DMCA.com Protection Status

Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè

TPO - Thanh tra đã chỉ ra đủ kiểu sai phạm trong việc lát đá vỉa hè Hà Nội tại nhiều tuyến phố gây bức xúc dư luận vừa qua. Điều đáng nói, một số quận đã tự ý lát đá hè ở những tuyến phố không phải phố cổ hoặc phố trung tâm, chưa hạ ngầm, tự ý lát mà chưa có ý kiến của thành phố với mức đầu tư hàng tỷ đồng.

Thanh tra đã chỉ ra đủ kiểu sai phạm trong lát đá vỉa hè của các quận tại Hà Nội
Thanh tra đã chỉ ra đủ kiểu sai phạm trong lát đá vỉa hè của các quận tại Hà Nội

Kết luận Thanh tra chỉ rõ các quận như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Long Biên…, đã có nhiều sai phạm trong lát đá vỉa hè ở nhiều tuyến phố. Đặc biệt, tại nhiều tuyến phố của quận Hà Đông hàng loạt sai phạm khi quận này tiến hành "phong trào bóc vỉa hè" để lát đá tự nhiên với mức đầu tư hàng tỷ đồng mà chưa có ý kiến của thành phố.  

Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 1 Tuyến đường K3 và N3 chạy xung quanh trụ sở UBND quận Hà Đông được lát đá vỉa hè với mức hàng tỷ đồng chưa được hạ ngầm đường dây điện, dây thông tin.
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 2
Cụ thể, tại quận Hà Đông dự án đầu tư cải tạo nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A không nằm trong danh mục kế hoạch đầu tư trung hạn của quận giai đoạn 2013-2015 là không thực hiện đúng chỉ đạo của TP. 
Ngoài ra, TP chỉ chấp thuận cho lát đá hè 2 tuyến quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang - Ba La) và đường Bà Triệu nhưng quận này lại tiến hành lát đá cho tất cả các tuyến phố nhánh khớp nối, tiếp giáp quốc lộ 6A, như các tuyến: Chu Văn An, Ngô Thị Nhậm, K3, N3, Phùng Hưng, Nguyễn Khuyến. Việc này "không báo cáo xin ý kiến của UBND TP là không đúng", kết luận nêu rõ.
Theo giải trình của UBND quận Hà Đông, dự án trên được phê duyệt vào năm 2014 (trước thời điểm UBND Thành phố ban hành văn bản số 2340/UBND- XDGT ngày 22/4/2016) nhưng trong quá trình thực hiện dự án (giai đoạn 2016 - 2017), UBND quận Hà Đông không bổ sung hạng mục hạ ngầm đường dây điện, dây thông tin là thiếu thận trọng.
Trách nhiệm những tồn tại trên thuộc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các quận Ba Đình, Hà Đông mà trước hết thuộc Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng và cán bộ được giao theo dõi dự án. Bên cạnh đó có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trong việc chỉ đạo.
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 3 Tuyến đường Nguyễn Khuyến (đoạn từ quốc lộ 6A đến giao đường 19-5), được quận Hà Đông tự ý đầu tư hàng tỷ đồng bằng đá tự nhiên có độ bền 50-70 năm mà không báo cáo xin ý kiến của UBND Thành phố Hà Nội.
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 4 Vỉa hè lát đá tự nhiên hàng tỷ đồng trên tuyến đường Nguyễn Khuyến (quận Hà Đông) đi qua nhiêu trụ sở của các cơ quan, ban ngành.
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 5 Tuyến đường Phùng Hưng (đoạn từ quốc lộ 6A đến Cầu Đen) cũng là một trong những tuyến phố mà quận Hà Đông tự ý chi hàng tỷ đồng để lát đá tự nhiên mà không được báo cáo, xin ý kiến của UBND Thành phố Hà Nội.
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 6 Đặc biệt trên đường này có nhiều trụ sở của các cơ quan chức năng như Thành ủy Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội....
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 7 Vỉa hè ở tuyến này đều được lát đá tự nhiên với chi phí hàng tỷ đồng
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 8 Vỉa hè đều được thay bằng đá tự nhiên
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 9 Tuyến phố Chu Văn An (đoạn từ quốc lộ 6A đến Cầu Am), vỉa hè được bóc lên để lát bằng đá tự nhiên không nằm trong diện đã xin ý kiến của thành phố.
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 10
Thanh tra chỉ rõ, Trách nhiệm tồn tại nêu trên trước tiên thuộc Trưởng phòng Tài chính- Kế hoạch. Bên cạnh đó có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND quận Hà Đông giai đoạn 2014- 2015.
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 11 Tuyến phố Ngô Thì Nhậm, Hà Đông (đoạn từ quốc lộ 6A đến Cầu Chùa Ngòi) cũng là những tuyến phố của quận Hà Đông nằm trong phong trào bóc vỉa hè để lát đá tự nhiên mà không xin ý kiến và báo cáo thành phố.
Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè - ảnh 12 Dư luận đang trông chờ vào kết quả xử lý trách nhiệm của các cá nhân và tập thể của các quận để xảy ra sai phạm trong việc lát đá vỉa hè mà kết luận Thanh tra vừa chỉ ra. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng