Cuối năm, khan hiếm nhà vừa túi tiền

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, đang có hiện tượng thiếu hụt nguồn cung dự án bất động sản, nguyên nhân là do nguồn cung quỹ đất sạch phục vụ đầu tư phát triển khan hiếm. Nếu không giải quyết sớm sẽ tác động lớn đến quan hệ cung - cầu trên thị trường bất động sản năm 2019.

Giá vừa túi tiền, dự án Bcons giải quyết nhu cầu ở thực cho người dân
Giá vừa túi tiền, dự án Bcons giải quyết nhu cầu ở thực cho người dân

Khan hiếm nhà vừa túi tiền

Cũng theo ông Châu, điều đó cũng đồng nghĩa với câu chuyện thanh khoản của các dự án mới sẽ không đáng lo ngại. Tuy vậy, thực tế đến nay, nguồn cung các dự án mới vẫn rất nhỏ giọt, nhất là phân khúc nhà vừa túi tiền. Trên thị trường cũng có chỉ rất ít dự án được các chủ đầu tư công bố, nhưng chủ yếu tập trung ở phân khúc tầm trung và cao cấp lại dẫn đến bài toán thừa cung. Trong khi đó, nhà có nhu cầu mua để ở thật lại khan hiếm sản phẩm mới.

Cuối năm 2018, vốn được xem là thời điểm kinh doanh khấm khá của thị trường, nhưng thị trường vẫn im ắng, chỉ có lượng rất nhỏ sản phẩm rục rịch tiếp cận thị trường. Như ở Lễ tri ân cho hơn 500 khách hàng, đối tác tham dự diễn ra tại Khu du lịch Tân Cảng, (A100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, Tp.HCM), ngày 15/12/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons đã giới thiệu thêm dự án mới - khu căn hộ Bcons Miền Đông. Đây là dự án khu căn hộ thứ hai trong chuỗi sản phẩm mang thương hiệu Bcons mà chủ đầu tư này giới thiệu ra thị trường trong năm 2018.

Dự án có quy mô 768 căn hộ xây dựng trên khuôn viên đất 6.438 m2, gồm 2 block nhà cao 25 tầng, thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại, thân thiện với môi trường. Trước đó, Bcons đã giới thiệu ra thị tường các căn hộ Bcons Suối Tiên.

Đáp ứng nhu cầu khách hàng

Dù sức mua lớn nhưng đầu tư căn hộ giá vừa túi tiền trong thời điểm hiện nay là bài toán nan giải. Như phân tích của các doanh nghiệp phát triển dự án, khi giá đất đã tăng quá cao, chi phí đầu tư xây dựng cũng đội lên cao hơn theo đà tăng của vật giá thì đầu tư sản phẩm giá mềm có nghĩa là doanh nghiệp tự làm giảm bớt phần lợi nhuận của mình. Vì vậy, không phải chủ đầu tư nào cũng mạnh dạn bước vào phân khúc nhà giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Bằng chứng là, từ đầu năm đến nay, tại thị trường TP.HCM chỉ có 4.584 căn hộ giá vừa túi tiền được công bố, chiếm 19,3% trong tổng nguồn cung, một tỷ lệ rất thấp, giảm đến hơn 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối năm, khan hiếm nhà vừa túi tiền - ảnh 1 Lãnh đạo Bcons hợp tác cùng nhà đầu tư Thái Lan phát triển dự án

Ở điều kiện chi phí đầu tư như hiện tại thì câu chuyện căn hộ giá vừa tầm đòi hỏi các chủ đầu tư “cân não” để tính toán. Chất lượng công trình không thể làm ẩu, tiện ích cũng phải phong phú, bởi vậy chỉ còn diện tích căn hộ là bài toán xác đáng. Thay vì xây dựng những căn hộ diện tích lớn, không gian căn hộ có xu hướng co lại để kéo giảm giá thành.

Bà Phạm Thị phương Thảo, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Sao Việt – đơn vị phân phối độc quyền dự án Bcons Miền Đông cho biết, các căn hộ được thiết kiết linh hoạt với diện tích từ 34 – 72,5 m2, tương ứng với 3 loại căn hộ  từ 1-3 phòng ngủ. Dự án được trang bị đầy đủ các tiện nghi cuộc sống như khuôn viên dạo bộ, không gian cây xanh, hồ bơi, phòng gym, khu shophoue mua sắm, nhà trẻ,… Khi này mức giá các căn hộ sẽ khá cạnh tranh, chủ đầu tư dự kiến từ 800 triệu đồng căn.

Theo nghiên cứu của Savill Việt Nam, 90% người mua nhà ở giá vừa túi tiền tại thị trường Tp.HCM là để ở. Trong khi đó, nguồn cung hạn hẹp thì người có nhu cầu mua nhà để ở trong thời điểm này không hề dễ dàng. Trước sức ép về tạo quỹ nhà ở cho người dân, thế nên, HoREA mới khuyến nghị các doanh nghiệp là cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn), đây đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá