Điều chỉnh quy hoạch, dành 20 mét mặt tiền sông Hàn cho mục đích công cộng

TPO - Ngày 14/5, ông Thái Ngọc Trung (Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết: Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa làm việc với chủ đầu 2 dự án đang triển khai dọc bờ đông sông Hàn để điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại đây.

Đà Nẵng sẽ điều chỉnh quy hoạch các dự án dọc sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Thành
Đà Nẵng sẽ điều chỉnh quy hoạch các dự án dọc sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Thành

Việc điều chỉnh qui hoạch nhằm bảo đảm nguyên tắc hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích của cộng đồng, bảo đảm nhu cầu hưởng thụ thiên nhiên, nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Theo ông Trung, sau hội thảo phản biện, thành phố Đà Nẵng chủ động đề xuất với nhà đầu tư các dự án đang trong quá trình triển khai tạm dừng việc thi công để phối hợp các sở, ngành chức năng rà soát tính pháp lý, hỗ trợ các thủ tục liên quan trong đầu tư xây dựng và nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Qua làm việc, chủ đầu tư và thành phố Đà Nẵng đã thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch các dự án đang triển khai theo hướng giảm mật độ xây dựng đơn vị ở, không xây dựng công trình cao tầng, tăng mật độ cây xanh, lối đi công cộng tại khu vực bờ sông phía tây đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà.

Cụ thể đối với 2 dự án dọc bờ sông Hàn đang triển khai hiện nay, các chủ đầu tư thống nhất dành lại vệt 20 mét mặt tiền ven bờ sông Hàn để làm lối đi bộ kết hợp công viên công cộng. Các khu quy hoạch làm 5 khối cao ốc được các chủ đầu tư thống nhất chuyển thành đất quỹ công viên cây xanh, bãi đậu xe phục vụ công cộng. 

Đối với dự án Bất động sản và bến du thuyền (Marina Complex) chủ đầu tư cũng thống nhất điều chỉnh lùi các công trình khai thác thấp tầng vào sâu trong đất liền, nhường chỗ cho không gian công viên cảnh quan ra khu vực ven sông. Theo ông Trung ở hai dự án dọc sông Hàn không xây dựng biệt thự như qui hoạch ban đầu mà chỉ cho xây các dãy shophouse để tạo thành các tuyến phố thương mại, dịch vụ.

Ngoài ra, ông Trung cũng cho biết để đảm bảo công bằng, tránh thiệt hại cho nhà đầu tư, thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm hoán đổi các lô đất trống gần khu vực các dự án mà thành phố đang quản lý, đủ điều kiện được xây dựng công trình cao tầng, trên nguyên tắc ngang giá. Việc hoán đổi sẽ được thực hiện sớm nhất nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhanh chóng triển khai các dự án của họ.

Như Tiền Phong đã phản ánh, thời gian qua, việc lấn sông Hàn để làm các dự án Bất động sản cùng bến du thuyền tại bờ đông sông Hàn (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) gây xôn xao dư luận với nhiều lo ngại về ảnh hưởng dòng chảy, xói lở, ảnh hưởng đến quyền tiếp cận bờ sông của người dân.

Trước những ý kiến trái chiều, chính quyền thành phố đã yêu cầu tạm dừng các dự án, tiến hành ra soát hồ sơ pháp lý, tổ chức hội thảo phản biện. Đồng thời, lãnh đạo thành phố yêu cầu điều chỉnh quy hoạch chung các dự án để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích người dân.

 Dự án lấn sông Hàn nhìn từ trên cao. Clip: Nguyễn Thành

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá