Điểm mặt một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát'

TPO - Hai dự án bãi đỗ xe công cộng nằm cách trụ sở UBND quận Thanh Xuân chỉ vài trăm mét. Thế nhưng, thay vì thực hiện đúng mục đích được giao đất, cả hai dự án bãi đỗ xe tại số 66 và 68 Lê Văn Lương đang bị biến thành "lẩu thập cẩm", với việc xây dựng sai phép và cho thuê tràn lan.

Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 1 Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Blue Lotus Center nằm trong dự án bãi đỗ xe và khu dịch vụ có địa chỉ 66 Lê Văn Lương được UBND TP Hà Nội giao cho Cty TNHH Phương Đông (Cty Phương Đông) thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ với tổng diện tích cả hai đợt trên 4.000 m2. 
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 2 Dự án được phê duyệt quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ, nhưng trong hai quyết định thu hồi đất của Hà Nội giao cho doanh nghiệp lại không ghi rõ phần diện tích dành xây dựng bãi đỗ xe, phần diện tích dành cho chức năng dịch vụ trong khuôn viên đất được giao. Ảnh: Thành Thái.
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 3 Sau đó, Cty Phương Đông được cấp phép xây dựng công trình với quy mô 2 tầng nổi (có tum thang) và 1 tầng hầm với tổng chiều cao là 10,9m.
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 4 Nhưng trên thực tế phần lớn diện tích dự án bãi đỗ xe tại 66 Lê Văn Lương đã được “hô biến” thành Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng, quán cafe với chiều cao phía sau là 3 tầng (mặc dù GPXD chỉ được cấp 2 tầng), bãi đỗ xe chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với khu dịch vụ. Ảnh: Thành Thái.
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 5 Đặc biệt, công trình này còn xây thêm cả khu nhà khu hai tầng bên cạnh trung tâm tiệc cưới được đưa vào sử dụng từ năm 2015, với tầng dưới cho thuê bán hàng chăn đệm; ở trên thì cho đại lý showroom ôtô Mazda làm nơi để xe ôtô của đại lý này.  
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 6 Tại khu đất “vàng” số 68 kề khu đất 66 Lê Văn Lương, ở vị trí đắc địa góc ngã tư đường Lê Văn Lương Hoàng Minh. Đây cũng là dự án bãi đỗ xe công cộng, kết hợp trồng cây xanh rộng 6.531 m2.
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 7  Theo Quyết định số 5707 của UBND TP Hà Nội thu hồi 6.531 m2 đất tại mặt tiền đường Lê Văn Lương (thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân để giao cho Cty TNHH Du lịch và Thương mại Sông Hồng (Cty Sông Hồng) thực hiện xây dựng bãi đỗ xe ôtô kết hợp trồng cây xanh phục vụ công cộng. Theo đó, chủ đầu tư được thuê đất trong vòng 50 năm. 
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 8 Nhưng hiện phần diện tích làm bãi đỗ xe được xếp dạt về một góc (nhưng chủ yếu là để xe cho các khu văn phòng, các showroom ôtô); phần còn lại nhường chỗ cho việc xây các văn phòng, showroom cho thuê tràn lan.
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 9 Chưa dừng lại ở đấy, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe này còn xây dựng một loạt công trình không phép chạy dài dọc mặt đường Lê Văn Lương, nơi được quy hoạch trồng cây xanh và làm bãi đỗ xe. Cụ thể hàng trăm mét vuông showroom, kiốt văn phòng không phép được dựng lên, hiện được cho thuê trưng bày ôtô, quán cà phê...
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 10 Được biết, cả hai dự án bãi đỗ xe kết hợp trồng cây xanh và khu dịch vụ tại 66 và 68 Lê Văn Lương là một trong những dự án xã hội đầu tiên của Thành phố và của quận Thanh Xuân, với ý tưởng “3 trong 1” vừa thúc đẩy xã hội hóa, vừa phát triển giao thông tĩnh, vừa làm đẹp cảnh quan đô thị.. Nhưng cũng như nhiều dự án bãi đỗ xe xã hội hoá khác như: Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình); mương Nghĩa Đô-Nguyễn Khánh Toàn kết hợp bãi đỗ xe mà thời gian qua dư luận lên tiếng về sự biến tướng, sai phạm thì cả hai dự án bãi đỗ xe này sai phạm lâu nay không được các cơ quan quản lý xử lý nghiêm túc.   
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 11 Dư luận đang đặt câu hỏi, giữa Thủ đô một phường có đến hai dự án bãi đỗ xe bị biến tướng nhưng không được xử lý nghiêm. Trong khi, Hà Nội luôn cho rằng, tình trạng quá tải và thiếu trầm trọng bãi đỗ xe tĩnh công cộng phục vụ người dân.
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 12 Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy hôm 17/7, trả lời báo Tiền Phong về vấn đề này, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, khu vực này có hai địa chỉ số 66 và số 68 đường Lê Văn Lương. Trong đó trung tâm tiệc cưới nằm ở số 66 và địa chỉ 68 ngoài các showroom ô tô còn bao gồm một cửa hàng bán xăng. Các công trình này, theo lãnh đạo quận đều được xây dựng từ những năm 2010 – 2012.
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 13 “Tại số 66 hiện là trung tâm tiệc cưới. Trong giấy phép và cấp đất cho doanh nghiệp này để thực hiện làm bãi đỗ xe công cộng. Nhưng thực trạng bây giờ thì sử dụng 1/3 làm bãi đỗ xe, còn 2/3 diện tích sàn làm trung tâm tiệc cưới”, ông Thái nói.
Một phường ôm hai dự án bãi đỗ xe bị 'băm nát' - ảnh 14 Theo ông Thái, việc này Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã vào cuộc và với chức năng của quận cũng đã tiến hành vào kiểm tra. “Chúng tôi cũng đã phát hiện vi phạm, yêu cầu doanh nghiệp phải chấp nhận xử phạt và doanh nghiệp trình bày với cơ quan kiểm tra sẽ xin các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Lý do doanh nghiệp nói là bãi đỗ xe không gần khu dân cư, đầu tư không hiệu quả”, ông Thái nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng