Điều chỉnh kiến trúc chung cư, bất chấp cư dân khiếu kiện

TP - Liên quan vi phạm xây dựng của chủ đầu tư và quá trình điều chỉnh phương án kiến trúc chung cư Golden West (Thanh Xuân, Hà Nội), cuối tuần qua, hàng chục cư dân có đơn gửi Thanh tra Chính phủ và Thành ủy Hà Nội đề nghị kiểm tra toàn bộ dự án này.

Họ cũng đề nghị kiểm tra, xác minh làm rõ có hay không mối quan hệ về mặt lợi ích giữa một số lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội với chủ đầu tư.

Điều chỉnh kiến trúc chung cư, bất chấp cư dân khiếu kiện - ảnh 1 Có dấu hiệu gian dối khi đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc cho phép biến hàng loạt ô thoáng các tầng nhà thành căn hộ để bán.
Trước đó, từ  giữa năm 2015, chủ đầu tư  dự án là  Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại Việt Nam ( Vietradico), sau khi nhận chuyển nhượng dự án từ chủ đầu tư cũ, đã vi phạm các quy định về xây dựng, biến các ô thoáng  tại nhiều tầng nhà thành các căn hộ để phục vụ lợi ích của chủ đầu tư , bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính.

Đặc biệt, đến giữa năm 2016, chủ đầu tư có dấu hiệu gian dối khi đồng thời  có văn bản cam kết với cư dân  giữ toàn bộ ô thoáng của các tầng nhà như trước khi rao bán làm diện tích sinh hoạt chung cho cư dân. Tuy nhiên, thực tế chủ đầu tư lại làm tờ trình gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị được điều chỉnh phương án kiến trúc cải tạo nhiều  ô thoáng thành căn hộ, làm lợi cho chủ đầu tư. Tháng 8/2016, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản báo cáo UBND TP điều chỉnh phương án kiến trúc dự án.

Theo báo cáo này, Sở  Quy hoạch Kiến trúc viện dẫn giải trình của chủ đầu tư rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng tại các ô thoáng nói trên không gây ra các tranh chấp khiếu kiện. Thực tế, thời gian này nhiều hộ dân đã có đơn thư gửi Thanh tra Bộ Xây dựng phản đối những vi phạm của chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, mặc dù Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc  khi báo cáo với UBND TP Hà Nội để điều chỉnh kiến trúc dự án, đã đề nghị Thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp địa phương yêu cầu chủ đầu tư  lấy ý kiến của các chủ căn hộ trong dự án, tránh phát sinh khiếu kiện, nhưng nhiều hộ dân xác nhận nội dung này không được chủ đầu tư thực hiện.

Dù vậy  đến tháng 12/2016, tại công văn số 7682, một phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn ký văn bản chấp thuận  điều chỉnh phương án kiến trúc, biến hàng loạt ô thoáng  các tầng  thành căn hộ, nâng tổng số căn hộ của dự án lên con số 740 chứ không còn là 670  như phê duyệt trước đây của Thành phố Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá