Đại công trường Vincity: Khi xây dựng trở thành một 'cuộc đua'

Những ngày này, khi đi ngang qua hai đại công trường Vincity nằm ở cửa ngõ phía Đông và phía Tây của thủ đô, không khó để bắt gặp hình ảnh của những cẩu tháp có gắn logo Hòa Bình mang màu xanh đặc trưng trên nền trời.

Đại công trường Vincity: Khi xây dựng trở thành một 'cuộc đua'

Khi xây dựng trở thành một "cuộc đua"

Ước tính trong năm 2018, có đến 664 công trình xây dựng và hoàn thiện tại Hà Nội, góp phần làm thay đổi bộ mặt của một đô thị đang trong đà phát triển với tốc độ đô thị hóa đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Trong số ngần ấy dự án, đại công trường VinCity đầu tư bởi ông lớn Vingroup được coi là một trong những dự án “khủng”, đầy tham vọng với hơn 100 tòa chung cư và hàng ngàn biệt thự. Với một siêu dự án như này, “cuộc đua khốc liệt” giữa những nhà thầu xây dựng cũng được coi như một bài kiểm tra năng lực thi công của những nhà thầu có tiếng.

Là một trong những Nhà thầu đầu tiên nhận được tin trúng thầu từ chủ đầu tư Vingroup, hiện nay, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đang được Nhà thầu tin tưởng giao cho hơn 20 tòa tháp tại 2 đại đô thị mới này và 1 công trình tại trung tâm thành phố. Nếu như với dự án VinCity Ocean Park Gia Lâm, Hòa Bình được giao 14 tòa tháp tại 3 phân khu, 7 tòa tháp tại công trình VinCity Sportia Tây Mỗ thì ở Vinhomes Westpoint - dự án có vị trí vô cùng đắc địa, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia vài trăm mét, nhà thầu được tin tưởng giao cho 2 trên 3 tòa tháp. Ước tính tổng giá trị của những gói thầu trên lên tới gần 3.900 tỷ đồng.

Đại công trường Vincity: Khi xây dựng trở thành một 'cuộc đua' - ảnh 1  

Một điều không thể phủ nhận được là với những dự án có qui mô lớn như này, sẽ có vô vàn những khó khăn, thách thức mà nhà thầu cần vượt qua và sự cạnh tranh luôn hiện hữu - từ chất lượng thi công, công tác đảm bảo an toàn đến năng lực lãnh đạo... “Chủ đầu tư dự án là tập đoàn kinh tế tư nhân số 1 Việt Nam Vingroup, nơi yêu cầu rất khắt khe về chất lượng, tiến độ và an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Làm với Vingroup, tất cả mọi thứ trên phải cùng tốt và cùng song hành. Các công tác thi công, nghiệm thu cũng như ra vào cực kì nghiêm ngặt, tỉ mỉ và sâu sát”, anh Nguyễn Ngọc Toàn – giám đốc dự án Vinhomes Westpoint cho biết.

Theo anh Lê Xuân Sự, Chỉ huy trưởng dự án Vincity Gia Lâm, thiếu nhân lực cũng chính là một trong những thách thức hàng đầu phải vượt qua. Vincity là một khu đô thị mới có diện tích 420 ha, ước tính bằng khoảng 80% diện tích của quận Hoàn Kiếm, thế nên để biến những mảnh đất ruộng mênh mông thành một đại đô thị như vậy cần sự tập trung của nguồn nhân lực dồi dào. Nhân sự thiếu hụt chính là một trong những khó khăn mà nhà thầu cần khắc phục và vượt qua.

Đại công trường Vincity: Khi xây dựng trở thành một 'cuộc đua' - ảnh 2  

Khó khăn là vậy nhưng có lẽ với Hòa Bình, “cuộc đua” này là một cuộc đua marathon đường dài mà càng đi xa, nhà thầu này mới bộc lộ sức bền và năng lực thi công hàng top của mình. Minh chứng nằm ở những thành tựu trong thời gian qua. Hòa Bình hiện nay đang là nhà thầu có tốc độ xây dựng nhanh nhất tại VinCity, tiến độ hiện tại đảm bảo theo sát kế hoạch của chủ đầu tư. Không những vậy, về an toàn lao động và chất lượng xây dựng, Hòa Bình luôn đảm bảo đúng theo yêu cầu và cam kết của chủ đầu tư. “Có thể nói, Hòa Bình là nhà thầu đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động tốt nhất tại công trường VinCity Gia Lâm”, một đại diện của chủ đầu tư chia sẻ.

Hòa Bình - "ông lớn" của ngành

Gọi Hòa Bình là một "ông lớn" trong ngành xây dựng quả không sai. Mới gần đây, theo kết quả nghiên cứu độc lập, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Xây dựng - Vật liệu xây dựng năm 2019. Theo đó, Tập đoàn Hòa Bình được xếp hạng Nhì trong Top 10 nhà thầu xây dựng uy tín nhất Việt Nam 2019. Không chỉ vậy, sức cạnh tranh của nhà thầu này cũng được khẳng định qua nhiều giải thưởng có giá trị khác. Cuối năm 2018, Hòa Bình là Nhà thầu xây dựng duy nhất trong cả nước 6 lần liên tiếp đạt Thương hiệu quốc gia (Vietnam Value) và lần đầu tiên lọt Top 10 Doanh nghiệp đạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt.

Đại công trường Vincity: Khi xây dựng trở thành một 'cuộc đua' - ảnh 3  

Thuộc hàng top trong ngành xây dựng nói chung và trong cuộc đua tại đại công trình Vincity nói riêng không phải là một điều dễ đạt được, mà đó là sự tích hợp của rất nhiều yếu tố, không phải ngày một ngày hai mà có, mà là kết quả của 32 năm kinh nghiệm và không ngừng trau dồi năng lực thi công, “con người” là yếu tố then chốt trong mọi công tác hoạt động, từ đảm bảo an toàn lao động cho đội ngũ CBCNV đến những khóa học đào tạo bài bản, thường xuyên, phù hợp, giúp nhân sự nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực của mình.

Tại Hòa Bình, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu. “An toàn – Chất lượng – Tiến độ” – Đây là khẩu hiệu được vang lên mỗi buổi sáng tại các công trình của Hòa Bình. Theo chia sẻ của anh Nông Minh Quyết, Trưởng ban An toàn lao động miền Bắc của Tập đoàn: “Có thể thấy ngay trong khẩu hiệu khi Hòa Bình đặt chữ “An toàn” lên đầu tiên, sau đó mới tới “Chất lượng và Tiến độ”. Đối với các công trình của Hòa Bình thì “An toàn là trên hết”.

Năm 2018 đã kết thúc trong sự thành công vang dội của Ban an toàn khi trên khắp hơn 90 công trình trải dài từ Bắc chí Nam, Hòa Bình đạt đến gần 75 triệu giờ công an toàn. Đây là một kỳ tích, là minh chứng rõ ràng cho sự quan tâm của Tập đoàn tới sự phát triển môi trường làm việc an toàn, lành mạnh.

Khát vọng tiến ra thị trường quốc tế  

Với Hòa Bình, đi tiên phong vừa thử thách, nhưng cũng là cơ hội lớn cần nắm bắt để vươn lên dẫn đầu. Chiến lược của Tập đoàn Hòa Bình được TGĐ Lê Viết Hải chia sẻ rất nhiều lần - "Mục tiêu của chúng tôi là đưa Hòa Bình trở thành một thương hiệu xây dựng mang tầm vóc quốc tế, đưa lá cờ Việt Nam ra nước ngoài". Dừng lại ở tầm vóc "một Nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam" có lẽ là chưa đủ.

Cách đây 8 năm, Hòa Bình lần đầu tiên mở rộng thị trường, tiến ra nước ngoài khi bắt tay với Công ty UOA (Malaysia) ở 2 dự án Le Yuan Residence va Desa Green Serviced Apartment. Tiếp đó là tham gia quản lý thị công dự án GEM tại Myanmar được xem là 2 công trình cao tầng nhất tại thời điểm năm 2013. Tại thị trường Kuwait, hợp tác với Công ty Xây dựng United Gulf Construction Company (UGCC) để triển khai thi công những hạng mục bê tông cốt thép cho nhà máy lọc hóa dầu Al Zour Refinery Project. Từ đây, Hòa Bình hy vọng sẽ có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng nguồn lực để tham gia vào các dự án liên doanh, tiến sâu hơn ở những nước lân cận tại Trung Đông. Trong tương lai không xa, Hòa Bình hứa hẹn sẽ mở rộng hoạt động sang các thị trường như Mỹ, Canada, Úc - nơi nhu cầu nhà cao tầng cho dân nhập cư châu Á còn khá nhiều.

Theo nghiên cứu của Construction Intelligence Center (CIC), thị trường xây dựng thế giới có trị giá ước tính lên tới hơn 10.000 tỉ USD sau năm 2020. Tuy gặp rất nhiều khó khăn về kiểm soát rủi ro tài chính và pháp lý trong giai đoạn đầu nhưng về lâu dài, phát triển thị trường quốc tế sẽ là bước đi mang lại nhiều giá trị.  Đơn cử, “1m2 ở Việt Nam chỉ lời khoảng 10 - 20 USD nhưng ở nước ngoài thì con số này là hàng ngàn USD”, ông Lê Viết Hải cho biết thêm.

Trong giai đoạn 10 năm 2015 – 2024, nhiệm vụ và mục tiêu của Hòa Bình là “Hợp chuẩn Quốc tế - Định vị thương hiệu”. Chiến lược này diễn ra trong đúng kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0 và kỷ nguyên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CP TPP. “Đây được xem như luồng gió mới từ hướng Đông đem đến những cơ hội tốt nhất cho kinh tế Việt Nam nói chung và riêng đối với ngành xây dựng và Hòa Bình”, ông Lê Viết Hải chia sẻ.

Liệu còn nhiều khó khăn nhưng sự mạnh dạn đón đầu cơn gió Đông đến cùng Hiệp định CP TPP có giúp Hòa Bình tiếp tục thành công ở thị trường trong nước đồng thời hiện thực hóa hoài bão xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá