Đề xuất cho doanh nghiệp đổi căn hộ lấy đất sạch

Để có nhà ở xã hội chất lượng chất lượng như nhà thương mại, nhưng giá thành thấp, nhà nước nên giao đất sạch cho DN, quy ra giá tiền rồi yêu cầu DN trả lại căn hộ hoàn thiện

Đề xuất cho doanh nghiệp đổi căn hộ lấy đất sạch

>Giảm 50% thuế VAT với nhà ở thương mại
>Hà Nội: Nhiều dự án xin chuyển thành nhà xã hội

Một dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng tại TP.HCM
Một dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng tại TP.HCM. Ảnh: Diệp Đức Minh

Chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM triển khai từ năm 2006 đến nay mới xây được 4 dự án, với 294 căn hộ, thực tế là từ nhà tái định cư chuyển sang.

Tại cuộc họp HĐND TP mới đây, ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng, cho biết đến năm 2015, TP sẽ triển khai xây dựng thêm hơn 20.000 căn nhà ở xã hội (NOXH), tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỉ đồng.

Một chuyên gia cho rằng, nếu không có cơ chế xã hội hóa thì chắc chắn kế hoạch trên của TP sẽ phá sản. Bởi thực tế chứng minh, hàng loạt dự án NOXH đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước vẫn chưa có cái nào hoàn thành do không có tiền.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty Hưng Thịnh Land hiến kế, Nghị định 69 cho phép địa phương được trích từ 30 - 50% nguồn thu từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền đấu giá quyền sử dụng đất hằng năm để lập quỹ phát triển đất. Quỹ đất này có thể giao lại cho các doanh nghiệp (DN) để xây NOXH. Như dự án Phú Mỹ (Q.7) của Công ty Đức Khải. Năm 2009, TP giao cho Công ty Đức Khải 10,8 ha đất sạch, giá trị khoảng 400 tỉ đồng. Đổi lại, Công ty Đức Khải sẽ phải trả cho TP 470 căn hộ xây dựng hoàn thiện.

Ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Đức Khải, cho biết với hình thức này công ty không phải bỏ tiền ra đền bù, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất nên giảm nhiều chi phí vốn. Nay dự án đã hoàn thành công ty đã giao lại 470 căn hộ hoàn thiện để TP làm NOXH, tái định cư, với giá chỉ 8,982 triệu đồng/m2. Số căn hộ này nằm trong tổng thể dự án nên chất lượng như nhà thương mại công ty đang bán giá 16,5 triệu đồng/m2. Được hưởng toàn bộ tiện ích của dự án.

Theo các DN, để có NOXH chất lượng như nhà thương mại, nhưng giá thành thấp, nhà nước nên giao đất sạch cho DN, quy ra giá tiền rồi yêu cầu DN trả lại căn hộ hoàn thiện. Còn cách làm lâu nay là nhà nước giao đất, khi hoàn thành DN bán lại cho nhà nước để làm NOXH, mức giá sẽ đội thêm khoảng 25% chi phí vốn, cộng 10% lợi nhuận. Như vậy giá sẽ rất cao.

Theo Thanh Niên

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng