Dân trắng tay vì thuê “nhầm” gara chung cư để kinh doanh

TPO - Nhiều người dân thuê mặt bằng kinh doanh dịch vụ tầng 1 tại khu chung cư di dân Đồng Tầu (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang đứng trước nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng khi bị thuê “nhầm” diện tích gara chung cư để kinh doanh. Khi cơ quan chức năng phát hiện sai phạm trong việc cho thuê, mặt bằng bị đòi lại còn tiền của người dân đã nộp thì không biết đang ở đâu.

Cho thuê “chui”, cho thuê sai mục đích

Cuối tuần qua, đã diễn ra buổi đối chất giữa các chủ thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 tại khu chung cư di dân Đồng Tầu (quận Hoàng Mai) với cán bộ liên quan của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu Đô thị (thuộc Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triền nhà Hà Nội).

Dân trắng tay vì thuê “nhầm” gara chung cư để kinh doanh - ảnh 1 Buổi đối chất diễn ra căng thẳng giữa các bên
Cuộc đối chất diễn ra căng thẳng khi các chủ thuê diện tích kinh doanh cho rằng, họ bị lừa, có sự nhập nhèm cho thuê "chui" diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 tại nhiều tòa nhà tái định cư khu Đồng Tàu. Theo các chủ kinh doanh này, họ rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan" khi được đồng ý cho thuê dài hạn với số tiền nhận ngoài rất lớn nhưng không được làm hợp đồng chính thức cho thuê theo quy định pháp luật.

“Chúng tôi vào đây kinh doanh từ năm 2012, nhưng đến năm 2014 Thanh tra xây dựng vào kiểm tra thì mới biết là mình đang chiếm giữ diện tích kinh doanh trái phép. Chúng tôi bị lừa và nộp tiền thuê mặt bằng trị giá hàng tỷ đồng. Nếu họ trả lại tiền, chúng tôi tự nguyện rời đi trả lại mặt bằng”, một chủ đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh nói. 

Theo trình bày tại cuộc họp cũng như nội dung đơn tố cáo gửi đến báo Tiền Phong của anh Lê Tiến Hùng, chủ một đơn vị thuê diện tích tầng 1 khu đô thị Đồng Tầu: Năm 2012, anh Hùng được anh Trần Văn Bảy (tổ trưởng tổ quản lý nhà chung cư khu Đồng Tầu) giới thiệu gặp ông Chữ Văn Tráng (trước là Trưởng phòng quản lý vận hành, nay là phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu Đô thị) để thuê lại diện tích tầng 1 toà nhà N2, N3, N7 khô đô thị Đồng Tầu.

Anh Hùng đã đến nhà riêng ông Tráng để trao đổi và được ông Tráng hướng dẫn làm đơn xin thuê. Sau đó, anh Hùng tiếp tục đến nhà nộp đơn cho ông Tráng. Ông Tráng giao anh Bảy nhận tiền và anh Hùng đã nộp số tổng số tiền nhà là 930 triệu đồng (N2 là 200 triệu đồng; N3 là 550 triệu đồng; N7 là 180 triệu đồng).

“Sau 1 năm không được ký hợp đồng, tôi lên Xí nghiệp hỏi mới vỡ ra diện tích này không được phép cho thuê kinh doanh bởi theo thiết kế dành riêng làm gara trông giữa xe của cư dân. Tôi biết bị lừa và nhiều lần đến gặp ông Tráng đòi lại tiền nhưng không được”, anh Hùng nói.

Tại buổi đối chất, ông Chữ Văn Tráng, Phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác Đô thị thừa nhận có gặp anh Hùng ở nhà riêng để trao đổi vấn đề thuê diện tích tầng 1 kinh doanh. “Tôi bảo vấn đề này tôi không có thẩm quyền... Sau đó, anh Hùng có nộp hồ sơ cho Xí nghiệp. Còn vẫn đề anh Hùng đưa tiền cho anh Bảy không hề có mặt tôi nên tôi không biết.”, ông Tráng nói.

Dân trắng tay vì thuê “nhầm” gara chung cư để kinh doanh - ảnh 2 Đơn tố cáo của các hộ thuê diện tích kinh doanh đến các cơ quan chức năng

 Sai phạm kéo dài, người dân lãnh đủ

Trước đó, căn cứ vào đơn kiến nghị của các tổ dân phố tại các toà nhà N1,2,3,5,7,9,10 cư dân khu tái định cư Đồng Tầu gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc trả lại phần diện tích trông xe theo thiết kế ban đầu. Tháng 6/2014, Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc thanh tra và kết luận sai phạm. Ngoài xử phạt hành chính Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội 420 triệu đồng, Sở yêu cầu Cty khôi phục lại nguyên trạng những phần diện tích gara ô tô và diện tích quản lý khu nhà theo hồ sơ đã phê duyệt; Kiểm tra thời hạn hiệu lực của các hợp đồng, nếu hợp đồng nào hết hiệu lực đề nghị thanh lý hợp đồng theo quy định tại các điều khoản đã ký trong hợp đồng. Đồng thời, truy thu tiền thuê nhà của các đơn vị thuê chưa hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký.

Nhưng gần 4 năm nay, việc thu hồi hàng trăm m2 diện tích kinh doanh dịch vụ vẫn chưa thành công, bởi chủ thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tố cáo lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu Đô thị trong việc cho thuê mặt bằng dài hạn để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Kết thúc buổi đối chất căng thẳng, phía các chủ hộ hiện đang kinh doanh phần diện tích sai mục đích đã thống nhất sẽ hoàn trả lại diện tích tầng 1 sử dụng sai công năng cho người dân khu đô thị Đồng Tầu làm nơi trông gửi xe như thiết kế ban đầu. Còn vấn đề, liên quan đến việc tố cáo các cán bộ, lãnh đạo đơn vị quản lý khu chung cư, tất cả đã thống nhất sẽ chuyển nội dung đơn thư, hồ sơ đến các  cơ quan điều tra công an làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng