Định giá đất theo mục đích sử dụng

TP - Trước nhiều băn khoăn về cách thức tính giá đất theo giá thị trường trong việc đền bù cho dân, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai Bùi Ngọc Tuân khẳng định giá đất thị trường là một khái niệm rất mới.

Định giá đất theo mục đích sử dụng

> Sẽ làm rõ hơn quyền người sử dụng đất

Hiện bảng giá đất phải công bố vào ngày 1-1 hằng năm, như vậy mức giá luôn bị trễ so với thị trường vì thường sau 6 tháng điều tra mới ban hành được bảng giá, như vậy người dân nhận tiền sẽ phản ứng. Do đó, không sử dụng được giá trong bảng giá đất mà phải căn cứ vào giá thị trường.

Đối với quy hoạch “treo”, dự án “treo” đang là một vấn đề gây nhiều nhức nhối trong xã hội, ông Nguyễn Đắc Nhẫn, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý đất đai cho biết nếu sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ và phải công bố việc này cho dân biết.

Theo Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Mạnh Hiển, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này còn có những điểm mới. Theo đó, sẽ kéo dài thời hạn sử dụng đất dài hơn so với luật hiện hành từ 20 lên 70 năm.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng