Cuộc sống người dân bấp bênh vì 'sốt đất' Long Thành

TPO - Người dân khu vực sân bay Long Thành cho biết từ nhiều năm qua, người xứ khác như TP.Biên Hòa, Sài Gòn về đây gom mua đất…

Cuộc sống người dân bấp bênh vì 'sốt đất' Long Thành - ảnh 1 Nhà cửa, đất cát ở khu vực sân bay Long Thành đã bị nhiều người dân bán từ lâu, nay họ phải ở đậu lại trên chính mảnh đất mình hoặc bỏ xứ đi mần ăn nơi khác. Ảnh Văn Minh
Hơn 10 năm trước, khi dự án sân bay quốc tế Long Thành mới rục rịch hàng trăm hộ dân vùng ven dự án đã bán hết đất để thu tiền, đến giờ phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu hoặc bỏ xứ mà đi.
Tại xã Suối Trầu (của huyện Long Thành), nơi gần như sẽ bị giải tỏa trắng, người dân sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, cảnh làng xóm đìu hiu suốt mười mấy năm qua.
Nhiều người dân sau khi bán đất rồi tiền cũng hết, đến nay người thì đi là thợ hồ, người thì đi cạo mũ cao su mướn… Nhiều người ở đậu lại chính mảnh đất của mình. Cuối năm nay, các chủ đất mới sẽ lấy lại nhà cửa để chờ hưởng đền bù khi giải tỏa làm sân bay.
Theo cán bộ xã Suối Trầu, cả xã gần 6000 nhân khẩu nhưng phần lớn đều đi làm ăn ở nơi khác, chủ yếu vào làm ở các khu công nghiệp lân cận. Những người lớn tuổi, giá cả thì ở lại bám trụ với mảnh đất, miếng vườn nên cảnh đìu hiu ở xã là vậy.
Ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND xã Suối Trầu cho rằng, người dân ở đây trông chờ  dự án sớm triển khai để ổn định cuộc sống. Nằm trong dự án, nên  cơ sở hạ tầng của địa phương không được đầu tư xây dựng mới. Theo ông Hiệp còn ngay cả cán bộ, viên chức của xã này cũng chưa biết ra sao khi cả xã này phải di dời, xóa đi một đơn vị hành chính. 
Ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Long Thành, nhìn nhận có tình trạng người ta tự phân lô, xây dựng bản vẽ bắt mắt, quảng cáo dự án kết nối với các tiện ích, gây ngộ nhận cho người dân về một nơi ở lý tưởng.  Vì vậy, chính quyền huyện Long Thành khuyến cáo người dân cẩn thận bởi rất dễ bị lừa từ các công ty môi giới tổ chức sự kiện bán đất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá