Đã đến thời điểm rút tiền mua đất?

Mức lãi suất huy động vừa được giảm xuống 12% khiến nhiều người dân bắt đầu nghĩ đến việc rút tiền gửi tại ngân hàng để tính đầu tư vào kênh bất động sản…

Đã đến thời điểm rút tiền mua đất?

Đã đến thời điểm mua vào các dự án BĐS?
Đã đến thời điểm mua vào các dự án BĐS?.

Việc Thống đốc NHNN công bố hạ lãi suất huy động xuống mức 12% và dành nhiều tỉ đồng để cho vay với lãi suất 15% - 16,5%/năm. Đặc biệt, việc loại các khoản mục cho vay mua nhà ở, xây dựng nhà ở, nhà để cho thuê, vay đầu tư BĐS ra khỏi danh sách không khuyến khích đã tạo một cú hích lớn trên thị trường tài chính, BĐS. Đồng thời, góp phần trấn an tâm lý cho nhiều nhà đầu tư.

Nhận định của một số chuyên gia kinh tế, giá nhà đất tại thời điểm này đã giảm đến không thể giảm được nữa.

Theo thông tin từ một số sàn giao dịch BĐS, kể từ hôm hạ lãi suất huy động xuống mức 12%, lượng khách hỏi mua đất nền và căn hộ chung cư có dấu hiệu tăng lên.

Còn theo các chuyên gia tài chính ngân hàng thì, thời điểm này đầu tư vào bất động sản là kênh tốt. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp BĐS đã rất đuối vốn, thậm chí là cạn vốn, họ phải bán tháo nhiều dự án với mức giảm từ 30 - 40% tùy theo phân khúc, thời điểm và dự án.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi bởi họ lo ngại việc mua thời điểm này sẽ bị hố bởi giá BĐS sẽ còn giảm nữa.

Bên cạnh ý kiến khuyên nên mua cũng không ít ý kiến bày tỏ sự thận trọng đối với thị trường BĐS.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc hạ lãi suất này đã tháo gỡ một phần những khó khăn về vốn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên mới chỉ giải được một nửa bài toán. Vấn đề hiện nay là làm thế nào để giá BĐS không bị đẩy lên quá cao, nhà đầu tư và người có nhu cầu thực có thể tiếp cận với mức giá hợp lý nhất.

Vì vậy, dù lãi suất có giảm bao nhiêu đi nữa, thì thời điểm này, nhiều chủ đầu tư cũng chưa dám vay do lo ngại sẽ phải vừa "ôm" hàng, vừa trả hàng tỷ đồng mỗi tháng tiền lãi suất.

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Cty tư vấn Navigat nhận định, cởi mở tín dụng cho BĐS sẽ giúp cho người có nhu cầu thực dễ vay vốn mua nhà. Ngoài ra, nới tín dụng còn đánh vào tâm lý khách hàng, họ tin rằng sẽ còn nhiều đợt hạ lãi suất.

Theo ông Quang, khả năng địa ốc sốt nóng trong năm nay là rất khó. Bởi các nhà đầu tư đang trong động thái nghe ngóng thị trường và đang ở vị trí thế thủ trong bối cảnh địa ốc khó khăn nên sẽ chưa vội vàng ra quyết định đầu tư tại thời điểm này.

Theo Xuân Thanh
Pháp luật xã hội

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng