Đà Nẵng: Nhiều công sở đi "ở nhờ"

TP - Dù lãnh đạo TP Đà Nẵng ký văn bản phạt các nhà thầu thi công chậm trễ, song đây chưa phải là thứ thuốc đặc trị của UBND TP Đà Nẵng khi hàng loạt dự án trên địa bàn thành phố vẫn ì ạch chậm bàn giao.

Nhà chung cư cho công nhân sau 8 năm vẫn thế này
Nhà chung cư cho công nhân sau 8 năm vẫn thế này

Trung tâm hành chính 34 tầng chậm trễ

Khởi công từ đầu năm 2008 với dự kiến trong cuối 2011 sẽ hoàn thành để đưa các công sở Đà Nẵng vào hoạt động, nhưng cho đến nay, đã là đầu năm 2012, công trình tòa nhà hành chính 34 tầng vẫn chưa xong phần móng.

BQL các công trình xây dựng Đà Nẵng cho hay, dự án trên không thiếu nguồn vốn xây dựng, dù con số trên 60 triệu USD ban đầu không phải là nhỏ. Nguyên nhân chủ yếu của việc chậm trễ là do nhà thầu không có nhân lực để thi công.

Sáng 6-1, trao đổi với chúng tôi, ông Đào Việt Dũng - Phó TGĐ Tổng Cty xây dựng Sông Hồng (đơn vị thi công phần móng và tầng ngầm) cho hay, dự kiến đến ngày 20-1, Cty sẽ bàn giao công trình cho chủ đầu tư (là UBND TP Đà Nẵng).

Trước đây, UBND TP Đà Nẵng đã phạt nhà thầu này 50 triệu đồng vì chậm trễ. Mới đây, Phó Chủ tịch thành phố Võ Duy Khương tiếp tục nhắc nhở đẩy nhanh tiến độ bằng văn bản.

Ông Đào Việt Dũng cho rằng, sự chậm trễ ở đây một phần do tính chất công trình phức tạp, một phần do nhà thầu trước chưa đủ năng lực, bỏ lại dở dang.

Hiện ở Đà Nẵng nhiều công sở như Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch Đầu tư, Trung tâm văn hóa thông tin… đã bán mặt bằng để lấy tiền xây tòa nhà 34 tầng. Cán bộ, công nhân viên các sở trên đang trong cảnh ở nhờ, không những bất tiện cho cán bộ nhân viên mà người dân liên hệ công việc cũng phiền toái.

Chưa dám mơ chung cư

Tháng 7-2003, dự án nhà chung cư cho CN thuê được thành phố giao Cty Phát triển & Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Tổng giá trị khu chung cư, gồm 3 đơn nguyên (cụm nhà) là 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thi công với khối lượng công trình trị giá 3,3 tỷ đồng thì chủ đầu tư... bỏ rơi dự án.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, từ ngày 17-5-2004, đơn vị đã bàn giao mặt bằng cho XN Xây dựng cơ sở hạ tầng thi công. Đến tháng 9-2005, đơn vị thi công đã thực hiện được khối lượng móng, cột, tường, dầm sàn tầng 1 và cột tầng 2 của 1 nguyên đơn 2, đến tháng 9-2005 dừng thi công hẳn.

Tương tự, đơn nguyên 1 cũng thi công dở dang thì đến tháng 4-2006 dừng hẳn. Tổng khối lượng công việc đã thực hiện ước tính trên 3,3 tỷ đồng.

UBND thành phố thực hiện xã hội hóa nhà ở bằng cách giao công trình này cho Cty CP và Đầu tư Hưng Phú làm chủ đầu tư. Cuối tháng 3-2010 Cty này khởi công dự án. Ông Nguyễn Doãn Đông - GĐ Cty cho hay, Cty bỏ ra trên 200 tỷ đồng, thay đổi quy mô dự án bằng cách đầu tư thêm cơ sở hạ tầng.

Theo đó, dự án tọa lạc trên 5,7ha, bao gồm khu nhà ở cho CN, nhà trẻ, siêu thị, bãi gửi xe và 3 – 5 ngàn căn nhà ở cho CN. Đúng ngày khởi công, ông Đông nói: “Chúng tôi sẽ áp dụng theo giá của nhà nước, rẻ hơn thị trường khoảng 20%.

Như vậy, mỗi CN với mức thu nhập thấp trên dưới 1 triệu đồng chỉ phải trả tiền nhà khoảng 100.000 đồng/tháng. Cuối năm nay, 2010, chúng tôi sẽ làm xong, lúc đó, công nhân đã có thể vào ở được”. Thực tế cho đến nay, công trình này vẫn ở dạng… khởi động trên phần móng của một đơn nguyên.

Khánh Hòa (TP) – Ngày 6-1, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo về việc rà soát tiến độ đầu tư các dự án tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài), theo đó, các cơ quan chức năng sẽ thu hồi 3 dự án “treo”: Dự án Khu du lịch sinh thái và Nghỉ dưỡng EVN Land Nha Trang, Dự án Khu du lịch Cactus Cam Ranh Resort & Spa, và Dự án Khu du lịch sinh thái Angela Hotel & Resort. - Nguyễn Đình Quân


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng