn.

Theo thông tin từ cảnh sát PCCC Hà Nội, trong năm 2017 và Quý I năm 2018, toàn thành phố xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ. Các vụ cháy khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại ước tính 617 tỷ đồng. Qua công tác kiểm tra, Hà Nội phát hiện nhiều công trình cao tầng còn vi phạm PCCC. Năm 2017, Hà Nội đã công bố danh sách 79 công trình vi phạm PCCC chưa khắc phục vẫn đưa người dân vào ở. Đến nay, còn 29 công trình chưa khắc phục, trong đó có 15 công trình thuộc diện không thể khắc phục được, gây bất an cho cư dân...

                Hoàng Phong

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá