Doanh số nhà đất Hà Nội sụt giảm kinh hoàng

TPO - Trong quý I/2018, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội theo CBRE ghi nhận về doanh số bán hàng ở mức thấp nhất trong 9 năm qua và giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường BĐS Hà Nội, trong đó có nhà ở gắn liền đất doanh số sụt giảm mạnh. Còn chung cư, người dân đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an toàn PCCC sau các vụ cháy chung cư tại TP. Hồ Chí Minh.
Thị trường BĐS Hà Nội, trong đó có nhà ở gắn liền đất doanh số sụt giảm mạnh. Còn chung cư, người dân đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an toàn PCCC sau các vụ cháy chung cư tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong công bố báo cáo tiêu điểm của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2018 vừa được Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE đưa ra cho thấy, thị trường nhà ở gắn liền với đất của Hà Nội sụt giảm mạnh.

 Cụ thể, trong quý I nguồn cung mở bán mới ghi nhận với 450 căn, đến từ 3 dự án. Theo đơn vị này, đây là lượng mở bán thấp nhất quý I trong hai năm trở lại đây. Các dự án này đều nằm tại khu dân cư đã có sẵn, phát triển mạnh và một lượng lớn trong số đó là nhà liền kề nằm giáp các mặt phố đông đúc với tiềm năng kinh doanh lớn.

 Đáng lưu ý, về doanh số, CBRE ghi nhận hơn 580 căn đã bán trong quý này. Tuy nhiên, đây là mức thấp nhất trong 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Quận Hà Đông và Hoàng Mai là hai địa bàn bán được nhiều nhất ở các dự án vị trí đẹp, mức giá hợp lý hoặc bao gồm tính năng mới như thang máy trong nhà.

Về giá bán theo CBRE tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp nhưng lại giảm 5% trên thị trường thứ cấp.“Điều này cho thấy thị trường diễn biến ổn định trong quý đầu năm, sau hai năm trước đó nguồn cung mở bán cũng như giá thứ cấp liên tục tăng mạnh”, báo cáo của CBRE cho hay.

Giá thứ cấp tại nhiều dự án tại các quận nội thành, đặc biệt là dự án đã hoàn thiện từ lâu cũng giảm. Trong khi đó, một số đang xây dựng và hoàn thiện ở phía Tây Nam và phía Đông lại tăng giá nhờ dự án được tái khởi động với tiến độ tích cực.

Thị trường chung cư Hà Nội, Số lượng căn mở bán mới theo phân khúc

Đối với thị trường chung cư, CBRE cho biết, trong quý I/ 2018, có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng ba phần tư nguồn cung mở bán mới.

Về doanh số bán hàng, 6.600 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý I/ 2018, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng chú ý là các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore và và Hong Kong, góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an toàn của tòa nhà sau các vụ cháy chung cư tại TP. Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá