Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng dự án ở bán đảo Sơn Trà

TPO - Ngày 14/4, UBND TP Đà Nẵng cho biết: ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo số 96 gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc đầu tư xây dựng tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

40 nền móng và trụ các biệt thự xây không phép tại bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Nguyễn Thành
40 nền móng và trụ các biệt thự xây không phép tại bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cho biết: về cơ bản chủ đầu tư dự án (Cty CP Biển Tiên Sa) đã tuân thủ theo quy định về: an ninh quốc phòng; quy hoạch đô thị; đất đai; nghĩa vụ về tài chính; đánh giá tác động môi trường; thu hồi rừng và trồng rừng thay thế. Tuy nhiên, chủ đầu tư vi phạm quy định về triển khai xây dựng một số hạng mục (40 nền móng và trụ các biệt thự du lịch) khi chưa hoàn thành các thủ tục liên quan.

Về công tác đánh giá tác động môi trường (ĐTM), UBND TP Đà Nẵng cho hay: hiện chủ đầu tư đã triển khai thực hiện theo ý kiến kết luận của Sở TN&MT Đà Nẵng tại thông báo số 21 ngày 17/2/2017; đồng thời đã hoàn thành theo đề nghị và nộp hồ sơ vào Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) để thẩm định, trình phê duyệt. Cụ thể ĐTM này đã nộp vào ngày 5/4/2017, ngày trả kết quả là 9/5/2017

Liên quan đến thủ tục cấp giấy phép xây dựng, UBND TP Đà Nẵng cho biết: ngoài việc hoàn thành ĐTM, chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục về thỏa thuận phương án kiến trúc các hạng mục công trình đã được thông qua tại cuộc họp do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì ngày 12/4/2017; thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công trước khi nộp hồ sơ để Sở xây dựng Đà Nẵng cấp phép theo quy định.

Liên quan đến công tác chỉ đạo xử lý vụ việc, UBND TP Đà Nẵng cho biết: đã chỉ đạo UBND quận Sơn Trà lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công và ban hành quyết định số 1340 ngày 30/3/2017 xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm C khoản 6, điều 13 Nghị định 121 của Chính phủ với mức phạt 40 triệu đồng. Chủ đầu tư đã nộp phạt theo quy định; Chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện ngừng thi công, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn tất các thủ tục về đầu tư xây dựng trước khi UBND TP xem xét cho tiếp tục triển khai dự án. UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các hạng mục được xây dựng dở dang khi chưa được cấp phép UBND TP Đà Nẵng cho biết: sẽ được xử lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 12, Nghị định 180 của Chính phủ về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Cụ thể: Trường hợp chủ đầu tư ngừng thi công theo biên bản đã lập, đồng thời hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng thì Sở xây dựng xem xét cấp phép theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công, UBND quận Sơn Trà, chỉ đạo UBND phường Thọ Quang ban hành quyết định đình chỉ thi công. Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày đình chỉ thi công, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

Cũng trong  văn bản báo cáo Thủ tướng, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao UBND TP Đà Nẵng hướng dẫn Chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý có liên quan để triển khai dự án theo quy định pháp luật hiện hành.

Liên quan tới vụ việc, ngày 31/3, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 8, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Sở đã kiểm điểm nghiêm trách nhiệm người đứng đầu đã để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, người chịu trách nhiệm về quản lý trật tự xây dựng ở các khu vực. Hiện lãnh đạo sở này đang xem xét chế tài xử phạt nhà thầu, đăng tải công khai trên website của sở.

Theo ông Hùng, thời gian gần đây, một số chủ đầu tư gấp rút tranh thủ xây dựng các dự án nghỉ dưỡng, bất động sản để kịp đón đầu sự kiện APEC 2017 nên đã xảy ra xây dựng không phép tại 3 công trình lớn, gồm: tổ hợp khách sạn Central Coast; công trình số 3 Phạm Hùng, khu du lịch sinh thái Tiên Sa (Sơn Trà).

Ông Hùng đã tự nhận khuyết điểm đối với những hạn chế trong quản lý trật tự xây dựng làm nổi lên những vụ việc dư luận quan tâm.

Đối với dự án khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa 'cày xới' bán đảo Sơn Trà, ông Hùng cho biết, Đảng ủy Sở đã thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Trần Văn Dũng - Chánh Thanh tra sở này và công chức thanh tra phụ trách khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng