Dân kéo đến 'ăn nằm' tại dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang đòi nhà

TPO - Trong những ngày qua, hàng chục người dân mua nhà tại khối A1 của dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang (ở phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang, Khánh Hòa) lại tiếp tục đưa đồ đạc đến sảnh khu nhà này "ăn nằm" và căng băng rôn tố cáo, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà.

Chủ đầu tư ép khách hàng nộp tiền sai quy định?

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang do Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt Cty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2015, dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Nhưng đến đầu năm 2020, Cty Hoàng Quân mới bắt đầu bàn giao nhà cho người dân ở một số khối nhà B1, B2, A2. Còn khối A1 của dự án chung cư này (có 220 căn hộ, chủ yếu là các căn hộ thuộc diện ký hợp đồng đặt cọc thuê).

"Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS quy định đối với nhà thuê thì chủ đầu tư chỉ được thu tối đa 50% trị giá căn hộ, số tiền còn lại sẽ được nộp sau 5 năm nếu khách hàng được duyệt mua căn hộ đang ở. Khối nhà A1 đã hoàn thiện từ cuối tháng 4/2020, nhưng đến nay Cty Hoàng Quân vẫn không bàn giao nhà cho khách hàng và yêu cầu người dân phải đóng tiếp 45% trị giá căn hộ mới ký hợp đồng và bàn giao nhà là sai quy định", đại diện khách hàng phản ánh.

Khánh Hoà: Dân lại kéo đến ở tại HQC Nha Trang để đòi nhà - ảnh 1 Người dân kéo đến "ăn nằm" ngay ại sảnh khối A1 dự án HQC Nha Trang để đòi nhà

Ông Lý Ngọc Thoa (mua căn hộ tại tầng 15 khối nhà A1) cho biết, gần 1 tháng qua, ông cùng hàng chục khách hàng liên tục đến văn phòng Cty Hoàng Quân để đòi nhà nhưng chỉ gặp nhân viên. Nhân viên yêu cầu cư dân thực hiện 1 trong 3 phương án mà chủ đầu tư đưa ra nhưng cả 3 phương án đều vi phạm quy định pháp luật, gây bất lợi cho người dân.

"Khi khách hàng mua nhà đòi gặp lãnh đạo công ty để đối chất nhưng đều bị từ chối. Chúng tôi đã gửi đơn tố cáo liên tục cho UBND tỉnh, Công an tỉnh Khánh Hoà nhưng tình hình vẫn không thay đổi", ông Thoa nói.  

Theo người mua nhà, khối nhà A1 đã có khoảng 40 hộ đến nhận nhà, trong đó có một số căn nhà thương mại, nhà ở xã hội thuộc đối tượng mua và một số hộ thuộc đối tượng thuê nhưng quá cần nhà ở nên chấp nhận phương án trái luật mà chủ đầu tư đưa ra. Hiện còn khoảng 180 hộ thuộc đối tượng thuê vẫn chưa được nhận nhà, tiếp tục đấu tranh đòi chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng đặt cọc thuê.

Yêu cầu phải bàn giao nhà cho dân

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hoà mới đây, Cty Hoàng Quân cho biết khối nhà A1 đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng từ ngày 29/5/2020. Hiện Cty đang bàn giao nhà cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ, nhưng nhiều người dân “chưa hiểu rõ nội dung của hợp đồng nên khiếu nại”?

Theo đó, Công ty này đưa ra 3 phương án cho khách hàng ký hợp đồng thuê lựa chọn gồm: Khách hàng ứng trước 95% trị giá căn hộ và không phải đóng tiền thuê hàng tháng; khách hàng ứng trước 75% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng là 22.000 đồng/m2; khách hàng đóng 50% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng 44.000 đồng/m2.

Theo doanh nghiệp này, hiện UBND tỉnh Khánh Hoà chưa phê duyệt giá bán nhà ở xã hội tại dự án HQC Nha Trang nên chưa tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ thuê đối với khách hàng: "Chờ sau khi căn hộ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, cty sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với giá bán căn hộ theo giá được cơ quan có thẩm quyền thẩm định...", phía Cty Hoàng Quân cho hay.     

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết, Sở này đã nhiều lần yêu cầu Cty Hoàng Quân ký hợp đồng theo đúng các nội dung đã thỏa thuận theo hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ với khách hàng và không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% trị giá nhà ở cho thuê.

“Sở sẽ mời lãnh đạo công ty lên làm việc để yêu cầu bàn giao nhà cho người dân. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước là đôn đốc, nhắc nhở chứ không thể cưỡng chế căn hộ để cho người dân vào ở”, vị lãnh đạo này cho hay.

Đất xây nhà xã hội bị 'biến mất' bất thường tại sân golf Phan Thiết

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận cho rằng, ngoài việc cơ quan chức năng tỉnh này cho chủ đầu tư là Công ty CP Rạng Đông được hưởng lợi lớn từ giá đất khi chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị, thì việc tỉnh Bình Thuận không yêu cầu chủ đầu tư bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội là những bất thường, khó hiểu và vi phạm các quy định hiện hành.

Cận cảnh dự án nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh'

Dự án nhà ở xã hội Ecohome 3 tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mới được cấp phép xây dựng chưa đủ điều kiện nhận hồ sơ mở bán nhưng trên mạng nhiều "cò" đất đã rầm rộ nhận đặt cọc, thu phí làm hồ sơ, chọn căn đẹp với giá chênh cả trăm triệu đồng.

Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền 'chênh'

Dù mới được cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện để nhận hồ sơ mở bán nhưng dự án nhà ở xã hội Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), từ lâu đã được nhiều "cò" đất rầm rộ rao bán, nhận "làm hồ sơ" với khoản phí thu tiền chênh lên tới cả trăm triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng