Cung, cầu đều giảm mạnh

Năm 2012 bất động sản sẽ phải đối mặt với sự khan hiếm nguồn cung. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa cung ít, cầu sẽ gia tăng và giá nhà, đất có thể tăng lên như những năm trước.

Cung, cầu đều giảm mạnh

Cung, cầu đều giảm mạnh

> Thị trường bất động sản: Sẽ có thêm những đợt hạ giá?
> Bất động sản 2012 sẽ là cơ hội cho số đông?

Cung, cầu BĐS giảm mạnh?
Cung, cầu BĐS giảm mạnh?. Ảnh: Minh họa

Năm 2011, tình trạng thiếu vốn kéo dài đã khiến cho các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng án binh bất động. Hàng loạt các dự án đã buộc dừng triển khai do không vay được tiền. Việc các dự án đình, hoãn, giãn tiến độ xây dựng đã gây ra nhiều hệ lụy trong đó điều nhìn thấy rất rõ đó là nguồn cung thị trường bất động sản năm 2012 sẽ giảm đi nhiều.

Bên cạnh đó, việc các cơ quan quản lý tiếp tục đưa ra hàng loạt các kiến nghị, đề xuất mới như quy định nâng tỷ lệ đất dành xây dựng chung cư cao tầng trong các dự án lên 70-80% hay quyết định dừng cho vay các dự án mới... cũng là một trong những yếu tố tác động lớn đến nguồn cung thị trường.

Thông thường, theo quy luật của thị trường khi nguồn cung bị hạn chế sẽ khiến cho lực cầu tăng lên điều này cũng đồng nghĩa với việc giá nhà đất sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, kịch bản này sẽ khó tiếp diễn trong năm nay.

Theo phân tích của ông Trần Như Trung - Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn của công ty TNHH Savills thì nếu các chủ đầu tư vẫn làm theo cách cũ tức là chỉ chuẩn bị tài chính ở mức vừa phải rồi tiếp tục huy động vốn vay lẫn nhau thì khi Ngân hàng giảm cho vay thì đương nhiên sản phẩm đưa ra thị trường sẽ ít đi. Với cách làm như vậy chủ đầu tư khó có thể sống sót trong điều kiện khó khăn như hiện nay.

Đây chính là cơ hội để chủ đầu tư mở ra cách làm khác, trước đây chủ đầu tư có đất và không làm thêm bất cứ cái gì liên quan đến giá trị gia tăng và chỉ bán sản phẩm thô bởi bán sản phẩm thô lợi nhuận nhiều hơn nhà hoàn thiện. Thế nhưng, bây giờ mọi thứ đã thay đổi.

"Mặc dù nguồn cung giảm nhưng không có nghĩa là cung ít sẽ tạo lượng cầu lớn đẩy giá bán nhà đất lên cao hơn như nhiều người kỳ vọng. Câu chuyện này phức tạp hơn như vậy nhiều bởi cần phải xem xét cầu để đầu tư hay cầu ở. Cầu để đầu tư rất chính đáng nhưng cơ chế vận hành cầu đầu tư đang rất đơn giản, nếu đầu tư để ở với điều kiện hiện nay về thu nhập quả thực rất khó có thể tiếp cận được nhà ở" ông Trung nói.

Theo Khánh An
VnMedia

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá