Dân chung cư Hà Nội khổ sở 'chống chọi' với trời nồm

TPO - Cả tuần thời tiết Hà Nội mưa dầm, độ ẩm không khí cao khiến cho cư dân chung cư khổ sở vì sinh hoạt đảo lộn. Người dân tìm đủ mọi cách khắc phục chống nồm ẩm để bảo vệ tài sản trong căn hộ của mình.

Những ngày này, tại nhiều chung cư, ta luôn bắt gặp hình ảnh người dân phơi quần áo tràn ra ngoài ban công suốt cả tuần nhưng không khô. Dù ở tầng thấp cho đến tầng cao, mặt sàn căn hộ các chung cư đều ướt nhẹp. Thậm chí, nhiều sàn gỗ không chịu được độ ẩm dẫn đến hiện tượng cong vênh, tường nhà ẩm ướt, mốc. 

Đã quá quen thuộc với thời tiết nồm ẩm của Hà Nội nên nhiều gia đình đã tự mình trang bị những thiết bị cần thiết để giữ nhà cửa sạch sẽ và đồ dùng không bị hỏng hóc.

Chị Nguyễn Hoa, cư dân chung cư Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cả tuần nay phải bật điều hoà 24/24 chế độ khô cả phòng khách và phòng ngủ để giữ trong nhà luôn khô thoáng. Chị Hoa cho biết, dù ở tầng 17 toà nhà nhưng không tránh khỏi thời tiếm nồm ẩm kéo dài khiến sàn nhà ẩm ướt. Chị dùng điều hoà tiết kiệm điện nên không quá lo lắng đến tiền điện tăng cao nhưng bù lại trong căn hộ của gia đình chị luôn sạch sẽ.

Dân chung cư Hà Nội khổ sở 'chống chọi' với trời nồm - ảnh 1 Bật điều hoà 24/24 để giữ phòng khô thoáng
Có điều kiện hơn chút, gia đình nhà chị Kim Khánh (chung cư Home City Trung Kính) sử dụng mỗi phòng một máy hút ẩm. Ngoài ra, chị còn sử dụng tinh dầu thơm để nhà tránh mùi hôi. Riêng quần áo, chị phải sử dụng thêm máy sấy quần áo để không phải chịu cảnh phơi một tuần vẫn không có quần áo mặc. 

“Mặc dù chung cư tôi ở có ban công và không bị bịt kín bằng tủ kính nhưng tôi vẫn phải phòng sẵn máy sấy quần áo vì thời tiết Hà Nội năm nào cũng có tháng nồm ẩm. Trong nhà có máy hút ẩm nên các thiết bị điện cũng an toàn cho các thành viên trong gia đình”, chị Khánh nói.

Khổ sở chống chọi trong căn hộ của gia đình mình tưởng như xong nhưng người dân ở chung cư còn khổ hơn khi hành lang vừa ướt, vừa bẩn. Nhiều gia đình sống tại nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) phân công nhau lau hành lang bằng giẻ khô để hạn chế nước trên sàn gây trơn trượt cho người đi lại.

Dân chung cư Hà Nội khổ sở 'chống chọi' với trời nồm - ảnh 2 Dân chung cư khổ sở vì quần áo phơi cả tuần không khô
Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam khuyên, người dân ở nhà chung cư trước khi dọn về ở nên sơn lại tường trong nhà. Đặc biệt, tường nhà nên dùng các sản phẩm sơn có độ phủ cao, khi đó diện tích bề mặt sẽ được bảo vệ tốt, tránh được các tác nhân gây hại như nấm mốc hoặc loang sơn. 

Với việc sơn nhà đẹp cùng với các biện pháp chống thấm, chống nấm mốc tốt ngay từ đầu sẽ giúp bảo vệ tường căn hộ chung cư khỏi các tác nhân gây hại cũng như duy trì được tuổi thọ cho tường và trần nhà.

Cuộc sống người dân thủ đô trong mịt mù hơi nước

Trong mấy ngày gần đây, thời tiết tại Hà Nội và các vùng lân cận có độ ẩm không khí luôn đạt ngưỡng gần 100%. Đường sá luôn trong tình trạng lầy lội, bẩn thỉu, quần áo hôi do phơi mấy ngày vẫn ẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng